Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 19/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh >
  Đặc sản Quỳnh Lưu - Nghệ An: BÁNH CHƯNG CHẤM CÁ KHO Đặc sản Quỳnh Lưu - Nghệ An: BÁNH CHƯNG CHẤM CÁ KHO , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

                 Ảnh minh họa - Internet

 

 

Xắc...xắc...xắc...

Xắc...xắc... xắc...

Về đêm từ trong bụi rậm cứ phát ra tiếng kêu chợt chã ấy làm không gian se hanh đầu đông thêm buồn tẻ.

Bây giờ, hình như tiếng kêu con xắc xắc ở các vùng quê đã cạn kiệt. Phải thôi, cây bụi đã thay thế bằng tường bao bê tông gạch đá cả rồi. Sự đổi thay của nông thôn mới, làm nhiều cái cũ chỉ còn trong ký ức. Cái thời, đi ra mé lũy tre làng là bắt được tôm, được cá. Đói thì hái những nhúm rau má ven đường vệ cỏ, rửa qua nước ao ruộng mà nhai ngấu nghiến, không đau bụng chột dạ gì sất, và chẳng nghe nói độc tố hay ô nhiễm bao giờ.

 Tụi trẻ bây giờ nghe tôi kể, chúng cứ thưỡn mặt ra mà hỏi tôi, con xắc xắc là con gì hở bác. Tôi cũng cố tra tìm để giải thích cho tụi trẻ, nhưng cũng chưa tìm thấy. Thế là, đành giải thích và vẽ mô tả cho chúng vậy.

Tiếng kêu của nó là ba tiếng xắc... xắc... xắc... một nhịp, thường về đêm khi có sương mù, từ trong bụi rậm. Nó mảnh khảnh như mấy khúc ngành tre cỡ chừng cái đũa ghép lại, có ba phần đầu thân và đuôi; chân thì lều khều như những cái tăm tre, cũng có cẳng, đùi và bàn móng. Nó tự như nhánh cây giao làm cảnh các cháu thường thấy vậy. Màu nó xám đen. Tụi trẻ chăn trâu thuở đó hay bắt nó chơi trò cơm gạo. Ngày ấy nhiều lắm, giờ trở thành của lạ. Ngay đến con trâu con bò, mà trẻ con xứ phố xá còn ngắm như vật thể lạ nữa là.

Bỗng chạnh lòng buồn vì thời ấy đã xa rồi!

Xắc... xắc... xắc...

xắc... xắc... xắc

Tiếng kêu buồn tẻ của con xắc xắc mùa tháng mười âm lịch. Mùa sương mù trà xuống ven làng, ven đồng, báo hiệu bà con ngư dân được mùa cá thu. Cả vùng nông thì đồn kháo râm ran, được mùa cá thu rồi. Họ bàn tính cách nấu, cách bảo quản thế nào cho đến ngày tết. Ngày tết còn những hơn vài tháng nữa. Sự lo lắng sớm cho ngày tết, như là truyền thống vậy. Họ phải bỏ buổi đồng áng để mà đi chợ mua cá. Thời buổi khó khăn, nghèo túng, con người thường tính kế gom góp lo xa.

Chợ Nồi, cái chợ xứ làng Quỳnh, huyện Quỳnh Lưu khá nổi danh. Nơi ấy, cái gì cũng có sẵn. Ngày nào cũng là phiên chợ. Chợ họp từ tầm mặt trời lên non cây sào, cho đến trưa. Thế nhưng chiều vẫn có chợ hôm nhóm họp cho bà con trong làng hay khách vãng lai mua bán.

Những gánh cá thu tươi, Những mẹt tre cá thu nướng, những nồi đất nhỏ cá thu kho... nhìn thấy phát thèm. Thèm lắm, đói mà. Đói cả làng, cả vùng, không của riêng ai, trừ mấy nhà cán bộ nhà nước có gạo sổ, có tem, có phiếu còn đỡ.

Tùy túi tiền và công chuyện mà người này mua cả con, người khác mua mấy lát cá thu nướng. Người nghèo hơn thì mua cá thửng (có nơi gọi là cá mối) nướng. Họ đem về kho trong cái nồi trạ bằng đất. Kho với mật mía, ớt chỉ thiên, mấy lát riềng, muối trắng và nước lã. Thời ấy làm chi có cay tiêu, bột ngọt. Kho nhỏ lửa mất đến cả buổi, đến lúc cạn khô là được. Có phải vì công thức dân dã ấy không mà miếng cá nó thơm ngon và dậy mùi đặc trưng riêng của nó. Kho xong, treo cất đậy thật cao, đề phòng mèo ăn vụng và kể cả trộm cắp. Thời ấy từng có vụ án 3 năm tù vì tội ăn cắp nồi cá tết và 2 kg đạm ure. Độ mươi hôm người ta lại cho nước vào, nấu cạn, gọi là hâm. Cứ thế cho đến tết thì miếng cá đã nhừ mục, nhưng hương vị thì thơm đến lạ lùng.

Quãng thời gian ấy, nếu nhà có khách, sẻ "bớt" một miếng cá, tráng mỏng vài quả trứng, ra vườn hái mớ rau là có bữa tiếp chu đáo. Còn thịt thì đừng có mà mơ, một năm vài ba lần, Ủy ban xã mới cho mổ thịt và ngày tết, ngày lễ, mà mỗi khẩu được mấy lạng thôi. Hồi ấy còn phải cúng giỗ, giỗ cả làng theo kỳ thịt heo mà.

Lại nói tiếp về cá kho. Miếng cá trên mâm được chia đều cho mỗi người để dằm ra chấm bánh chưng. Bánh chưng chấm cá kho kỹ ăn thơm ngon, thấm miệng và không bị ngán. Miếng xương cá lúc này vừa mềm, vừa bùi, chỉ dành cho người nhâm nhi với rượu.

Thời nay, không cần phải cất trữ, nhưng nhớ kho thật kỹ, mà phải kho bằng nồi đất, mật mía mới ngon, rồi cất vào tủ lạnh ăn dần. Bánh chưng thì lúc nào mà chả có trong siêu thị. Mùa nào mà chẳng có cá thu. Ngày nào mà chả ăn như tết. Nhưng nói thật, nấu kiểu gì cũng không ngon bằng kiểu nấu truyền thống.

Cái khó ló cái khôn, một món ăn dân dã của một thời nghèo khó. Thế nhưng, bạn hãy thử làm đi, đảm bảo bạn nghiền ngay! Đặc sản đất Quỳnh Lưu Xứ Nghệ đó.

                                               Thạch Cầu

 


  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 60203216

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July