Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 20/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh >
  Thịt bò kho tương và hương vị riêng miền Nghệ An - Hà Tĩnh Thịt bò kho tương và hương vị riêng miền Nghệ An - Hà Tĩnh , Người xứ Nghệ Kiev
 

 Cũng là bò kho đó thôi, nhưng người Nghệ An Hà Tĩnh vốn có kiểu gia vị không giống ai, cho nên món bò kho cũng không nằm ngoài cái sự “không giống ai” đó. 

Yếu tố ”không giống ai” kể đến đầu tiên phải là mật mía. Yếu tố thứ hai cũng mang dáng dấp “đặc trưng” không kém là nghệ tươi. Yếu tố thứ ba thì thuộc hàng đặc sản nổi tiếng của miền Nghệ An đó là tương Nam Đàn. Khổ nỗi, món thịt bò kho Xứ Nghệ ngon đặc biệt, lại là nhờ vào hương thơm của mật mía. Xin lỗi, bạn đừng nghĩ là thay bằng đường cũng được; hoặc nghĩ rằng thay bằng mật ong cho sang trọng, thì bạn đã nhầm. Đương nhiên là khi không có ta vẫn có thể tạm dùng, nhưng cảm nhận của tôi, hai thứ đường hay mật ong đều không có hương thơm quyến rũ rất riêng của mật mía. Do đó muốn ngon như lời tôi miêu tả, bạn phải sử dụng mật mía. 

Mách nhỏ, nếu vùng bạn sống không có mật mía, thì đơn giản là ra hàng nước mía mua vài lít về đun cho cạn sền sệt, khi nào mật ngả màu nâu non thì coi như bạn đõ có mật mía rồi đó.

Để nổi mùi vị của món ăn, khi ướp thịt, bạn cho mật mía và nghệ tươi, vài giọt nước hàng vào thịt ướp chừng 15 phút, rồi sau đó mới cho các loại gia vị khác.

Thịt bò thì bạn có thể dùng bạc nhạc hoắc bắp bò đều được, nhưng cần chú ý, ở phần đùi của con bò, thường có ba cơ bắp, trong đó có một cơ bắp chính to tròn hơn và hai cơ bắp phụ dài và nhỏ. Hai cái cơ bắp phụ đó gọi là bắp hoa. Gọi là bắp hoa vì khi nấu chín, phần gân trong suốt nổi thành vânkhiền cho miếng thịt thái ra trông như cánh hoa, cánh bướm. Và đặc biệt là nhờ sự nổi vân đó mà miếng thị bò khi thái ra có độ dòn mềm mà thịt lại không xơ.

Cách làm

Nguyên liệu:
· Bắp bò hoa: 01 kg (có thể thay bằng thịt bạc nhạc)
· Tương Nam Đàn: nửa đọi (có thể thay bằng nước mắm)
· Mật mía: ¼ đọi
· Cơm rượu: 1/3 đọi
· Gia vị: Hành khô, gừng, ớt, nghệ tươi, húng lìu (ngũ vị hương), tiêu
Cách làm:
· Hành – gừng - ớt – nghệ tươi giã nhuyễn ;
· Trộn mật mía, vài giọt nước hàng, nghệ tươi giã nhuyễn vào thịt, ướp chừng 15 phút;
· Tương, cơm rượu cho vào cối nghiền nát, đổ thêm nước vào quậy đều rồi rây mịn vào nồi thịt, gia thêm các gia vị còn lại;
· Bắc nồi thịt bò lên bếp, cần kiểm tra nước trong nồi khi bắt đầu kho phải ngập thịt, đun nhỏ lửa chừng 40 phút cho gia vị đủ thời gian thấm vào trong bắp bò. Sau đó thì to lửa lên cho nước mau cạn sền sệt, lền màu nâu tươi cánh dán thì được;
· Yêu cầu kỹ thuật là thịt chín vừa độ, không hầm quá lâu, quá nhừ;
· Bảo quản bằng cách để nguội, cho vào tủ lạnh. Khi ăn thì đem thái ngang thớ thịt thành lát mỏng, hâm một vài thìa nước kho thịt rưới lên, rắc thêm tiêu.
· Bắp bò kho có thể dùng làm món đồ nguội dọn khách trong ngày tết, hoặc ăn bún, ăn cơm thường ngày đều rất ngon.

 

 



Bò kho (sử dung bắp bò chính)

 

 


Bò kho (sử dụng bắp bò hoa, vân nổi như cánh bướm)

 

Theo raovatvinh.com


  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 60230978

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July