Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 01/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Con tôm tít trong mùa gió biển Con tôm tít trong mùa gió biển , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

authorBài, ảnh: Thanh Ly 
 
 

(Dân Việt) Con tôm tít có quanh năm ở vùng biển miền Trung. Loại tôm này sống gần bờ biển nên những người đi đánh cá bằng lưới cước rất dễ bắt được. Đặc biệt là những hôm trời nổi gió, nghe biển ầm ào thì biết rằng ngày mai thế nào khoang thuyền cũng đầy ắp tôm tít.

Cách đây chừng mươi năm, thời gian đó những làng chài ven biển Quảng Nam quê tôi vẫn còn nghèo lắm. Tiền bán con cá, con tôm không đủ để chi tiêu cho sinh hoạt hằng ngày. Trong giai đoạn này, con tôm tít tuy giá thành không cao bằng các loại tôm sú, tôm hùm, tôm càng xanh. Nhưng với số lượng nhiều, tôm tít lại trở thành một sản phẩm ngư nghiệp xóa đói cho dân chài nghèo. Ngày nay, dưới bàn tay khéo léo của người nội trợ miệt biển quê tôi, tôm tít lại là món quà đặc biệt đậm đà hương biển dành tặng cho thực khách gần xa.

con tom tit trong mua gio bien hinh anh 1

Những chú tôm tít tươi xanh.

Cũng như các loài tôm khác, tùy theo sở thích mà có thể “biến tấu” thành nhiều món khác nhau, như tôm tít rang muối, rang me, nướng,… Với những cư dân vùng biển Quảng Nam, vốn thích đơn giản, không cầu kỳ, nên món khoái khẩu được nhiều người chế biến là tôm tít hấp sả ớt. Gia vị tẩm ướp thêm cho món này cũng có sẵn trong bếp, không tốn kém nhiều.

Có thể nói tôm tít hấp sả tuy chỉ là món ăn dân dã, đơn giản nhưng nó lại có sức hấp dẫn, lôi cuốn người thưởng thức, nhất là trong những bữa cơm ấm tình thân hữu.

con tom tit trong mua gio bien hinh anh 2

Nguyên liệu cho món tôm tít hấp.

Để có món tôm tít hấp ngon, các bà nội trợ thường chọn mua  những con tôm đã trưởng thành, dài chừng 20 – 30 cm, đầu tôm cho nhiều gạch son như gạch cua. Thịt loại này chắc chắn ngon, ngọt, dai, ăn sẽ ngậy, bùi.  

Con tôm tít mang về, sau khi làm sạch, được tẩm ướp với một ít củ sả tươi băm nhuyễn, tiêu, ớt, kèm theo một ít nước mắm, dầu phộng, đợi gia vị thấm cho vào nồi kèm theo sả  đập dập; nếu ai không thích dầu mỡ, có thể thay thế bằng ít bia, đậy nắp thật chặt rồi bắc lên bếp hấp.

Canh chừng 10 đến 15 phút khi thấy phần vỏ ngoài chuyển sang màu đỏ gạch cùng mùi thơm cay nồng của gia vị là báo hiệu tôm đã chín. Trước khi ăn phải có chén muối tiêu chanh bên cạnh để tăng thêm phần đậm đà.

Nếu ai chưa từng được nếm thử vị thơm ngọt nhẹ nhàng của những món ăn từ con tôm tít thì sẽ chưa hiểu hết sự hào phóng của biển cả ban tặng cho con người. Hương vị của món ngon lan tỏa thơm lừng sẽ khiến bạn nhớ mãi khi một lần thưởng thức.

http://danviet.vn/net-viet/con-tom-tit-trong-mua-gio-bien-640552.html

 


  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 64560152

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July