Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 25/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Gỏi măng xúc bánh tráng Gỏi măng xúc bánh tráng , Người xứ Nghệ Kiev
 

Bà chị họ ngoài quê gửi cho búp măng tre gai và bữa cơm nhà có ngay món măng hầm giò heo và đĩa gỏi.


​Gỏi măng xúc bánh tráng
ảnh minh họa
 

Măng tre tự nhiên chỉ khoảng một ký hơn, gồm hai loại: măng tre mỡ và măng tre gai. Măng tre mỡ đúng như tên gọi: múp míp, tròn ủm và da có màu xanh, ruột không bị rỗng và ít vị nhẫn đắng. Măng tre gai thon cao, ruột rỗng và vỏ có lông tơ phơn phớt. Măng tre gai vị nhẫn lộ và cái đắng hiển hiện rõ.

Càng được ăn loại măng này càng thấy ghiền và nhận ra cái thứ mình khó tiếp nhận lúc đầu, thường rất độc đáo và không sao quên.

Cả nhà tôi ai cũng thích măng và ăn rất thường xuyên. Hồi thực phẩm còn an toàn, mua măng đã làm sẵn bán đầy ở chợ. Mấy năm sau này chẳng dám vì chỉ cần nhìn thấy cái màu vàng tươi là đã nghĩ ngay đến phẩm nhuộm và các thứ hóa chất ướp tẩm. Nên thèm ăn măng, chỉ có một cách là mua cả búp về tự chế biến.

Cách làm là bóc vỏ rồi xắt miếng (ở món canh phải xắt dày, ở món xào hay gỏi lại phải tước nhỏ sợi và xắt cục ở món kho. Cần luộc kỹ, không quên xả lại nước lạnh). Đúng là phải dụng công nhiều nhưng được yên tâm mà ăn trong sự hưởng thụ trọn vẹn. Măng đã quá ngon lại rất có lợi cho sức khỏe, dại gì không dùng cơ chứ!

Trong các món măng, mọi người trong gia đình tôi đều ưng gỏi măng và thích nhất là gỏi măng tre gai. Ở loại măng đặc biệt này, chúng tôi chỉ làm gỏi một cách đơn giản nhất, với rau thơm, đậu phộng cùng nước mắm ớt tỏi đường. Và ăn kèm với bánh tráng nướng. Thật ra có thêm tôm, thịt nhìn đĩa gỏi sẽ đẹp hơn. Nhưng khi ăn sẽ cảm nhận được ngay là: tất cả đều bị đổ nhào và mất hút trước hương vị quá nổi bật và đặc trưng của măng.

Món này, vì vậy, rất hấp dẫn dù chẳng cầu kỳ mấy và không tốn kém là bao. Cứ nhẩn nha bẻ từng miếng bánh tráng và xúc một ít gỏi rồi từ tốn nhai. Cái đăng đắng và vị nhân nhẫn của măng, thư thả tuồn khẽ qua vòm họng và ở lại rất lâu. Nên thật ấn tượng và rất khó quên với gỏi măng tre gai. Chắc thế nên dù mới được ăn đây thôi mà đã thấy nhớ. Và thèm...



Tin tức nguồn: 
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=1531839#ixzz4E6o3r87h 
doc tin tuc xaluan.com


  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 60339074

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July