Trang chủ Liên hệ       Thư ba, Ngày 26/09/2017
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Coóng phù - món ăn nóng hổi ngày đông lạnh của người xứ Lạng Coóng phù - món ăn nóng hổi ngày đông lạnh của người xứ Lạng , Người xứ Nghệ Kiev
 

(Dân trí) - Trong ngày đông giá lạnh của vùng núi xứ Lạng, không gì thú vị hơn khi ngồi xuýt xoa hít hà hương cay nồng của gừng, vị ngọt của đường, hòa trong cái dẻo dai của từng viên coóng phù.

Đến Lạng Sơn vào ngày lạnh, đừng quên ghé qua chợ Kỳ Lừa để nhâm nhi một bát coóng phù nóng hổi còn nguyên vị khói thơm. Thức quà giản dị nhưng nồng ấm của xứ Lạng cũng đủ để xua đi cái lạnh giá vùng núi miền cao.

Bột nếp pha thêm gấc chín để tạo màu hấp dẫn cho coóng phù.
Bột nếp pha thêm gấc chín để tạo màu hấp dẫn cho coóng phù.

Có cái tên khá lạ tai nhưng coóng phù khá giống với món bánh trôi nước của người miền xuôi. Loại bánh này có nguồn gốc từ cộng đồng người Tày tại Lạng Sơn. Cách làm coóng phù cũng tương tự như bánh trôi. Người ta dùng gạo nếp xay thành bột nước, nhào cho dẻo. Đặc biệt, bột càng lọc kỹ, bánh càng dẻo dai, không vỡ nát lúc sôi lửa.

Công đoạn nặn bánh đòi hỏi sự khéo léo của người làm. Từng viên tròn đều tăm tắp, to cỡ viên bánh trôi. Mỗi viên được ấn dẹt phần đầu, chấm thêm chút vừng lên trên, rồi đặt ngay ngắn trong khay. Nếu như nhân bánh trôi của người dưới xuôi sẽ dùng đường phên đỏ, thì bên trong mỗi viên coóng phù là đỗ xanh xay nhuyễn trộn cùng đường cát tinh khiết. Ngoài những viên coóng phù màu trắng, người ta còn trộn thêm gấc chín để tạo sắc đỏ cam hấp dẫn.

Từng viên nặn đều tăm tắp, được xếp ngay ngắn trên khay
Từng viên nặn đều tăm tắp, được xếp ngay ngắn trên khay

Khi có khách vào ăn, người bán mới bắt đầu thả những viên bánh vào nồi nước đường mật. Lửa được giữ ở mức liu riu cho tới khi nước sủi tăm, bánh nổi lên trên, tỏa hương thơm của gừng và nếp mới, cũng là lúc coóng phù chín tới. Người bán múc từng viên đỏ trắng xen kẽ ra bát, chan thêm nước đường, chút dừa nạo rắc lên, kèm theo lạc rang và tinh dầu chuối là thực khách có thể thưởng thức.

Bát coóng phù ấm nồng ngày đông xứ Lạng
Bát coóng phù ấm nồng ngày đông xứ Lạng

Lẫn trong màu nước sệt quánh của mật đường là những viên coóng phù xinh xắn cam đỏ - trắng xen nhau, nổi bật cùng chút lạc vàng ruộm, trắng mởn của dừa. Miếng coóng phù dẻo dai đượm vị, hòa cùng chút ngọt mát của mật, hương thơm ấm xực từ gừng tươi, lẫn nhân đậu xanh béo ngậy, quyện đường, tạo nên sức hút kỳ lạ. Miếng bánh trôi xuống cổ, vị nồng ấm cũng lan tỏa khắp cơ thể, khiến cái rét sắc của vùng miền núi như trôi tuột từ khi nào.

Ngoài khu vực chợ đêm Kỳ Lừa, lang thang khắp chốn trong thành phố Lạng Sơn, người ta lại thấy thấp thoáng biển bán coóng phù nằm rải rác. Sẽ thật đáng tiếc và thiếu sót nếu có dịp về với xứ Lạng mà lỡ mất thứ quà chỉ xuất hiện trong ngày đông.

