Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 21/10/2018
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Sáng tạo độc đáo cho ngày Tết Hàn thực Sáng tạo độc đáo cho ngày Tết Hàn thực , Người xứ Nghệ Kiev
 

GiadinhNet - Tuy bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng Tết Hàn thực của người Việt vẫn mang những sắc thái riêng, độc đáo, đậm chất văn hóa Việt.

Vào ngày Tết Hàn thực (mùng 3 tháng 3 âm lịch), người Việt thường dâng lên tổ tiên món bánh trôi, bánh chay để tỏ lòng thành kính. Trước là cúng gia tiên, sau là cả gia đình cùng quây quần bên nhau thưởng thức.

Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn trong nghệ thuật ẩm thực. Tuy bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng Tết Hàn thực của người Việt vẫn mang những sắc thái riêng, độc đáo, đậm chất văn hóa Việt.

Cùng với sự sáng tạo không ngừng trong ẩm thực, bên cạnh món bánh trôi truyền thống thì ngày nay có rất nhiều cách để chế biến món bánh trôi độc đáo, sáng tạo mà vẫn giữ nguyên giá trị.

Nhiều màu sắc độc đáo


Bánh trôi ngũ vị.

Bánh trôi ngũ vị.

Khác với vỏ bánh truyền thống chỉ được làm từ bột nếp, bánh chỉ có màu trắng của bột thì hiện nay bột bánh trôi còn được trộn cùng nước say ra từ lá dứa ( màu xanh), củ dền( màu đỏ), bí ngô (màu vàng), cải tím (màu tím)… để tạo màu sắc tự nhiên.

Cách làm này vừa an toàn cho sức khỏe lại giúp bánh trôi ngũ sắc thêm phần bắt mắt và hương vị độc đáo, hấp dẫn hơn.

Mới lạ trong cách chế biến


Chè trôi nước lá dứa.

Chè trôi nước lá dứa.

So với cách làm chè trôi nước truyền thống thì những cách chế biến các món bánh trôi mới có thêm phần cầu kỳ và phức tạp hơn. Các cách chế biến mới chủ yếu dựa theo món bánh trôi tàu để sáng tạo thêm, người làm có thay loại nhân truyền thống bằng các loại nguyên liệu mới như: đậu đỏ, lạc, dừa, trà xanh…

Nhưng món ăn này vẫn giữ được những nét cơ bản của bánh trôi, đó là vị dẻo mềm của bột nếp, vị bùi thơm của vừng. Dáng dấp bên ngoài bánh trôi cũng được thay đổi tùy theo ý muốn của người làm, đẹp mắt lại hấp dẫn.

Những cách chế biến bánh trôi mới đem đến cho bạn những trải nghiệm thú vị về ẩm thực, người thưởng thức sẽ có cảm nhận mới mẻ, khó có thể quên.

Bánh trôi nước đậu đỏ
Bánh trôi nước đậu đỏ

Những món bánh trôi “cách tân” được yêu thích hiện nay có thể kể đến như: bánh trôi ngũ vị, chè trôi nước lá dứa, bánh trôi mật, bánh trôi nhân đậu đỏ, trà xanh….

Bánh trôi nước có muôn vàn cách làm độc đáo, chỉ cần biến tấu một chút từ màu sắc vỏ bánh đến nhân bánh bên trong là sẽ cho ra những loại bánh trôi nước khác nhau, hương vị mới mẻ mà không kém phần thơm ngon.

