Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 20/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh >
  Cháo lươn quán bàu Cháo lươn quán bàu , Người xứ Nghệ Kiev
 


Cập nhật, 16:51:48 - 7/5/2011
(Xứ Nghệ) - Mỗi lần có dịp về quê khi đi trên quốc lộ 1A, cách sân bay Vinh khoảng 1km, tôi đều dừng chân nơi Quán Bàu chỉ để thưởng thức một bát cháo lươn.

Nếu không để ý, bạn khó nhận ra Quán Bàu, bởi quán nhỏ, đơn sơ. Thực đơn của quán cũng chỉ duy nhất món cháo lươn, nhưng quán luôn rất đông khách. Nếu đã ăn cháo lươn Quán Bàu rồi bạn sẽ thấy chẳng ở đâu ngon bằng. Bởi mỗi khâu chế biến từ làm thịt, xào, ninh cháo đều là những bí quyết riêng của người đầu bếp xứ Nghệ.

 


Cháo lươn Quán Bàu

 

Lươn xứ Nghệ nổi tiếng thơm ngon, mình thon, thịt chắc, bụng vàng, lưng đen… Lươn ngon phải lựa mua ở những mối quen, về làm sạch nhớt bằng cách cho nước cốt chanh vào (hay nước vo gạo, nước nóng đều được). Sau đó cho lươn ra rổ rửa sạch bằng nước muối loãng, mổ bụng bỏ hết nội tạng rồi đem hấp chín, gỡ lấy thịt. Để lấy thịt lươn nhanh, người ta dùng cật tre để rọc thịt. Tuyệt đối không được rửa nước khi lươn đã chín, vì chỉ cần dính nước vào, lươn sẽ rất tanh. Phi thơm hành, trút thịt lươn, bột nghệ (bột nghệ sẽ làm mất mùi tanh của lươn) ớt, tiêu cho thấm. Xào thịt lươn se lại, thịt lươn sẽ mềm, thấm đủ gia vị thơm cay của tiêu, vàng của nghệ chứ không khô xác. Rắc hành vào thịt.

Nấu cháo cũng phải qua nhiều công đoạn. Sau khi lấy hết thịt, phần xương sống của lươn sẽ được dùng ninh kỹ để lấy nước ngọt nấu. Gạo để nấu cháo phải là gạo dẻo, thơm thì khi ninh cháo mới ngon. Để nồi cháo thơm và sóng sánh người ta sẽ cho thêm một ít nếp. Muốn cháo nhanh nhừ, gạo thường được rang lên. Trong khi nấu, không nên quấy, như thế hạt gạo sẽ không nát, cháo sánh đều.

Khi cháo nhừ múc ra bát (chén) cho một ít thịt lươn đã xào, rắc chút hành, rau răm, tiêu lên trên… nêm thêm muối cho đậm đà. Húp một muỗng cháo mà thấm cái vị ngọt thanh của nước dùng, đậm đà mềm dai của thịt, thơm cay của tiêu, hăng nồng của rau răm. Mỗi miếng cháo ăn kèm với bánh tráng giòn thì ngon phải biết.

Nếu có dịp đi qua quốc lộ 1A thuộc địa phận tỉnh Nghệ An, bạn nhớ dừng chân nơi Quán Bàu để thưởng thức món cháo lươn thơm ngon này.

ĐA

Theo xứ nghệ


  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 60224102

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July