Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 15/11/2018
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Ốc xào khế mùa đông Ốc xào khế mùa đông , Người xứ Nghệ Kiev
 

Mùa đông là mùa khế đơm hoa, kết quả; cũng là mùa mà đồng ruộng “nghỉ ngơi” nên có nhiều ốc bươu. Vậy nên, sẽ chẳng khó khăn gì để tìm nguyên liệu và chế biến món ốc bươu xào khế. Món dân dã mà ngon.

Nguyên liệu làm nên món ốc xào khế khá dân dã và giản đơn 

Dù gió mưa nhưng cây khế trước nhà vẫn đơm hoa, kết quả trĩu cành. Khi bà cầm rổ ra vườn, chọn hái vài quả khế già và một ít khế sắp chín là lúc chúng tôi biết rằng mình sắp được ăn món ốc xào khế chua chua, cay cay.

Bà hái khế. Ông cầm chiếc thùng nhựa dẫn chúng tôi ra đồng bắt ốc. Gọi là “bắt” cho oai, chứ thực ra, ốc bươu bò chậm chạp khắp đồng, chỉ cần “nhặt” bỏ vào thùng, chứ đâu tốn công sức gì nhiều. Ốc nhiều, nên tôi cùng ông cứ thong thả men theo bờ ruộng mà nhặt.

Ốc bắt về, bà tôi rửa qua nhiều lần cho sạch bùn đất, rồi ngâm vào nước vo gạo. Kỹ lưỡng hơn, bà còn giã vài quả ớt thả vào thau ngâm ốc. Ốc gặp cay nhả ra chất bẩn. Chờ ốc nhả sạch chất bẩn, bà tôi mới mang đi chế biến món ốc xào khế chua.

Bà nấu sẵn một nồi nước to, chờ cho nước sôi bùng, thì thả ốc vào. Chờ cho nước sôi trở lại, nội vớt ốc ra rổ rồi tỉ mỉ gỡ lấy phần thịt để riêng, bỏ hết phần ruột, trứng và màng đen. Sau đó, bà lại cho thịt ốc vào nước muối, rửa đi rửa lại nhiều lần cho hết nhớt rồi mới xả lại với nước lạnh và mang đi ướp muối, đường, tiêu, ớt... Xong xuôi công đoạn sơ chế ốc, bà chuyển sang xắt khế. Những quả khế mọng nước, thoắt cái, đã được thái mỏng.

Bà bắt chảo dầu lên bếp, thả vào đó một ít tỏi băm cho thơm, chờ dầu sôi đổ ốc vào xào. Chờ cho ốc bươu gần chín, bà bỏ khế vào. Những lát khế mỏng, gặp nóng, chốc lát nát ra, thấm vị chua chua ngọt ngọt vào ốc. Vị tanh của ốc, nhờ có khế, mà tiêu tan đi cả.

Chế biến xong xuôi, nội múc ốc xào khế ra dĩa, bỏ thêm nhúm tiêu và vài cọng lá răm lên trên cho thơm. Món này muốn ngon, phải ăn khi còn nóng, để vừa thổi, vừa thưởng thức ốc giòn giòn, vừa nhấm nháp vị chua chua, cay cay của khế, tiêu và ớt.

Ốc xào khế có thể ăn kèm với cơm nóng, hoặc ngon hơn, là ăn kèm với bánh tráng. Còn gì thú vị hơn, vào những mùa đông lạnh lẽo, chẳng cần đi chợ, chỉ cần hái khế trong vườn, bắt ốc ngoài đồng, dân dã, gần gũi vậy thôi, mà chế biến thành món ăn khó quên...

