Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 18/01/2018
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Cách làm xôi xéo ngon đúng chuẩn Hà Nội tại nhà Cách làm xôi xéo ngon đúng chuẩn Hà Nội tại nhà , Người xứ Nghệ Kiev
 

Cách làm xôi xéo vừa thơm ngon, vừa hấp dẫn mà bạn nên bỏ túi ngay. Hãy tham khảo công thức nấu xôi xéo ngon của Phununews để chiêu đãi cả nhà.

Cách làm xôi xéo ngon đúng chuẩn Hà Nội tại nhà 
ảnh minh họa
 

Cách làm xôi xéo ngon chuẩn vị Hà Nội không hề quá phức tạp mà lại rất đơn giản dễ làm. Nếu bạn nào bỏ qua cách làm xôi xéo này thì rất là đáng tiếc. Xôi xéo là một món ăn mang đậm dấu ấn tuổi thơ của nhiều người dân Hà Nội. Ngày bé, sáng nào cũng vội vã tạt ngang gánh hàng xôi xéo để bỏ cặp một gói xôi được bao bọc bằng lá sen thơm ngon, vàng ruộm. Ngày nay, không còn gánh xôi xéo nơi đầu ngõ thân quen nữa, nhưng mỗi chúng ta vẫn có thể giữ vẹn nguyên hương vị tuổi thơ đó bằng việc tự tay chế biến xôi xéo ngay tại trong chính căn bếp nhà mình.

Nguyên liệu:

+ 1kg nếp cái hoa vàng

+ 1 nhánh nghệ tươi

+ 200g hành khô (hoặc hành tím)

+ 1 bát cơm mỡ nước (nếu có mỡ gà càng tốt)

+ 3 lạng đỗ hạt đã tách vỏ xanh

Quy trình chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Nghệ tươi giã dập, pha với nước sao cho có màu hanh vàng.

- Gạo nếp nhặt sạch trấu, sạn ngâm với nước nghệ đã pha, để qua đêm (hoặc ngâm ít nhất 8 tiếng).

- Vớt gạo, để cho thật ráo. Xóc gạo với 1 thìa cà phê muối cho thật đều để chuẩn bị đem đồ xôi.

Bước 2:

- Bắc chõ lên bếp, bên dưới nồi hấp, để nước tương đối nhiều, để tạo nhiều hơi nước cho xôi mẩy hạt và dẻo lâu. Chú ý: khi nước sôi, mới bắt đầu đổ gạo vào chõ.

- Khi gạo chín khoảng 80%, lấy đũa cả đảo đều xôi, nếu thấy hạt gạo vẫn còn hơi rời rời, thì vẩy thêm khoảng nửa bát cơm nước, đảo đều và đậy vào cho đến khi hạt gạo chín hẳn. Hạt xôi dẻo dính vào nhau, bóng mượt là được.

- Khi gạo chín, lấy 1 thìa canh mỡ rưới đều vào gạo, đánh đều chõ.

Bước 3: Đậu xanh sau khi ngâm 3 tiếng cho nở, rửa lại nước sạch cho khỏi chua, đồ chín đỗ bằng chõ trong vòng 20-25 phút. Khi đỗ chín, mau chóng bỏ ra cối, giã mịn và nắm thành từng nắm tròn to bằng nắm tay người lớn. Để qua một bên.

 

Bước 4: Hành khô bóc vỏ lụa, thái khoanh ngang; phơi 1 nắng cho héo bớt nước; dùng mỡ nước phi hành đến khi hành bắt đầu chuyển qua màu vàng nâu nhạt thì tắt bếp; do mỡ rất nóng nên hành sẽ tiếp tục vàng thêm 1 chút nữa, vớt hành ra đĩa, để ráo mỡ, sẽ thấy hành bắt đầu giòn và thơm.

Các bạn đã thấy sự đơn giản của cách làm xôi xéo chưa? Xôi xéo không cần ăn với giò, chả, thịt cũng đã ngon bởi mùi thơm ngậy của xôi, của đỗ, của mỡ, của hành, nhưng nếu muốn tăng độ "đạm" thì chúng ta có thể kết hợp với nhiều loại thịt : thịt gà xé, thịt kho tàu, pate nóng, ruốc chà bông…

Cách trình bày :

Xôi còn nóng xới ra bát hoặc đĩa; cầm nắm đỗ cắt vát xéo nắm đỗ thành từng lát mỏng, sao cho đỗ thành từng lớp, mảng to, không rời nhau. Rưới 1 thìa súp mỡ đã đem phi hành lên trên xôi và cuối cùng rắc hành phi lên trên cùng.

