Cốm xào lôi cuốn người ăn ngay từ lần thưởng thức đầu tiên với cảm giác dẻo quánh nơi đầu lưỡi, khi chậm rãi nhai lại cảm nhận vị ngọt thanh của đường hòa quyện với hương cốm tươi.
Cốm mang màu xanh của lúa nếp non. Ảnh: Huynhnhuai
Nếu như làm chả, nấu xôi, nấu chè có thể dùng loại cốm giữa mùa và hơi cứng thì cốm để xào phải là loại đầu mùa, dẹt, mềm và dẻo. Cốm không xanh rực như dùng phẩm mà nhẹ dịu pha chút ngả vàng, đặc biệt là phải thơm mùi nếp mới. Khá khắt khe trong công đoạn nguyên liệu nhưng khi thực hiện cốm xào thì không quá khó. Chỉ cần chuẩn bị thêm đường trắng, cùi dừa bánh tẻ nạo nhỏ và nước cốt dừa là bạn có thể bắt tay ngay vào bếp.
Xào cốm phải lửa nhỏ và đảo đều tay.
Cũng là cốm xào nhưng có nhiều biến thể. Nhiều nơi còn xào cốm dừa với chút chanh hoặc lá dứa rất lạ miệng. Dù chế biến ra sao thì vị ngọt nhẹ của đường hòa vào từng sợi cốm cộng thêm chút đậm đà, béo ngậy của dừa thì cốm xào ở đâu cũng thế. Mỗi món tạo nên một màu sắc riêng khiến cốm chẳng bao giờ là món ăn chán miệng.
Cốm xào đượm hương lúa mới và bùi ngậy của dừa tươi.
Cũng như cốm tươi, cốm xào là món ăn thanh cảnh, nhẹ nhàng không phải lấy no. Người ăn thường xắt ra từng miếng và thưởng thức cùng một ly trà sen nóng hổi. Trong tiết trời se lạnh mùa thu, còn gì tuyệt vời hơn khi nhâm nhi từng miếng cốm xào trong hương sen bốc lên từ chén trà hòa quyện cùng hương nếp non mùa lúa chín.
Theo VnExpress