Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 16/12/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Du lịch và khám phá
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Đọt mây nướng, lá nhíp xào - món ăn đặc sản, lạ miệng ở Bình Phước Đọt mây nướng, lá nhíp xào - món ăn đặc sản, lạ miệng ở Bình Phước , Người xứ Nghệ Kiev
 

Đọt mây nướng than hoa ăn đăng đắng nhưng sau đó vị ngọt sẽ lan tỏa nơi cổ họng, lá rau nhíp dẻo, ngọt và bùi là những đặc sản quen mà lạ ở vùng đất Bình Phước.

Đọt mây nướng than hoa - món ăn nhiều người ưa thích khi đến Bình Phước. 
Đọt mây nướng than hoa - món ăn nhiều người ưa thích khi đến Bình Phước.
 

Đọt mây

Đọt (ngọn) mây vốn là nguyên liệu để chế biến các món ăn trong bữa cơm hằng ngày của đồng bào S’tiêng tại Bình Phước. Với vị ngọt, đắng, bùi, béo lại giàu chất dinh dưỡng, đây là món ăn nhanh chóng hút hồn du khách và trở thành một món đặc sản mà khách du lịch tới Bình Phước đều thích thú.

Cây mây thuộc họ cau, gồm nhiều loại khác nhau, nhưng chỉ có loại mây trắng là được ưa dùng. Chúng có thân dạng dây, dài hàng chục mét. Người ta lấy đọt bằng cách rút sợi mây xuống để hái. Ngày nay, mua đọt mây khó hơn trước đây vì rừng khan hiếm.

Đọt mây nướng trên than hoa có lẽ giữ được hương vị hơn cả. Đọt mây thường được nướng lên rồi chấm với muối hột dầm ớt hiểm (ớt thóc) có vắt chút nước chanh. Khi ăn đọt mây không thấy dai mà thơm giòn. Món nướng ăn có vị đắng hơn xào, nhưng chính vì đắng mới cảm nhận được độ ngọt của đọt mây. Nếu ăn xong một đọt mây, húp thêm một muỗng canh thụt (hay còn gọi là canh bồi, canh đại ngàn) thì còn ngon vô cùng. Ăn xong, đọt mây đọng lại ở cổ họng vị the the đắng, ngọt bùi và mát, một hỗn hợp đắng, bùi, nhôn nhốt chua; cứ đượm giọng mãi.

Lá nhíp

Khi trào lưu thưởng thức các món ăn vùng núi rừng ngày càng phát triển thì những thứ rau rừng tự nhiên như rau nhíp lại trở thành đặc sản, được xem như thứ rau sạch hương vị lạ thu hút thực khách từ miền ngược tới miền xuôi.

Lá nhíp, rau nhíp khá phổ biến ở Bình Phước và có thể mua ở hầu hết các phiên chợ. Màu sắc lá cũng biến đổi theo từng quy trình sinh học, khi còn non có màu đỏ gạch, thêm chút tuổi sẽ có màu vàng nhạt, xuân sắc nhất là màu xanh non, về già là xanh đậm. Đây là loài rau của tự nhiên, mọc quanh năm nhưng ngon nhất là sau khoảng 5-6 trận mưa đầu mùa.

Lá rau nhíp khi nấu lên sẽ có vị bùi bùi rất hấp dẫn. Ảnh: I.T

Khi nấu chín, lá có vị dẻo, ngọt và bùi. Không chỉ thơm ngon, lá nhíp còn cung cấp nhiều năng lượng, giúp phục hồi sức khoẻ. Ngoài dùng để nấu canh thụt, rau nhíp còn được các quán ăn, nhà hàng biến chế thành nhiều món ăn hấp dẫn như: lá nhíp xào với thịt bò, lòng gà, nấu lẩu, nấu canh với cá, tôm…

Để chế biến món ăn này, rau nhíp nhặt bỏ những lá sâu, rửa sạch, để ráo, vò sơ. Tỏi củ bóc vỏ, bằm sơ, sau đó xào với dầu nóng, rồi cho rau nhíp vào đảo nhanh tay rồi cho thịt bò đã được xào sẵn vào rồi rắc tiêu thơm nức. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được cả hương vị của núi rừng cứ thấm đẫm nơi đầu lưỡi.

» Thêm 1 cách làm cơm rang giòn ngon hấp dẫn
» 
Những món canh măng siêu ngon bổ dưỡng cực dễ làm

 

đăng bởi: d.a.n.v.i.e.t...v.n.

Nguồn đọc thêm: 
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=2122998#ixzz5BpaJobvg 
http://www.xaluan.com/raovat


  Các Tin khác
  + Đừng vội đỏ cơm nguội đi, bỏ 3 phút làm theo cách này bạn sẽ có ngay món cực ngon (10/11/2019)
  + Đặc sản Nghệ An - Một lần ăn cả đời nhớ (10/11/2019)
  + Chỉ thêm chút công sức, món đậu hũ xốt cà chua sẽ có hương vị hoàn toàn mới (10/11/2019)
  + Những món gỏi lạ lùng khiến bạn tò mò ngay từ khi nghe tên của người miền Tây (10/11/2019)
  + LÊN NON ĂN... LÁ SƯNG (07/11/2019)
  + Tạm biệt cá rán sát chảo, thịt cá nát tan với 5 bước đơn giản không ngờ (03/11/2019)
  + Con dâu thò tay bóp nát đậu phụ, mẹ chồng nổi giận, lúc nhìn mâm cơm thì ngượng chín mặt (03/11/2019)
  + Đừng xào, đây mới là cách chế biến rau lang cực ngon (03/11/2019)
  + Cách làm chả cốm chay dẻo ngon không thua gì chả cốm thịt, lại còn tốt cho sức khỏe (01/11/2019)
  + Đặc sản miền Tây mùa nước nổi đốn tim du khách (01/11/2019)
  + 4 món ăn nổi tiếng của Việt Nam có tên gọi lạ lùng nhưng hương vị thì gây thương nhớ (01/11/2019)
  + CÁ TRÊ ĐỒNG NẤU CANH ĐỌT ỚT (30/10/2019)
  + Nức tiếng nem Bùi (28/10/2019)
  + Xôi cốm - hương vị mùa thu Hà Nội (25/10/2019)
  + Thơm lừng cá chai nướng (18/10/2019)
  + Thả thứ này vào nấu chung với nấm còn ngon hơn cả thịt, đứng từ đầu ngõ đã thơm nức mũi (25/09/2019)
  + VỀ CÀ MAU ĂN MẮM ONG RỪNG (20/09/2019)
  + CÀ NA - MÓN QUÀ QUÊ TRONG KÝ ỨC TUỔI THƠ (18/09/2019)
  + Chả cá Hà Thành (03/09/2019)
  + Sứa lá dung - Món ăn dân dã đúng điệu của người Kỳ Anh (27/08/2019)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 29023015

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July