Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 28/03/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh >
  CÁ GIẾC OM TRÚ CÁ GIẾC OM TRÚ , Người xứ Nghệ Kiev
 

 Từ điển ẩm thực :


Trú : Trấu

Nguyên liệu :

Cá giếc : 05 con;
Măng tre : 01 củ;
Khế chua : 02 trái;
Gia vị : Nghệ tươi, ớt, tỏi, nước mắm 03 thìa canh, mỡ nước 02 thìa canh, nước hàng ½ thìa canh, mật mía 01 thìa canh.
Dụng cụ : 02 cái nồi đất (một to, một nhỏ), 02 thúng trú.

Cách làm :

Cá : làm sạch, quy trình làm như cá rô. Sau đó dùng khăn bông lau khô và đem chiên sơ;
Măng : cắt quân cờ (dày 1cm x cạnh 2cm), đem luộc đổ nước ba lần cho hết mùi măng;
Khế : rửa sạch, gọt cạnh, thái lát mỏng;
Nghệ, ớt, tỏi : băm nhỏ;
Cho cá vào nồi, trút tất cả gia vị vào, đổ nước chè xanh sâm sấp mặt cá, đậy vung lại và đậy nồi đất to lên trên, phủ trấu kín bốn xung quanh và mồi cho trấu cháy âm ỉ khoảng 4 canh giờ.

Yêu cầu : 

Cá giếc rất nhiều xương, nên phải om đến khi cả thịt và xương cùng rục ra như cá hộp mới đạt yêu cầu, miếng măng thấm gia vị ăn rất ngon, khi khui ra khỏi trú, cho thêm rau ngổ điếc thái nhỏ;
Cũng là om trú nhưng cá rô thì om khô không đổ nước, con cá giếc thì hầm nhừ trong nước.

Món ăn này ăn cơm thì tuyệt hảo, tuy nhiên ở TP thì tìm đâu ra cá giếc bây giờ, phải chịu khó về thăm mẹ mới có để ăn, nếu ai đó nhớ mẹ, thèm ăn mà không về được thì lấy cá trôi nấu tạm cũng được, và có thể dùng nồi áp suất để thực hiện với thời gian 01 canh giờ.
sưu tầm
 


  Các Tin khác
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
  + “Món nhà nghèo” nay thành đặc sản Nghệ An được lùng mua (14/12/2022)
  + Đặc sản ngày Tết ở Nghệ An không nhiều người biết đến nhưng đã ăn thử là thích mê (14/12/2022)
  + Món bánh là đặc sản xứ Huế nhưng “hiếm có khó tìm” (27/11/2022)
  + Bánh ép - món ăn vặt siêu hấp dẫn ở cố đô, đi Huế mà không thử là tiếc hùi hụi (27/11/2022)
  + Luộc gà cho nước sôi hay nước lã đều sai, bỏ thêm thứ này gà chín vàng óng, thịt ngọt gấp đôi (27/11/2022)
  + CHẢ ỐC CHỢ QUÊ (10/11/2022)
  + MÓN KHO QUẸT GỢI NHỚ LÀNG QUÊ (03/11/2022)
  + 7 món đặc sản Nghệ An nức tiếng gần xa (30/10/2022)
  + Những món bún nghe tên là nhớ đến xứ Huế (24/10/2022)
  + Cách làm khô mực chiên nước mắm lạ miệng, ngon khó cưỡng (24/10/2022)
  + “Phở Mông” xuống phố Hà thành, bánh phở tự tráng lá chanh nhà trồng (24/10/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 59751423

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July