Làm xôi xéo không cần quá nhiều thời gian cũng chẳng phải bỏ quá nhiều công sức. Bạn có thể chế biến xôi xéo cho cả nhà thưởng thức vào những dịp cuối tuần rảnh rỗi. Xôi xéo đạt chuẩn có màu vàng ruộm được bọc lá sen thơm, phủ trên từng lát xéo đậu cũng vàng óng ả, béo bùi bởi lớp mỡ thơm và thật nhiều hành phi giòn, ngon miệng, ngon mắt đến lạ lùng. Trong tiết trời lạnh buốt của mùa đông, gói xôi nóng hổi, ăn miếng nào ấm cái bụng đến đó. Cắn một miếng xôi xéo, là biết bao nhiêu kỉ niệm thuở bé ùa về, miếng xôi ngon thấm đậm miền kí ức vô cùng đẹp đẽ của mỗi con người Hà Nội.

Xôi xéo không chỉ được những người dân Hà Nội yêu thích mà còn là món ăn yêu thích của nhiều người trên khắp đất nước. Món ăn giản dị này tự khi nào đã trở thành một trong những nét đẹp mộc mạc, tinh tế của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Hi vọng với cách làm xôi xéo thơm ngon, hấp dẫn của Phununews, bạn sẽ chế biến thành công món ăn này.

 

đăng bởi: phunutoday


Nguồn đọc thêm: 
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=1899373#ixzz4t3PDSNx1 
http://www.xaluan.com/raovat


  Các Tin khác
  + Chiêu khử vị đắng trong mướp đắng (03/01/2018)
  + Thêm một biến tấu cho món bánh khoai thơm ngon nóng hổi (03/01/2018)
  + Trời lạnh làm bánh quy vị cà phê thơm lừng (01/01/2018)
  + Những đồ uống độc đáo dành cho Giáng sinh và năm mới (24/12/2017)
  + Thêm một cách làm tôm chiên giòn rụm cả nhà đều mê (24/12/2017)
  + Cơm rang xì dầu thơm ngon, nóng hổi cho bữa sáng (15/12/2017)
  + Nấu bún bò theo cách của người Đà Nẵng (15/12/2017)
  + Tôm chiên trứng muối lạ miệng (15/12/2017)
  + Quán mì vằn thắn gia truyền 3 đời chỉ có dân sành ăn mới biết (10/12/2017)
  + Mực sốt tôm chua cay tưởng không ngon mà ngon không tưởng (03/12/2017)
  + Mỳ tôm chiên giòn - món ăn vặt lạ miệng (03/12/2017)
  + Đông lạnh sao thèm miếng... chả rươi (02/12/2017)
  + 5 quán bánh rán ở Hà Nội nhất định phải ghé qua ít nhất 1 lần trong đời (30/11/2017)
  + Ngon miệng, đã mắt với bữa cơm chiều hấp dẫn (28/11/2017)
  + Khoai sọ chiên xù - món ăn vặt mới lạ cực ngon (05/11/2017)
  + Cách nấu chè bưởi: Đơn giản là ngon (05/11/2017)
  + Làm món xôi hạt sen lá dứa hương vị độc đáo (05/11/2017)
  + Phở khô Gia Lai – món ăn để thương để nhớ (03/11/2017)
  + Thưởng thức món bánh trôi tàu ấm áp trong ngày đông Hà Nội (28/10/2017)
  + Kim Chi cải thảo Hàn Quốc ngon chuẩn vị (28/10/2017)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

  GIỚI THIỆU

Trang báo điện tử với tên miền

nguoixunghekiev.vn là tiếng nói

của Hội Đồng Hương Nghệ Tĩnh

T-P Kiev- Ucraina .

Báo hoàn toàn phi lợi nhuận,

đăng tải những tin tức của

các trang báo mạng khác, và tuân 

thủ tuyệt đối nguyên tắc đăng tải

đúng nguyên bản có đường

dẫn trích nguồn. 

Các tin tức về sinh hoạt của cộng

đồng Người Việt ở Kiev cũng như

toàn Ucraina .

Là những người làm báo không

chuyên nên sẽ có sai sót mong

Quý Độc giả lượng thứ 

 và  rất mong nhận được ý kiến

đóng góp của quý vị để website

hoàn thiện hơn.

Xin gửi vào Mục Liên hệ

( trên mặt báo ) hoặc địa chỉ

(quynhdoi@mail.ru) /

Biên tập : Hồ Sỹ Trúc

ĐT: 0937122457

       0734021436

Xin chân thành cảm ơn .
********************** 

Chủ Tịch Hội :

Ông Hồ Sỹ Trúc -

 

Email / quynhdoi@mail.ru
ĐT :  0937122457

      0734021436 

P- Chủ Tịch thường trực:

Ô Nguyễn Nguyên Minh -

ĐT :(ĐT 073-423 2972)   
 
P- Chủ Tịch về Thể Thao :

Ô Nguyễn Hữu Kỷ  

ĐT : 093-273-56-65

P- CT Thi Đua Khen Thưởng ; 

Bà  Phạm Thị Ngà-  
ĐT : 063-884-93-99 

P- CT Phiên Dịch  :

Ô Lang Đình Mỹ  :  
ĐT: 063-7580163  

P Chủ Tịch Đời Sống

Ô Lương Văn Duẩn  
ĐT : 063-281-00-37
063-5556789)
 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 19213343

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July