Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 26/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh >
  Xôi ống hương vị núi rừng Xôi ống hương vị núi rừng , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

Đất Huế thơ mộng với những con người tài hoa, khéo léo đã tạo ra nét văn hóa ẩm thực đặc trưng, đầy màu sắc mà khi nhắc đến hẳn ai trong chúng ta cũng mong được thưởng thức không chỉ một lần. Cũng như bánh sừng trâu, rượu cần, xôi nướng ống nứa trở thành một đặc sản ẩm thực của đồng bào ở phía Tây Thừa Thiên Huế.

Tinh hoa của núi rừng

Món ăn truyền thống xôi ống của đồng bào Pa Cô, Tà Ôi, hay Cơ Tu, thường để dùng đãi khách quý hoặc cúng các Giàng trong dịp lễ, tết. Đó là một món ăn không thể thiếu trong đời sống văn hóa của đồng bào nơi đây, giống như men rượu cần nơi đại ngàn sâu thẳm của núi rừng.

Để có được món xôi ống ngon đồng bào thường vào tận rừng sâu,chọn những cây nứa vừa ra cành chặt mang về. Theo đồng bào, cây nứa còn non thì mới cho ra được nước của cây nứa hòa vào nếp khi nấu, tạo ra mùi hương thơm lừng lan tỏa vào sương sớm của núi rừng, mới có vị ngọt tinh khiết của trời đất. Nứa được chặt ra thành từng ống, có một mắt nứa. Ngoài ra, đồng bào thường dùng lá dong rừng để gói nếp, trước khi cho vào ống nứa.

Nếp để nướng trong ống nứa là nếp Cu - char, người Kinh gọi là nếp than. Đồng bào Pa Cô, Tà Ôi xem đây là loại nếp quý nhất. Gọi là nếp than vì sau khi giã, nếp có màu hồng đen giống như có bỏ tro than vào.


Đồng bào thường ngâm nếp ở những con suối trong vắt và chảy xiết gần bản làng. Trước khi nhồi nếp vào ống nứa, người làm sẽ lấy một tấm lá dong hơi non, cắt phần cuống. Lá dong hơi non có độ mềm, không giòn, dễ bỏ vào ống nứa hơn lá già. Ngửa mặt lá dong ra rồi cho nếp vào giữa, sau đó gấp các mép hai bên và phần gốc của lá dong lại và cuộn tròn hình ống theo nắm nếp. Kế tiếp, người ta luồn cuộn lá dong có nếp đó vào ống nứa. Việc luồn lá dong phải làm từ từ và thật nhẹ nhàng, bởi làm nhanh sẽ gây rách lá dong làm nếp đổ ra ngoài.

Khi cho nếp vừa đầy ống nứa. Người ta dùng một cái cây nhỏ gần bằng miệng ống nứa để đẩy cuộn lá dong có nếp xuống tận đáy ống. Một ống nứa thường được bỏ từ hai đến ba cuộn nếp như vậy. Bỏ các cuộn nếp xong, người làm mới cho nước lạnh vào ống nứa, đổ cho đến khi đầy nước mới thôi. Tiếp đó, người làm lại cuộn một lá dong khác thành một cái nút để đậy kín ống nứa.

Đồng bào ở đây cho biết: Để nướng xôi ống được ngon thì phải trải qua các công đoạn không kém phần công phu. Thứ nhất là chọn nếp Cu - char hong khô bằng than, bằng bếp lửa. Thứ hai là phải chọn loại nứa mỏng vỏ và không già. Bởi lẽ, nước nứa cũng làm cho xôi ngon và có vị mát nữa. Thứ ba là phải chọn lá dong rừng nhưng không để quá hai ngày. Vì có như thế thì lá mới còn chất được. Thứ tư là phải ngâm nếp trong ống nứa thật lâu để nếp nở ra.

Nếp được ngâm nước lạnh trong ống nứa chừng khoảng hai tiếng đồng hồ rồi mới bắt đầu nướng. Điều quan trọng khi nướng xôi trong ống nứa là lửa nhỏ và cháy đều. Ban đầu, hong lửa ở đáy ống. Tiếp đó là xoay đều và lần lượt hong lửa lên phía trên miệng ống nứa. Dần dần, nước trong ống sẽ sôi và làm chín nếp thành xôi. Ống nứa một lúc sẽ bị cháy đen ở bên ngoài. Nước sôi trong ống phun hơi qua cái nút. Đến khi nước bốc hơi hết thì xôi đã chín. Người làm sẽ lấy ống xôi nướng dựng ngược bên bếp. Như vậy sẽ khiến cho xôi ráo và cứng hơn khi nguội.

Món ngon đãi khách quý

Xôi ống ăn ngon nhất là một ngày sau khi nướng. Bởi lẽ sau một ngày, xôi có vị thơm rất đặc trưng của nứa cháy, vị ngọt của nước cây nứa hòa với vị ngọt bùi của nếp than. Mặt khác, xôi cũng dẻo hơn. Khi ăn, người ta sẽ tước ống nứa và lấy từng xôi trong ống ra, bóc lớp vỏ lá dong. Xôi nướng ống nứa có màu hồng nhạt, thường dùng để ăn với thịt gà luộc, với cá khô chấm muối ớt hoặc rau rừng, và đặc biệt là đồ xôi với đỗ đen. Vị béo béo bùi bùi của đỗ đen hòa vào ống xôi thơm phức lại càng làm tăng thêm sự phong phú và tinh tế cho món ăn.

Một lần thưởng thức xôi ống này, bảo đảm sẽ làm bạn nhớ mãi tới hương vị núi rừng đến tận ngàn sau…

Tuy giản dị và đơn sơ, song xôi ống lại không nằm trong thực đơn hàng ngày của người dân Tây Thừa Thiên, trái lại, món này chỉ xuất hiện trong các dịp quan trọng như lễ tết, hội hè, và đặc biệt dùng để thết đãi khách phương xa ghé thăm vùng cao nguyên hẻo lánh.

Đồng bào nơi đây cho biết: “Trong văn hóa của người Pa Cô chúng tôi, quan trọng là sự hiếu khách và thể hiện tấm lòng của mình. Nếp bỏ trong ống nứa và nướng cũng như cái bụng mình lúc nào cũng nồng ấm với mọi người. Ống nứa giống như cái bụng vậy”.

Bởi vậy, đến với miền Tây Thừa Thiên, bạn không chỉ được thiên nhiên trọng đãi bằng những cảnh sơn cước hùng tráng, bằng khí hậu trong lành tươi xanh, mà còn được chính người dân nơi đây trao gửi tình cảm ấm nồng qua những ống xôi nóng hổi trên bếp lửa. Phần nào tượng trưng cho tính cách của đồng bào dân tộc, luôn ngay thẳng như chiếc ống nứa nấu xôi.

(Theo LangVietOnline)

 

  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 60375411

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July