Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 21/02/2018
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Ốc xào khế mùa đông Ốc xào khế mùa đông , Người xứ Nghệ Kiev
 

Mùa đông là mùa khế đơm hoa, kết quả; cũng là mùa mà đồng ruộng “nghỉ ngơi” nên có nhiều ốc bươu. Vậy nên, sẽ chẳng khó khăn gì để tìm nguyên liệu và chế biến món ốc bươu xào khế. Món dân dã mà ngon.

Nguyên liệu làm nên món ốc xào khế khá dân dã và giản đơn 

Dù gió mưa nhưng cây khế trước nhà vẫn đơm hoa, kết quả trĩu cành. Khi bà cầm rổ ra vườn, chọn hái vài quả khế già và một ít khế sắp chín là lúc chúng tôi biết rằng mình sắp được ăn món ốc xào khế chua chua, cay cay.

Bà hái khế. Ông cầm chiếc thùng nhựa dẫn chúng tôi ra đồng bắt ốc. Gọi là “bắt” cho oai, chứ thực ra, ốc bươu bò chậm chạp khắp đồng, chỉ cần “nhặt” bỏ vào thùng, chứ đâu tốn công sức gì nhiều. Ốc nhiều, nên tôi cùng ông cứ thong thả men theo bờ ruộng mà nhặt.

Ốc bắt về, bà tôi rửa qua nhiều lần cho sạch bùn đất, rồi ngâm vào nước vo gạo. Kỹ lưỡng hơn, bà còn giã vài quả ớt thả vào thau ngâm ốc. Ốc gặp cay nhả ra chất bẩn. Chờ ốc nhả sạch chất bẩn, bà tôi mới mang đi chế biến món ốc xào khế chua.

Bà nấu sẵn một nồi nước to, chờ cho nước sôi bùng, thì thả ốc vào. Chờ cho nước sôi trở lại, nội vớt ốc ra rổ rồi tỉ mỉ gỡ lấy phần thịt để riêng, bỏ hết phần ruột, trứng và màng đen. Sau đó, bà lại cho thịt ốc vào nước muối, rửa đi rửa lại nhiều lần cho hết nhớt rồi mới xả lại với nước lạnh và mang đi ướp muối, đường, tiêu, ớt... Xong xuôi công đoạn sơ chế ốc, bà chuyển sang xắt khế. Những quả khế mọng nước, thoắt cái, đã được thái mỏng.

Bà bắt chảo dầu lên bếp, thả vào đó một ít tỏi băm cho thơm, chờ dầu sôi đổ ốc vào xào. Chờ cho ốc bươu gần chín, bà bỏ khế vào. Những lát khế mỏng, gặp nóng, chốc lát nát ra, thấm vị chua chua ngọt ngọt vào ốc. Vị tanh của ốc, nhờ có khế, mà tiêu tan đi cả.

Chế biến xong xuôi, nội múc ốc xào khế ra dĩa, bỏ thêm nhúm tiêu và vài cọng lá răm lên trên cho thơm. Món này muốn ngon, phải ăn khi còn nóng, để vừa thổi, vừa thưởng thức ốc giòn giòn, vừa nhấm nháp vị chua chua, cay cay của khế, tiêu và ớt.

Ốc xào khế có thể ăn kèm với cơm nóng, hoặc ngon hơn, là ăn kèm với bánh tráng. Còn gì thú vị hơn, vào những mùa đông lạnh lẽo, chẳng cần đi chợ, chỉ cần hái khế trong vườn, bắt ốc ngoài đồng, dân dã, gần gũi vậy thôi, mà chế biến thành món ăn khó quên...

Ý Thu/ Báo Quảng Ngãi

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/oc-xao-khe-mua-dong-20180123145721896.htm



  Các Tin khác
  + Đặc sản Quảng Ngãi vang danh bốn phương (18/02/2018)
  + Nghe trong nắng xuân có chút hương vị quê nhà (25/01/2018)
  + Chiêu khử vị đắng trong mướp đắng (03/01/2018)
  + Thêm một biến tấu cho món bánh khoai thơm ngon nóng hổi (03/01/2018)
  + Trời lạnh làm bánh quy vị cà phê thơm lừng (01/01/2018)
  + Những đồ uống độc đáo dành cho Giáng sinh và năm mới (24/12/2017)
  + Thêm một cách làm tôm chiên giòn rụm cả nhà đều mê (24/12/2017)
  + Cơm rang xì dầu thơm ngon, nóng hổi cho bữa sáng (15/12/2017)
  + Nấu bún bò theo cách của người Đà Nẵng (15/12/2017)
  + Tôm chiên trứng muối lạ miệng (15/12/2017)
  + Quán mì vằn thắn gia truyền 3 đời chỉ có dân sành ăn mới biết (10/12/2017)
  + Mực sốt tôm chua cay tưởng không ngon mà ngon không tưởng (03/12/2017)
  + Mỳ tôm chiên giòn - món ăn vặt lạ miệng (03/12/2017)
  + Đông lạnh sao thèm miếng... chả rươi (02/12/2017)
  + 5 quán bánh rán ở Hà Nội nhất định phải ghé qua ít nhất 1 lần trong đời (30/11/2017)
  + Ngon miệng, đã mắt với bữa cơm chiều hấp dẫn (28/11/2017)
  + Khoai sọ chiên xù - món ăn vặt mới lạ cực ngon (05/11/2017)
  + Cách nấu chè bưởi: Đơn giản là ngon (05/11/2017)
  + Làm món xôi hạt sen lá dứa hương vị độc đáo (05/11/2017)
  + Phở khô Gia Lai – món ăn để thương để nhớ (03/11/2017)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

  GIỚI THIỆU

Trang báo điện tử với tên miền

nguoixunghekiev.vn là tiếng nói

của Hội Đồng Hương Nghệ Tĩnh

T-P Kiev- Ucraina .

Báo hoàn toàn phi lợi nhuận,

đăng tải những tin tức của

các trang báo mạng khác, và tuân 

thủ tuyệt đối nguyên tắc đăng tải

đúng nguyên bản có đường

dẫn trích nguồn. 

Các tin tức về sinh hoạt của cộng

đồng Người Việt ở Kiev cũng như

toàn Ucraina .

Là những người làm báo không

chuyên nên sẽ có sai sót mong

Quý Độc giả lượng thứ 

 và  rất mong nhận được ý kiến

đóng góp của quý vị để website

hoàn thiện hơn.

Xin gửi vào Mục Liên hệ

( trên mặt báo ) hoặc địa chỉ

(quynhdoi@mail.ru) /

Biên tập : Hồ Sỹ Trúc

ĐT: 0937122457

       0734021436

Xin chân thành cảm ơn .
********************** 

Chủ Tịch Hội :

Ông Hồ Sỹ Trúc -

 

Email / quynhdoi@mail.ru
ĐT :  0937122457

      0734021436 

P- Chủ Tịch thường trực:

Ô Nguyễn Nguyên Minh -

ĐT :(ĐT 073-423 2972)   
 
P- Chủ Tịch về Thể Thao :

Ô Nguyễn Hữu Kỷ  

ĐT : 093-273-56-65

P- CT Thi Đua Khen Thưởng ; 

Bà  Phạm Thị Ngà-  
ĐT : 063-884-93-99 

P- CT Phiên Dịch  :

Ô Lang Đình Mỹ  :  
ĐT: 063-7580163  

P Chủ Tịch Đời Sống

Ô Lương Văn Duẩn  
ĐT : 063-281-00-37
063-5556789)
 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 9
Total: 19534524

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July