Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 24/02/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  ‘Giải mã’ sức hút của bún ốc Hà Nội đầu Xuân ‘Giải mã’ sức hút của bún ốc Hà Nội đầu Xuân , Người xứ Nghệ Kiev
 

Theo thông lệ, cứ vào những ngày đầu xuân năm mới là các hàng quán có bán món bún ốc tại Hà Nội đề vô cùng đắt khách. Có bí mật gì nằm sau sức hức dẫn kỳ lạ của món ăn này?


Cứ vào những ngày đầu xuân năm mới là các hàng quán có bán món bún ốc tại Hà Nội lại vô cùng đắt khách
Cứ vào những ngày đầu xuân năm mới là các hàng quán có bán món bún ốc tại Hà Nội lại vô cùng đắt khách
 

Để làm nên một tô bún ốc ngon thì cách nấu nước dùng cũng như kỹ thuật nêm nếm gia vị là quan trọng nhất, vì cũng giống như phở, nồi nước có ngọt, có thơm thì tô phở mới ngon, người ăn mới xuýt xoa và nhớ nhà hàng. 

Vài thứ gia vị đi kèm theo tô bún ốc luôn không thể thiếu được, bởi thiếu nó là sẽ giảm tới 50% hương vị thơm ngon và đúng chất của bún ốc, đó là: rau tía tô thái nhỏ, hành lá thái nhỏ, vài đoạn gốc hành chẻ và mắm tôm. 

Tô bún thường phải có  những con ốc luộc béo ngậy đã khêu sẵn được chủ hàng rải lên trên bát bún theo một định lượng nhất định, khoảng vài chục con đối với loại ốc đá nhỏ, hoặc dăm con đối với loại ốc bươu, ốc mít. Nếu là ốc nhồi, thường là được cắt nhỏ làm hai, làm ba cho vừa miệng.

Đáp ứng nhu cầu của thực khách, người ta thường cho vào tô bún thêm những miếng đậu phụ cắt nhỏ chiên vàng để thêm phần hấp dẫn. Rồi có quán bỏ vào đó cả giò tai, giò lụa, chả cốm...

Rau sống ăn kèm với bún ốc cũng rất cầu kỳ, phải có rau muống chẻ, rau chuối thái rối, rau húng Láng, tía tô, xà lách, mùi tàu cùng kinh giới, giá đỗ... Những ngày đầu năm lạnh tê tái, bê bát bún ốc nóng hổi, thêm vào đó chút tương ớt chưng cay nồng thì chỉ một loáng xuýt xoa thôi cũng húp cạn phần nước trong tô bún lúc nào không hay.

Hà Nội không thiếu gì các hàng quán bún ốc, và quán bún ốc ngon lại càng không thiếu. Nhưng nổi danh hơn cả về sự hấp dẫn, độ ngon cũng như số lượng các quán hàng thì không đâu bì nổi khu vục Phủ Tây Hồ. 

Đến hẹn lại tới, khi những giọt mưa Xuân bắt đầu rơi, chút lành lạnh còn vương lại và những chú ốc hồ Tây béo tròn lấp đầy miệng vỏ cũng là thời điểm khách thập phương về Phủ thắp hương cầu lễ. Món ăn ngon có tác dụng chống ngán này dường như hợp khẩu vị với hết thảy mọi người. Chẳng vậy mà không chỉ có đàn bà, cụ già, em nhỏ thường ăn mà nhiều cánh thanh niên, đàn ông cũng luôn coi món này là khoái khẩu mỗi khi đi chúc Tết du xuân..



Tin tức nguồn: 
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=1393805#ixzz40WnP0TSC 
doc tin tuc xaluan.com


  Các Tin khác
  + Cách làm giá đỗ tại nhà, mầm lên tua tủa, vừa sạch vừa ngon (18/02/2025)
  + Luộc rau nước sôi hay nước lạnh: Thả thêm thứ này rau xanh mướt, ăn đậm vị không bị mất viitamin (18/02/2025)
  + Hành muối chua làm theo cách này trắng giòn, để lâu cũng không sợ hỏng (24/01/2025)
  + Luộc gà xong đừng vội vớt ra đĩa, làm thêm một việc, đảm bảo vàng da, thịt chín đều không nát (24/01/2025)
  + Cách nấu thịt đông ngon cho ngày Tết cổ truyền (24/01/2025)
  + Cách làm miến xào thập cẩm ngon trong dịp Tết Nguyên Đán: Ăn là nhớ mãi (24/01/2025)
  + Thả nắm lá này vào nồi luộc tôm: 10 con ngon ngọt cả 10, lên màu đỏ au, không tanh (24/01/2025)
  + Cách làm phở gà ngon tại nhà: Ăn 1 lần nhớ mãi (17/01/2025)
  + Cách làm bò sốt vang giòn mềm, khiến ai cũng mê mẩn (17/01/2025)
  + Ăn thịt gà phải có lá chanh, thơm ngon gấp đôi lại mang về 5 cái lợi lớn (17/01/2025)
  + Cách làm gà chiên mắm ngon: Ăn một lần nhớ mãi (17/01/2025)
  + Thả thứ này vào luộc trứng: Trứng bùi ngậy, dóc vỏ, gấp đôi chất bổ (17/01/2025)
  + Cách làm dưa cải chua cay “bắt mồi” ăn Tết (17/01/2025)
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 24
Total: 67581882

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July