Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 20/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh >
  ĂN LƯƠN XỨ NGHỆ QUÊN LỐI VỀ ĂN LƯƠN XỨ NGHỆ QUÊN LỐI VỀ , Người xứ Nghệ Kiev
 

 Người miền Nam đầu năm thường ăn cá lóc cho hên, còn người dân bắc Trung bộ thì ăn lươn mong “đầu xuôi đuôi lọt”.

 Món chả lươn hấp dẫn

Ông bạn quê Thanh Chương (Nghệ An) cho hay người Nghệ An, Hà Tĩnh rất thích ăn lươn trong dịp đầu năm mới. Một chủ quán bán cháo lươn ở Thanh Chương cũng xác nhận với tôi rằng: “Ở đây, đầu năm người ta có cái lệ ăn lươn mong cho mọi việc trôi chảy trơn tru.

Hầu hết chợ quê xứ Nghệ trong 3 ngày tết vẫn bán lươn. Nhiều quán bán các món ăn chế biến từ lươn mở cửa ngay từ mùng một”. Theo đông y, ăn lươn có công hiệu bổ khí dưỡng huyết, bổ âm mát gan, thanh nhiệt…

Có lẽ không ở đâu bà nội trợ có tài chế biến con lươn đặc sắc như ở xứ Nghệ. Có dịp đến đây, nhất định phải để cho “tâm hồn ăn uống” thăng hoa với các món lươn như cháo, miến, súp, dồi, chả, um chuối đậu, nướng...

Cháo lươn được nấu bằng gạo mới cho đến khi cực nhuyễn. Lươn đồng luộc chín, gỡ lấy thịt cho vào chảo dầu phi hành để xào. Chảo lươn xào nhất thiết phải có chút bột nghệ. Sau khi thịt lươn săn lại, thấm đều gia vị thì cho vào tô cháo lươn đang còn nóng hổi, rắc thêm ít hành lá, tiêu bột rồi vừa thổi vừa ăn.

Món chả lươn cũng hết sức độc đáo. Lươn đồng rút xương rồi đem cuộn bên ngoài chiếc lá lốt bọc với thịt heo xay nhuyễn, hành tím, tiêu hạt và các gia vị khác rồi đem chiên. Món này không chỉ khoái khẩu mà còn thơm nức mũi. Nếu muốn ăn nướng thì đem nguyên con lươn xẻ đôi đã rút xương đem tẩm ướp với hành, tỏi, tiêu, ớt, sả, cốt nghệ, muối…, cuộn con lươn lại bọc lá dứa, sau đó nướng trên bếp than hồng.

Ngoài ra, đừng quên thưởng thức món súp lươn xứ Nghệ. Vị ngon ngọt của thịt lươn đồng vùng này thì khỏi bàn. Nhưng cộng hưởng đặc biệt là nước súp ninh nhừ từ xương lươn. Súp lươn ăn cùng bánh mì nướng giòn hay bánh đa Đô Lương thì ngon quên cả lối về!

Theo thanhnien.vn

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/an-luon-xu-nghe-quen-loi-ve-20190312090024468.htm


  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 60220836

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July