Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 26/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh >
  Chả bò – Món ngon Đà thành Chả bò – Món ngon Đà thành , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

 
Đến Đà Nẵng không chỉ có hải sản tươi, bánh tráng thịt heo,... còn có món chả bò được xem là đặc sản của thành phố này. Chả làm từ thịt bò nguyên chất, hấp dẫn du khách phương xa lẫn những người con của Đà thành.


Chả bò Đà Nẵng có bí quyết làm lâu đời. Đầu tiên là khâu chọn nguyên liệu: Thịt làm chả là thịt đùi bò được lọc bỏ hết gân, xay mịn, thêm một ít gia vị đặc biệt rau thì là. Thứ hai là quy trình làm từ nguyên liệu thịt bò đến thành phẩm không được kéo dài quá hai giờ. Nếu vượt thời gian này, chả không còn ngọt và dai, giòn nữa. Thứ ba là khâu cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng luộc, vớt chả. Để giữ được độ thơm ngọt của chả chỉ được luộc vừa đủ chín tới, lửa phải đều trong khoảng 45-60 phút vớt ra ngay, nếu để lửa quá già làm chín quá độ thì chả sẽ bị rỗ trên bề mặt, không được đẹp mắt và hương vị ngọt đậm đà của chả cũng mất đi ít nhiều. 

Những người thợ của các lò luôn tuân thủ quy cách làm chả để giữ gìn nghề truyền thống và bảo vệ thương hiệu chung cho đặc sản chả bò Đà Nẵng. Ngay cả lá gói cũng được giữ nguyên kiểu gói truyền thống bằng lá chuối trụng qua nước sôi. 

Khi cắt đòn chả ra, mùi thì là đã thoang thoảng hòa quyện vào mùi thịt bò tươi thơm lừng. Dùng để nhâm nhi hay dùng với bánh mì, dùng làm nguyên liệu nấu các món ăn đều ngon. Nhưng để thưởng thức trọn vẹn chả bò, người ta thường dùng với dưa hành, củ kiệu chua và nếu ai ăn cay thì ăn kèm với tỏi, muối tiêu. Miếng chả ngọt, giòn ăn chẳng biết chán. 

Đà Nẵng đã du nhập nhiều món ăn từ mọi miền và trên thế giới nhưng chả bò vẫn giữ được thế thượng trong ẩm thực. Những người con Đà Nẵng xa quê nhiều người mang theo nghề làm chả bò. Dù ở Sài Gòn hay ra Hà Nội, chả bò do chính người Đà Nẵng làm đều có một hương vị, phong cách riêng biệt. Trong những dịp giỗ chạp, ngày Tết hay những buổi họp mặt gia đình, bạn bè của người Đà Nẵng chả bò luôn là món không thể thiếu. Với du khách, đến Đà Nẵng là phải tìm chả bò./.

(Theo dulich.org.vn)



  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 60382718

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July