Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 25/08/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh >
  NHÚT MẶN - NHÚT MUỐI XỔI - CÁ NỤC KHO XƠ MÍT - NHAM MÍT NON NHÚT MẶN - NHÚT MUỐI XỔI - CÁ NỤC KHO XƠ MÍT - NHAM MÍT NON , Người xứ Nghệ Kiev
 

 Ra đi anh nhớ Nghệ An,
Nhớ Thanh Chương ngon nhút, nhớ Nam Đàn thơm tương


NHÚT MẶN



Nguyên liệu :

Xơ mít chín : 01 kg
Rau cần : 300 gr
Rau muống : 200 gr
Muối : 300 gr


Cách làm : 

Xơ mít : loại bỏ bớt những múi lép, vì những múi lép khi muối thường bị nẫu, làm ảnh hưởng đến vại nhút;
Rau cần : Tuốt sạch lá, cắt khúc 04 cm, rửa sạch, phơi héo;
Rau muống : Chọn loại hơi già một chút, nhặt, rửa sạch, phơi héo;
Trộn lẫn các loại rau trên với muối, sắp vô vại, dùng một cái vỉ tre đè lên, dằn thêm một cục đá cuội (loại đá dằn cà quê ta í), đổ nước nguội vô xâm xấp mặt rau, để chừng một tháng trở lên là ăn được.




NHÚT MUỐI XỔI




Thành phần :

Xơ mít chín : 200 gr
Hành hoa : 05 cây
Ớt tươi : 01 trái
Tỏi : 03 tép
Muối : 20 gr

Cách làm : 

Hành hoa : rửa sạch cắt khúc
Ớt + tỏi : Rửa sạch thái sợi
Trộn chung các thành phần trên, cho vô liễn, dằn đá lên, để chừng 03 ngày là ăn được;
Món này khi hoàn tất, ăn chua chua - ngọt ngọt – cay - mặn và thơm đặc biệt, ăn với cơm như những món dưa chua bình thường khác trong bữa ăn.




CÁ NỤC KHO XƠ MÍT



Thành phần :


Cá nục tươi : 05 con
Xơ mít chín : 01 nắm
Mỡ phần : 100 gr
Vỏ quýt tắt : 01 cái
Gia vị : ớt bột, tỏi, nước mắm, nước hàng

Cách làm :

Cá nục : Làm sạch ruột, mang, cắt làm đôi rồi đem nướng sơ cho sém 02 mặt;
Mỡ phần : Đem rán thành mỡ và tóp mỡ;
Sắp xơ mít chín xuống dưới đáy một cái nồi đất, sau đó sắp cá vào, bỏ các loại gia vị còn lại và tóp mỡ , vỏ quýt phủ lên trên mặt cá, đổ nước chè xanh sâm sấp mặt cá và bắc lên bếp đun nhỏ lửa;
Khi nước trong nồi kho gần cạn thì cho mỡ nước vào, đun cho đến khi nước cạn, xơ mít cháy sém thì được, nhớ để ý là xơ mít cháy sém vàng, nếu You để cháy đen thì không còn mùi thơm đặc biệt của xơ mít nữa. Món này plh đã từng chiêu đãi người xứ khác và được khen lắm đấy. Nếu là con cá nục nướng của chính vùng biển Nghệ Tĩnh thì xuất sắc vô cùng.




 



Thành phần :

Mít non : 01 quả (khoảng 01 kg)
Thịt ba chỉ : 200 gr
Lạc nhân : 100 gr
Vừng : 30 gr
Gia vị : Chanh, đường, nước mắm ngon, ớt, lá chanh, ngò tàu.

Cách làm :

Chẻ tư quả mít, bỏ lõi và vỏ, lấy phần xơ và múi mít non, đem luộc chín, vớt ra để raó;
Lạc + vừng : Rang vàng, sảy vỏ, chia đôi một nửa giã nhỏ, một nửa đập dập;
Thịt ba chỉ: luộc chín, thái sợi ;
Lá chanh, ngò tàu thái chỉ;
Trộn mít non + thịt + các loại gia vị, rau thơm bóp cho thấm đều, để chừng 10 phút. Khi ăn, sắp nham ra đĩa, phủ chỗ lạng rang đập dập còn lại lên trên; 
Món này các bố có thể dùng để nhậu.

sưu tầm


  Các Tin khác
  + Chè hạt sen long nhãn - quà Hà Nội buổi giao mùa (19/08/2019)
  + Những món ăn tinh tế từ sen (30/07/2019)
  + Bánh khúc Hà Nội - Ngày ấy và bây giờ (14/06/2019)
  + Chả rươi - món ăn không thể bỏ qua khi du lịch Hà Nội (05/05/2019)
  + Phở cuốn - món ngon ngày hè (01/05/2019)
  + Không cần lò nướng tôi cũng làm được snack vừng giòn tan vừa ngon vừa lành mạnh cho bé ăn vặt (27/04/2019)
  + Cách chiên cá không bị bắn dầu bạn chớ nên bỏ qua! (27/04/2019)
  + Về biển Quỳnh thưởng thức món bánh rau cạo độc đáo (16/04/2019)
  + Lạ miệng với ngó lục bình (05/04/2019)
  + Mía ướp hoa bưởi – thức quà thanh tao ngày nồm (20/03/2019)
  + Lẩu gà lá é - Đặc sản phố núi Đà Lạt (16/03/2019)
  + Gỏi xoài xanh tôm khô chua ngọt lại giòn giòn, ăn hết rồi cả nhà vẫn hỏi ‘còn không’ (14/03/2019)
  + Vì sao không dùng nước mắm để ướp thịt sống? (14/03/2019)
  + ĂN LƯƠN XỨ NGHỆ QUÊN LỐI VỀ (13/03/2019)
  + Canh gà lá giang (08/03/2019)
  + Chả cá mối Hạ Long (01/03/2019)
  + BÁNH XÈO TÔM NHẢY QUY NHƠN: ĂN LÀ NGHIỀN (27/02/2019)
  + Bánh canh lột lọc chả cá thu, đậm đà hương vị đảo ngọc (24/01/2019)
  + Canh loóng chuối - món ngon của người Mường (02/01/2019)
  + Bí quyết rán cá giòn tan, không bong da, bắn dầu nhờ bí kíp cực đơn giản này (27/12/2018)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 5
Total: 26666716

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July