Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 24/02/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Món chạo ốc thơm ngon lạ miệng Món chạo ốc thơm ngon lạ miệng , Người xứ Nghệ Kiev
 

Con ốc bươu, ốc lát nơi bờ kênh, ao đầm tuy dân dã, nhưng qua bàn tay khéo léo của người đầu bếp đã trở thành nhiều món ngon hấp dẫn không thua gì sơn hào hải vị. Chẳng hạn như ốc luộc mẻ, ốc nấu tiêu, ốc hấp lá cách,… Gần đây một số nhà hàng đặc sản ở miền Tây đã biến tấu thịt ốc thành món chạo ốc vừa ngon, vừa lạ miệng.


Món chạo ốc đã nướng chín.
Món chạo ốc đã nướng chín.
 

Cách làm món chạo ốc cũng giống như chạo tôm, chạo cá nhưng nguyên liệu chính là thịt ốc. Trước hết người thực hiện phải chọn cho được loại ốc bươu đen (tuyệt đối không dùng ốc bươu vàng) đem về ngâm với nước ớt hoặc nước cơm vo độ 30 phút cho nhả hết chất bùn dơ trước khi luộc.  Sau đó móc lấy thịt, chỉ lấy phần đầu của con ốc, xong trộn chung với thịt heo (ba rọi), nấm mèo băm nhuyễn cùng các loại gia vị như đường, bột ngọt, muối, nước mắm, tiêu, hành, sả, tỏi, ớt… cho thấm đều. Ai thích cầu kỳ có thể thêm thịt cá thát lác vào chạo để tăng thêm mùi vị đậm đà.

Xong, chúng ta dùng tay nắn hỗn hợp trên vào một đầu cọng sả dài chừng 15 cm theo hình trái cà na. Nắn xong đặt từng que chạo lên vỉ nướng trên bếp than hồng cho đến khi chạo ửng vàng, thơm nức mũi là đã chín (Chạo ốc cũng có thể làm chín bằng cách chiên dầu, nhưng ngon nhất vẫn là nướng). Muốn ngon hơn nữa chúng ta dùng mỡ chài thoa lên thịt ốc trước khi nướng để tăng vị thơm. Chính mùi sả sẽ giúp cho thịt ốc trở nên thơm ngon. Chạo ốc nên ăn lúc còn nóng. Ngoài ra cũng có thể để tủ đông ăn được nhiều ngày.

Món chạo ốc thơm ngon, khoái khẩu là nhờ chế biến công phu và không kém phần tinh tế. Đây vừa là món khai vị vừa là món để bạn bè cùng nhâm nhi khi có tiệc tùng. Khi ăn, chúng ta có thể dùng tay cầm nguyên cọng sả hoặc xắt nhỏ dùng chung với bánh mì kèm thêm các loại rau đồng nội như dưa leo, cà chua, tía tô, mò om, rau răm… Tất cả đều là những hương liệu gần gũi quanh ta rất dễ kiếm. Đặc biệt, rau răm và tía tô là hương liệu đặc trưng giúp cho mùi ốc thăng hoa.

Ốc bươu đen vừa bắt ngoài thiên nhiên.

Ốc bươu đã lễ lấy thịt.

 

Thịt ốc bươu trộn chung với thịt heo và gia vị.



Tin tức nguồn: 
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=1299411#ixzz3pzkgh9SN 
doc tin tuc xaluan.com


  Các Tin khác
  + Cách làm giá đỗ tại nhà, mầm lên tua tủa, vừa sạch vừa ngon (18/02/2025)
  + Luộc rau nước sôi hay nước lạnh: Thả thêm thứ này rau xanh mướt, ăn đậm vị không bị mất viitamin (18/02/2025)
  + Hành muối chua làm theo cách này trắng giòn, để lâu cũng không sợ hỏng (24/01/2025)
  + Luộc gà xong đừng vội vớt ra đĩa, làm thêm một việc, đảm bảo vàng da, thịt chín đều không nát (24/01/2025)
  + Cách nấu thịt đông ngon cho ngày Tết cổ truyền (24/01/2025)
  + Cách làm miến xào thập cẩm ngon trong dịp Tết Nguyên Đán: Ăn là nhớ mãi (24/01/2025)
  + Thả nắm lá này vào nồi luộc tôm: 10 con ngon ngọt cả 10, lên màu đỏ au, không tanh (24/01/2025)
  + Cách làm phở gà ngon tại nhà: Ăn 1 lần nhớ mãi (17/01/2025)
  + Cách làm bò sốt vang giòn mềm, khiến ai cũng mê mẩn (17/01/2025)
  + Ăn thịt gà phải có lá chanh, thơm ngon gấp đôi lại mang về 5 cái lợi lớn (17/01/2025)
  + Cách làm gà chiên mắm ngon: Ăn một lần nhớ mãi (17/01/2025)
  + Thả thứ này vào luộc trứng: Trứng bùi ngậy, dóc vỏ, gấp đôi chất bổ (17/01/2025)
  + Cách làm dưa cải chua cay “bắt mồi” ăn Tết (17/01/2025)
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 15
Total: 67580765

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July