Hoàng Hà

Ảnh: Internet

http://dulich.dantri.com.vn/du-lich/coong-phu-mon-an-nong-hoi-ngay-dong-lanh-cua-nguoi-xu-lang-20161215130752555.htm

 


  Các Tin khác
  + Không thể tin nổi những chiếc bánh này được làm từ thạch rau câu! (23/09/2017)
  + Mực xào dưa chua (23/09/2017)
  + Công thức làm bánh trung thu khoai lang tím (23/09/2017)
  + Cách làm xôi xéo ngon đúng chuẩn Hà Nội tại nhà (18/09/2017)
  + Bánh xíu páo thành Nam gợi nhớ thời cắp sách tới trường (18/09/2017)
  + Nước chấm ''nhỏ mà có võ'' ​trong ẩm thực Việt (28/08/2017)
  + Top 5 quán ăn làm nên thương hiệu ẩm thực Hà Thành (16/08/2017)
  + Làm thạch rau câu nhiều tầng hóa ra chỉ dễ dàng thế này thôi! (27/06/2017)
  + 10 món thức uống giải nhiệt cho mùa Hè rất dễ làm (27/06/2017)
  + Cách làm nộm ốc lạ miệng, chỉ nhìn đã chảy nước miếng (24/05/2017)
  + Trổ tài làm bánh bèo ruốc tôm chiêu đãi cả nhà (24/05/2017)
  + Cách làm thạch rau câu san hô - Món ăn hot nhất tuần qua của chị em hội nhóm (24/05/2017)
  + Bánh mướt - món ngon xứ Nghệ (02/05/2017)
  + Cua đồng rang muối giòn tan ngày hè (20/04/2017)
  + Thịt heo sốt xì dầu ai cũng gật đầu khen ngon (16/04/2017)
  + Sáng tạo độc đáo cho ngày Tết Hàn thực (29/03/2017)
  + MẶN MÒI RAU NHÓT (23/02/2017)
  + Tự làm giò lụa thơm ngon không sử dụng hàn the (25/01/2017)
  + Ếch đồng xào cà chua xanh (19/01/2017)
  + Đậu ngũ vị chiên giòn rụm (12/01/2017)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

  GIỚI THIỆU

Trang báo điện tử với tên miền

nguoixunghekiev.vn là tiếng nói

của Hội Đồng Hương Nghệ Tĩnh

T-P Kiev- Ucraina .

Báo hoàn toàn phi lợi nhuận,

đăng tải những tin tức của

các trang báo mạng khác, và tuân 

thủ tuyệt đối nguyên tắc đăng tải

đúng nguyên bản có đường

dẫn trích nguồn. 

Các tin tức về sinh hoạt của cộng

đồng Người Việt ở Kiev cũng như

toàn Ucraina .

Là những người làm báo không

chuyên nên sẽ có sai sót mong

Quý Độc giả lượng thứ 

 và  rất mong nhận được ý kiến

đóng góp của quý vị để website

hoàn thiện hơn.

Xin gửi vào Mục Liên hệ

( trên mặt báo ) hoặc địa chỉ

(quynhdoi@mail.ru) /

Biên tập : Hồ Sỹ Trúc

ĐT: 0937122457

       0734021436

Xin chân thành cảm ơn .
********************** 

Chủ Tịch Hội :

Ông Hồ Sỹ Trúc -

 

Email / quynhdoi@mail.ru
ĐT :  0937122457

      0734021436 

P- Chủ Tịch thường trực:

Ô Nguyễn Nguyên Minh -

ĐT :(ĐT 073-423 2972)   
 
P- Chủ Tịch về Thể Thao :

Ô Nguyễn Hữu Kỷ  

ĐT : 093-273-56-65

P- CT Thi Đua Khen Thưởng ; 

Bà  Phạm Thị Ngà-  
ĐT : 063-884-93-99 

P- CT Phiên Dịch  :

Ô Lang Đình Mỹ  :  
ĐT: 063-7580163  

P Chủ Tịch Đời Sống

Ô Lương Văn Duẩn  
ĐT : 063-281-00-37
063-5556789)
 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 17853713

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July