Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 23/12/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Giòn cay món ốc khế nướng tiêu xanh Giòn cay món ốc khế nướng tiêu xanh , Người xứ Nghệ Kiev
 

Ốc khế là món hải sản được giới sành ăn đồ biển thích thú vì thịt ngọt và giòn giòn như mề gà.


Món ốc khế nướng tiêu ăn kèm rau răm. (ảnh: Trung Thành)
Món ốc khế nướng tiêu ăn kèm rau răm. (ảnh: Trung Thành)
 

Cũng giống như nhiều loại ốc được đặt tên tượng hình, sở dĩ có tên gọi ốc khế, theo một người dân vùng biển cho biết vì trên sóng lưng ốc có từng khía dọc như khía quả khế. Ở nước ta, ốc khế phân bố nhiều dọc theo ven biển các tỉnh miền Trung như Bình Thuận, Khánh Hòa, Bình Định…    Loài ốc này có thể làm được nhiều món: Xào rau muống, xào tỏi, xào mì, sốt me, hầm tiêu, bóp gỏi... Nhưng có thể nói món ốc khế nướng tiêu xanh ngon đáo để.

 

Ốc khế nướng tiêu. (ảnh: Trung Thành)

Món này chế biến cũng không khó. Ốc khế mua tươi ở chợ, nếu mua được trực tiếp ở vùng biển càng tốt, mang về rửa sạch và luộc sơ cho ốc bung mày và mất đi mùi tanh. Kế đến dùng chén nước lã, trộn muối, hạt tiêu xanh, cùng với đường, bột nêm sao cho lỏng và vừa ăn. Sau cùng là nướng ốc trên bếp than. Khi nướng, chú ý lật mặt ốc lên trên, chế một ít hỗn hợp nước gia vị vừa trộn vào đó. Độ chừng 3-5 phút là ốc đã chín tới (vì đã có luộc sơ).     Thịt của ốc khế gồm hai phần đều ăn được. Phần cùi trắng cứng giòn như mề gà, nhai sực sực rất thú vị. Phần ruột phía đuôi màu nâu nhạt, mềm, vị bùi và béo được gọi là gan. Ốc này dùng kèm với rau răm, nước mắm ngọt hoặc với muối tiêu chanh.

Chỉ cần đặt đĩa ốc lên bàn, hơi nóng bốc lên nghi ngút là có thể cảm nhận được mùi tiêu xanh nồng nàn và mùi thịt ốc thoang thoảng.



Tin tức nguồn: 
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=1435055#ixzz453B28BDj 
doc tin tuc xaluan.com


  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 65995732

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July