Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 23/12/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Gỏi măng xúc bánh tráng Gỏi măng xúc bánh tráng , Người xứ Nghệ Kiev
 

Bà chị họ ngoài quê gửi cho búp măng tre gai và bữa cơm nhà có ngay món măng hầm giò heo và đĩa gỏi.


​Gỏi măng xúc bánh tráng
ảnh minh họa
 

Măng tre tự nhiên chỉ khoảng một ký hơn, gồm hai loại: măng tre mỡ và măng tre gai. Măng tre mỡ đúng như tên gọi: múp míp, tròn ủm và da có màu xanh, ruột không bị rỗng và ít vị nhẫn đắng. Măng tre gai thon cao, ruột rỗng và vỏ có lông tơ phơn phớt. Măng tre gai vị nhẫn lộ và cái đắng hiển hiện rõ.

Càng được ăn loại măng này càng thấy ghiền và nhận ra cái thứ mình khó tiếp nhận lúc đầu, thường rất độc đáo và không sao quên.

Cả nhà tôi ai cũng thích măng và ăn rất thường xuyên. Hồi thực phẩm còn an toàn, mua măng đã làm sẵn bán đầy ở chợ. Mấy năm sau này chẳng dám vì chỉ cần nhìn thấy cái màu vàng tươi là đã nghĩ ngay đến phẩm nhuộm và các thứ hóa chất ướp tẩm. Nên thèm ăn măng, chỉ có một cách là mua cả búp về tự chế biến.

Cách làm là bóc vỏ rồi xắt miếng (ở món canh phải xắt dày, ở món xào hay gỏi lại phải tước nhỏ sợi và xắt cục ở món kho. Cần luộc kỹ, không quên xả lại nước lạnh). Đúng là phải dụng công nhiều nhưng được yên tâm mà ăn trong sự hưởng thụ trọn vẹn. Măng đã quá ngon lại rất có lợi cho sức khỏe, dại gì không dùng cơ chứ!

Trong các món măng, mọi người trong gia đình tôi đều ưng gỏi măng và thích nhất là gỏi măng tre gai. Ở loại măng đặc biệt này, chúng tôi chỉ làm gỏi một cách đơn giản nhất, với rau thơm, đậu phộng cùng nước mắm ớt tỏi đường. Và ăn kèm với bánh tráng nướng. Thật ra có thêm tôm, thịt nhìn đĩa gỏi sẽ đẹp hơn. Nhưng khi ăn sẽ cảm nhận được ngay là: tất cả đều bị đổ nhào và mất hút trước hương vị quá nổi bật và đặc trưng của măng.

Món này, vì vậy, rất hấp dẫn dù chẳng cầu kỳ mấy và không tốn kém là bao. Cứ nhẩn nha bẻ từng miếng bánh tráng và xúc một ít gỏi rồi từ tốn nhai. Cái đăng đắng và vị nhân nhẫn của măng, thư thả tuồn khẽ qua vòm họng và ở lại rất lâu. Nên thật ấn tượng và rất khó quên với gỏi măng tre gai. Chắc thế nên dù mới được ăn đây thôi mà đã thấy nhớ. Và thèm...



Tin tức nguồn: 
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=1531839#ixzz4E6o3r87h 
doc tin tuc xaluan.com


  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 65995653

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July