Cập nhật, 16:51:48 - 7/5/2011
(Xứ Nghệ) - Mỗi lần có dịp về quê khi đi trên quốc lộ 1A, cách sân bay Vinh khoảng 1km, tôi đều dừng chân nơi Quán Bàu chỉ để thưởng thức một bát cháo lươn.
Nếu không để ý, bạn khó nhận ra Quán Bàu, bởi quán nhỏ, đơn sơ. Thực đơn của quán cũng chỉ duy nhất món cháo lươn, nhưng quán luôn rất đông khách. Nếu đã ăn cháo lươn Quán Bàu rồi bạn sẽ thấy chẳng ở đâu ngon bằng. Bởi mỗi khâu chế biến từ làm thịt, xào, ninh cháo đều là những bí quyết riêng của người đầu bếp xứ Nghệ.
|
Cháo lươn Quán Bàu
|
Lươn xứ Nghệ nổi tiếng thơm ngon, mình thon, thịt chắc, bụng vàng, lưng đen… Lươn ngon phải lựa mua ở những mối quen, về làm sạch nhớt bằng cách cho nước cốt chanh vào (hay nước vo gạo, nước nóng đều được). Sau đó cho lươn ra rổ rửa sạch bằng nước muối loãng, mổ bụng bỏ hết nội tạng rồi đem hấp chín, gỡ lấy thịt. Để lấy thịt lươn nhanh, người ta dùng cật tre để rọc thịt. Tuyệt đối không được rửa nước khi lươn đã chín, vì chỉ cần dính nước vào, lươn sẽ rất tanh. Phi thơm hành, trút thịt lươn, bột nghệ (bột nghệ sẽ làm mất mùi tanh của lươn) ớt, tiêu cho thấm. Xào thịt lươn se lại, thịt lươn sẽ mềm, thấm đủ gia vị thơm cay của tiêu, vàng của nghệ chứ không khô xác. Rắc hành vào thịt.
Nấu cháo cũng phải qua nhiều công đoạn. Sau khi lấy hết thịt, phần xương sống của lươn sẽ được dùng ninh kỹ để lấy nước ngọt nấu. Gạo để nấu cháo phải là gạo dẻo, thơm thì khi ninh cháo mới ngon. Để nồi cháo thơm và sóng sánh người ta sẽ cho thêm một ít nếp. Muốn cháo nhanh nhừ, gạo thường được rang lên. Trong khi nấu, không nên quấy, như thế hạt gạo sẽ không nát, cháo sánh đều.
Khi cháo nhừ múc ra bát (chén) cho một ít thịt lươn đã xào, rắc chút hành, rau răm, tiêu lên trên… nêm thêm muối cho đậm đà. Húp một muỗng cháo mà thấm cái vị ngọt thanh của nước dùng, đậm đà mềm dai của thịt, thơm cay của tiêu, hăng nồng của rau răm. Mỗi miếng cháo ăn kèm với bánh tráng giòn thì ngon phải biết.
Nếu có dịp đi qua quốc lộ 1A thuộc địa phận tỉnh Nghệ An, bạn nhớ dừng chân nơi Quán Bàu để thưởng thức món cháo lươn thơm ngon này.
ĐA
Theo xứ nghệ
|