Thu Hiền – Hải Yến

Nguồn giadinh.net.vn

http://giadinh.net.vn/an/sang-tao-doc-dao-cho-ngay-tet-han-thuc-20170329145545398.htm



  Các Tin khác
  + Cá hồi sốt cam vừa thơm vừa ngọt, cả nhà đều mê tít (19/10/2018)
  + Món ngon mỗi ngày: Trứng ốp la hình hoa cho phái mạnh vào bếp trổ tài ngày 20/10 (19/10/2018)
  + Lần sau rán cá, chị em cứ cho thêm 1 thìa gia vị này vào, đảm bảo không bị bắn dầu mà món cá rán thì ngon bất bại (12/10/2018)
  + 3 quán súp cua tấp nập người ăn ở TP.HCM (08/10/2018)
  + Tối nay ăn gì: Trứng cút sốt chua ngọt (08/10/2018)
  + Tự làm bánh trung thu đơn giản, không cần lò nướng (08/09/2018)
  + Cách làm sữa chua trắng, ngon, mịn như ngoài hàng từ nguyên liệu vô cùng đơn giản (08/08/2018)
  + Chuối ngào đường - món ăn vặt ngon dễ làm không thể bỏ qua (08/08/2018)
  + Cách làm bánh gạo cay Hàn Quốc ngon chuẩn vị cho ngày mưa, ăn bao nhiêu cũng hết (08/08/2018)
  + Vét sạch nồi cơm với cá kho nghệ thơm nức mũi (13/07/2018)
  + Cách làm đậu sốt cà chua đơn giản nhưng ngon ngất ngây (12/07/2018)
  + Vị biển trong tô bún tôm Cát Bà (21/06/2018)
  + Người giữ hồn ẩm thực truyền thống Hà Nội (18/06/2018)
  + Cá tẩm bột chiên ngon thế này thì đến nhà hàng cũng phải thua (05/05/2018)
  + Cách nấu cháo hàu thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà (05/05/2018)
  + Bí quyết rang cơm ngon tiêu chuẩn ít người biết (05/05/2018)
  + Bình dị và ngọt lành canh bánh đa cá rô đồng (12/04/2018)
  + Đọt mây nướng, lá nhíp xào - món ăn đặc sản, lạ miệng ở Bình Phước (05/04/2018)
  + Cá nướng mắc khén thơm ngon kiểu Tây Bắc (05/04/2018)
  + 6 công thức pha nước chấm tuyệt đỉnh cho mỗi bữa cơm thêm ngon (03/04/2018)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

  GIỚI THIỆU

Trang báo điện tử với tên miền

nguoixunghekiev.vn là tiếng nói

của Hội Đồng Hương Nghệ Tĩnh

T-P Kiev- Ucraina .

Báo hoàn toàn phi lợi nhuận,

đăng tải những tin tức của

các trang báo mạng khác, và tuân 

thủ tuyệt đối nguyên tắc đăng tải

đúng nguyên bản có đường

dẫn trích nguồn. 

Các tin tức về sinh hoạt của cộng

đồng Người Việt ở Kiev cũng như

toàn Ucraina .

Là những người làm báo không

chuyên nên sẽ có sai sót mong

Quý Độc giả lượng thứ 

 và  rất mong nhận được ý kiến

đóng góp của quý vị để website

hoàn thiện hơn.

Xin gửi vào Mục Liên hệ

( trên mặt báo ) hoặc địa chỉ

(quynhdoi@mail.ru) /

Biên tập : Hồ Sỹ Trúc

ĐT: 0937122457

       0734021436

Xin chân thành cảm ơn .
********************** 

Chủ Tịch Hội :

Ông Hồ Sỹ Trúc -

 

Email / quynhdoi@mail.ru
ĐT :  0937122457

      0734021436 

P- Chủ Tịch thường trực:

Ô Nguyễn Nguyên Minh -

ĐT :(ĐT 073-423 2972)   
 
P- Chủ Tịch về Thể Thao :

Ô Nguyễn Hữu Kỷ  

ĐT : 093-273-56-65

P- CT Thi Đua Khen Thưởng ; 

Bà  Phạm Thị Ngà-  
ĐT : 063-884-93-99 

P- CT Phiên Dịch  :

Ô Lang Đình Mỹ  :  
ĐT: 063-7580163  

P Chủ Tịch Đời Sống

Ô Lương Văn Duẩn  
ĐT : 063-281-00-37
063-5556789)
 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 21666052

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July