Ý Thu/ Báo Quảng Ngãi

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/oc-xao-khe-mua-dong-20180123145721896.htm



  Các Tin khác
  + Nấu ngay cá ngừ sốt cà chua - món ngon mỗi ngày ăn cơm không biết ngán (26/10/2018)
  + ‘Ngột thở’ với bộ sưu tập những món ngon mùa thu ở thành phố Cảng (26/10/2018)
  + 10 món ăn hiếm khi phục vụ trên máy bay và lý do bất ngờ sau đó (26/10/2018)
  + Cá hồi sốt cam vừa thơm vừa ngọt, cả nhà đều mê tít (19/10/2018)
  + Món ngon mỗi ngày: Trứng ốp la hình hoa cho phái mạnh vào bếp trổ tài ngày 20/10 (19/10/2018)
  + Lần sau rán cá, chị em cứ cho thêm 1 thìa gia vị này vào, đảm bảo không bị bắn dầu mà món cá rán thì ngon bất bại (12/10/2018)
  + 3 quán súp cua tấp nập người ăn ở TP.HCM (08/10/2018)
  + Tối nay ăn gì: Trứng cút sốt chua ngọt (08/10/2018)
  + Tự làm bánh trung thu đơn giản, không cần lò nướng (08/09/2018)
  + Cách làm sữa chua trắng, ngon, mịn như ngoài hàng từ nguyên liệu vô cùng đơn giản (08/08/2018)
  + Chuối ngào đường - món ăn vặt ngon dễ làm không thể bỏ qua (08/08/2018)
  + Cách làm bánh gạo cay Hàn Quốc ngon chuẩn vị cho ngày mưa, ăn bao nhiêu cũng hết (08/08/2018)
  + Vét sạch nồi cơm với cá kho nghệ thơm nức mũi (13/07/2018)
  + Cách làm đậu sốt cà chua đơn giản nhưng ngon ngất ngây (12/07/2018)
  + Vị biển trong tô bún tôm Cát Bà (21/06/2018)
  + Người giữ hồn ẩm thực truyền thống Hà Nội (18/06/2018)
  + Cá tẩm bột chiên ngon thế này thì đến nhà hàng cũng phải thua (05/05/2018)
  + Cách nấu cháo hàu thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà (05/05/2018)
  + Bí quyết rang cơm ngon tiêu chuẩn ít người biết (05/05/2018)
  + Bình dị và ngọt lành canh bánh đa cá rô đồng (12/04/2018)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

  GIỚI THIỆU

Trang báo điện tử với tên miền

nguoixunghekiev.vn là tiếng nói

của Hội Đồng Hương Nghệ Tĩnh

T-P Kiev- Ucraina .

Báo hoàn toàn phi lợi nhuận,

đăng tải những tin tức của

các trang báo mạng khác, và tuân 

thủ tuyệt đối nguyên tắc đăng tải

đúng nguyên bản có đường

dẫn trích nguồn. 

Các tin tức về sinh hoạt của cộng

đồng Người Việt ở Kiev cũng như

toàn Ucraina .

Là những người làm báo không

chuyên nên sẽ có sai sót mong

Quý Độc giả lượng thứ 

 và  rất mong nhận được ý kiến

đóng góp của quý vị để website

hoàn thiện hơn.

Xin gửi vào Mục Liên hệ

( trên mặt báo ) hoặc địa chỉ

(quynhdoi@mail.ru) /

Biên tập : Hồ Sỹ Trúc

ĐT: 0937122457

       0734021436

Xin chân thành cảm ơn .
********************** 

Chủ Tịch Hội :

Ông Hồ Sỹ Trúc -

 

Email / quynhdoi@mail.ru
ĐT :  0937122457

      0734021436 

P- Chủ Tịch thường trực:

Ô Nguyễn Nguyên Minh -

ĐT :(ĐT 073-423 2972)   
 
P- Chủ Tịch về Thể Thao :

Ô Nguyễn Hữu Kỷ  

ĐT : 093-273-56-65

P- CT Thi Đua Khen Thưởng ; 

Bà  Phạm Thị Ngà-  
ĐT : 063-884-93-99 

P- CT Phiên Dịch  :

Ô Lang Đình Mỹ  :  
ĐT: 063-7580163  

P Chủ Tịch Đời Sống

Ô Lương Văn Duẩn  
ĐT : 063-281-00-37
063-5556789)
 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 21961908

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July