Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 26/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh >
  Đặc sản Quỳnh Đôi - Nộm rau Nhót và bún lá Đặc sản Quỳnh Đôi - Nộm rau Nhót và bún lá , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

 

 

 Nhắc đến món ăn Làng Quỳnh chắc hẳn ai cũng lựa chọn hai món: canh lằng và bún là đặc sản quê mình.
         Bún Làng Quỳnh đã trở thành "thương hiệu" nổi tiếng từ xưa.Sự kỳ công của người làm ra sợi bún thật công phu. Từ khâu ngâm, giã, lọc, vắt... tạo nên sợi tơ của gạo, vừa trắng lại vừa có mùi chua chua bởi gạo được ngâm. Khi vớt ra, sợi bún đang nóng hổi nếu được bỏ vào những chiếc đĩa nhỏ như nhưng chiếc khuôn, sẽ trở thành những là bún độc nhất vô nhị. Nếu một người xa quê trở về, ăn những lá bún chấm với mắm cáy hoặc ruốc vắt chanh, cắt mấy lát ớt cay cũng đủ để nuốt cả nỗi nhớ quê thấm thía vào lòng. Còn nếu được ăn với canh rạm nấu riêu thì hương vị quê hương và kỷ niệm tuổi thơ đã chan chứa trong tâm hồn.
        Bún Quỳnh Đôi còn được gọi là bún chua vì nó được làm bởi các bước rất thủ công, chỉ dùng sức người trong các công đoạn. Vì thế bún Quỳnh Đôi bao giờ cũng có mùi đặc trưng của gạo, và sợi bún có màu hơi trắng đục. Đây cũng chính là đặc điểm để nhận biết với bún làm bằng máy. Người Quỳnh Đôi dù ở đâu bao giờ cũng yêu thích món bún quê mình, đặc biệt khi được kết hợp với các món ăn phụ khác trở thành thực đơn chỉ có ở Làng Quỳnh: BÚN + GIÁ + CÁ + RUỐC. Nếu khách phương xa ghé thăm, chủ nhà Làng Quỳnh bao giờ cũng thết khách món này để tỏ lòng mến khách, vừa để giới thiệu đặc sản quê mình.

                              Ai đã về đất mẹ Quỳnh Đôi
                              Hãy ghé chân chợ Nồi buổi sớm
                              Món bún lá, cá trích ve, rau nhót...
                              Đượm tình quê mát ngọt trong lòng.

       Nếu bún chua là "quốc hồn, quốc túy" của Làng Quỳnh thì canh lằng lại được "du nhập" từ làng khác. Những chiếc lá lằng có hình như chiếc chân chim (nên có nơi gọi lá chân chim) được đưa về Làng Quỳnh không biết tự bao giờ, nhưng nó lại trở thành món ăn yêu thích, là món quê của Làng Quỳnh. Có thể nói, đối với canh lằng thì "nhà nhà đều ăn, người người đều thích". Ai xa quê, dù ở nước ngoài hay trong nước cũng đều nhớ, thèm hương vị của nó. Lá lằng được đem về từ những vùng miền núi, người Làng Quỳnh mua về thái thành sợi nhỏ phơi khô và dùng để nấu canh. Phải nói rằng, canh lằng là món canh đơn giản nhất. Nếu đi học hoặc đi làm về muộn, thèm một bát canh, chỉ cần nấu một tô nước sôi thả một nhúm lằng vô nồi hoặc bỏ vào tô rồi đổ nước sôi vào như pha mì tôm, bỏ muối, bỏ mì chính, thế là thành một tô canh - "canh ăn liền" của người Làng Quỳnh. Nhưng ngon nhất là phải nấu với nắm tép khô mà mấy chị, mấy mệ cất rớ ở sông Đồng Nghệ, Quỳnh Thanh.... Ăn bát canh vừa đắng nhưng lại có dư vị ngòn ngọt trong miệng. Nếu ăn với cà muối thì hương vị vừa đắng của lằng, ngọt của tép, chua, mặn của cà hòa quện thành một món ăn tuyệt không thể tả bằng lời. Ngày xưa khi còn nghèo, canh lằng có thể nấu không, hoặc khi mua cá trích nướng, dân mình lấy đầu cá để nấu canh lằng cũng trở thành nồi canh rất ngon. Khi đi học xa, sinh viên quê mình cũng bỏ lằng vào pha mì tôm, thành món mì không giống ai nhưng ai cũng xin ăn thử.
      Canh lằng quê ta là thế, nó lên máy bay, tàu, xe... đi khắp nước, khắp hành tinh, nếu nơi đó có người Làng Quỳnh. Bởi người Làng Quỳnh "nghiện" nó, cũng có thể nó mang hồn quê trong đó!...
      Bún chua, canh lằng - tử tuổi ấu thơ chúng ta đã ăn nó, cho đến bây giờ nó vẫn chảy trong huyết quản của mỗi người dân Làng Quỳnh. Từ hai món ăn đó, dường như nó đã góp phần là nên tính cách của người Làng Quỳnh? Bún thì chua, canh lằng thì đắng, muốn cảm nhận được vị ngon của nó, chúng ta phải chờ sự lắng lại, sự lắng đọng của dư vị. Muốn thế chúng ta phải biết chờ đợi. Nếu vì mùi chua, màu trắng đục không bắt mắt của bún; vì vị đắng của lằng mà chúng ta không thử, không ăn thì không biết được cái ngon đặc trưng của nó. Cũng như sầu riêng, nếu vì mùi của nó mà ta không ăn thì không thể biết sầu riêng ngon như thế nào!?!
        Cho nên, nghiệm về món ăn quê mình, chính hai đặc sản đã góp phần làm nên tính cách người Làng Quỳnh: thích thử thách và biết NHẪN. ???
        Người Làng Quỳnh đi xa để tìm kiếm thử thách và cũng để khẳng định mình; người Làng Quỳnh cũng biết NHẪN để gặt hái những thành công. Vì thế người Làng Quỳnh mới nức danh trong thiên hạ:
                                Đi ra thiên hạ mà coi
                  Chẳng đâu bằng đất Quỳnh Đôi đâu mà
                          Trai miệt mài bút nghiên thi cử
                          Gái chăm nghề dệt lụa vá may.
                                              (Ca dao)

                            Bài viết của Ngọc Vân Trích từ diễn đàn làng quỳnh


  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 60383668

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July