Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 20/11/2017
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Sáng tạo độc đáo cho ngày Tết Hàn thực Sáng tạo độc đáo cho ngày Tết Hàn thực , Người xứ Nghệ Kiev
 

GiadinhNet - Tuy bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng Tết Hàn thực của người Việt vẫn mang những sắc thái riêng, độc đáo, đậm chất văn hóa Việt.

Vào ngày Tết Hàn thực (mùng 3 tháng 3 âm lịch), người Việt thường dâng lên tổ tiên món bánh trôi, bánh chay để tỏ lòng thành kính. Trước là cúng gia tiên, sau là cả gia đình cùng quây quần bên nhau thưởng thức.

Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn trong nghệ thuật ẩm thực. Tuy bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng Tết Hàn thực của người Việt vẫn mang những sắc thái riêng, độc đáo, đậm chất văn hóa Việt.

Cùng với sự sáng tạo không ngừng trong ẩm thực, bên cạnh món bánh trôi truyền thống thì ngày nay có rất nhiều cách để chế biến món bánh trôi độc đáo, sáng tạo mà vẫn giữ nguyên giá trị.

Nhiều màu sắc độc đáo


Bánh trôi ngũ vị.

Bánh trôi ngũ vị.

Khác với vỏ bánh truyền thống chỉ được làm từ bột nếp, bánh chỉ có màu trắng của bột thì hiện nay bột bánh trôi còn được trộn cùng nước say ra từ lá dứa ( màu xanh), củ dền( màu đỏ), bí ngô (màu vàng), cải tím (màu tím)… để tạo màu sắc tự nhiên.

Cách làm này vừa an toàn cho sức khỏe lại giúp bánh trôi ngũ sắc thêm phần bắt mắt và hương vị độc đáo, hấp dẫn hơn.

Mới lạ trong cách chế biến


Chè trôi nước lá dứa.

Chè trôi nước lá dứa.

So với cách làm chè trôi nước truyền thống thì những cách chế biến các món bánh trôi mới có thêm phần cầu kỳ và phức tạp hơn. Các cách chế biến mới chủ yếu dựa theo món bánh trôi tàu để sáng tạo thêm, người làm có thay loại nhân truyền thống bằng các loại nguyên liệu mới như: đậu đỏ, lạc, dừa, trà xanh…

Nhưng món ăn này vẫn giữ được những nét cơ bản của bánh trôi, đó là vị dẻo mềm của bột nếp, vị bùi thơm của vừng. Dáng dấp bên ngoài bánh trôi cũng được thay đổi tùy theo ý muốn của người làm, đẹp mắt lại hấp dẫn.

Những cách chế biến bánh trôi mới đem đến cho bạn những trải nghiệm thú vị về ẩm thực, người thưởng thức sẽ có cảm nhận mới mẻ, khó có thể quên.

Bánh trôi nước đậu đỏ
Bánh trôi nước đậu đỏ

Những món bánh trôi “cách tân” được yêu thích hiện nay có thể kể đến như: bánh trôi ngũ vị, chè trôi nước lá dứa, bánh trôi mật, bánh trôi nhân đậu đỏ, trà xanh….

Bánh trôi nước có muôn vàn cách làm độc đáo, chỉ cần biến tấu một chút từ màu sắc vỏ bánh đến nhân bánh bên trong là sẽ cho ra những loại bánh trôi nước khác nhau, hương vị mới mẻ mà không kém phần thơm ngon.

Thu Hiền – Hải Yến

Nguồn giadinh.net.vn

http://giadinh.net.vn/an/sang-tao-doc-dao-cho-ngay-tet-han-thuc-20170329145545398.htm



  Các Tin khác
  + Khoai sọ chiên xù - món ăn vặt mới lạ cực ngon (05/11/2017)
  + Cách nấu chè bưởi: Đơn giản là ngon (05/11/2017)
  + Làm món xôi hạt sen lá dứa hương vị độc đáo (05/11/2017)
  + Phở khô Gia Lai – món ăn để thương để nhớ (03/11/2017)
  + Thưởng thức món bánh trôi tàu ấm áp trong ngày đông Hà Nội (28/10/2017)
  + Kim Chi cải thảo Hàn Quốc ngon chuẩn vị (28/10/2017)
  + Về Quảng Bình thưởng thức cháo hàu đậm vị quê hương (28/10/2017)
  + Không thể tin nổi những chiếc bánh này được làm từ thạch rau câu! (23/09/2017)
  + Mực xào dưa chua (23/09/2017)
  + Công thức làm bánh trung thu khoai lang tím (23/09/2017)
  + Cách làm xôi xéo ngon đúng chuẩn Hà Nội tại nhà (18/09/2017)
  + Bánh xíu páo thành Nam gợi nhớ thời cắp sách tới trường (18/09/2017)
  + Nước chấm ''nhỏ mà có võ'' ​trong ẩm thực Việt (28/08/2017)
  + Top 5 quán ăn làm nên thương hiệu ẩm thực Hà Thành (16/08/2017)
  + Làm thạch rau câu nhiều tầng hóa ra chỉ dễ dàng thế này thôi! (27/06/2017)
  + 10 món thức uống giải nhiệt cho mùa Hè rất dễ làm (27/06/2017)
  + Cách làm nộm ốc lạ miệng, chỉ nhìn đã chảy nước miếng (24/05/2017)
  + Trổ tài làm bánh bèo ruốc tôm chiêu đãi cả nhà (24/05/2017)
  + Cách làm thạch rau câu san hô - Món ăn hot nhất tuần qua của chị em hội nhóm (24/05/2017)
  + Bánh mướt - món ngon xứ Nghệ (02/05/2017)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

  GIỚI THIỆU

Trang báo điện tử với tên miền

nguoixunghekiev.vn là tiếng nói

của Hội Đồng Hương Nghệ Tĩnh

T-P Kiev- Ucraina .

Báo hoàn toàn phi lợi nhuận,

đăng tải những tin tức của

các trang báo mạng khác, và tuân 

thủ tuyệt đối nguyên tắc đăng tải

đúng nguyên bản có đường

dẫn trích nguồn. 

Các tin tức về sinh hoạt của cộng

đồng Người Việt ở Kiev cũng như

toàn Ucraina .

Là những người làm báo không

chuyên nên sẽ có sai sót mong

Quý Độc giả lượng thứ 

 và  rất mong nhận được ý kiến

đóng góp của quý vị để website

hoàn thiện hơn.

Xin gửi vào Mục Liên hệ

( trên mặt báo ) hoặc địa chỉ

(quynhdoi@mail.ru) /

Biên tập : Hồ Sỹ Trúc

ĐT: 0937122457

       0734021436

Xin chân thành cảm ơn .
********************** 

Chủ Tịch Hội :

Ông Hồ Sỹ Trúc -

 

Email / quynhdoi@mail.ru
ĐT :  0937122457

      0734021436 

P- Chủ Tịch thường trực:

Ô Nguyễn Nguyên Minh -

ĐT :(ĐT 073-423 2972)   
 
P- Chủ Tịch về Thể Thao :

Ô Nguyễn Hữu Kỷ  

ĐT : 093-273-56-65

P- CT Thi Đua Khen Thưởng ; 

Bà  Phạm Thị Ngà-  
ĐT : 063-884-93-99 

P- CT Phiên Dịch  :

Ô Lang Đình Mỹ  :  
ĐT: 063-7580163  

P Chủ Tịch Đời Sống

Ô Lương Văn Duẩn  
ĐT : 063-281-00-37
063-5556789)
 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 18447228

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July