Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 01/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Món chạo ốc thơm ngon lạ miệng Món chạo ốc thơm ngon lạ miệng , Người xứ Nghệ Kiev
 

Con ốc bươu, ốc lát nơi bờ kênh, ao đầm tuy dân dã, nhưng qua bàn tay khéo léo của người đầu bếp đã trở thành nhiều món ngon hấp dẫn không thua gì sơn hào hải vị. Chẳng hạn như ốc luộc mẻ, ốc nấu tiêu, ốc hấp lá cách,… Gần đây một số nhà hàng đặc sản ở miền Tây đã biến tấu thịt ốc thành món chạo ốc vừa ngon, vừa lạ miệng.


Món chạo ốc đã nướng chín.
Món chạo ốc đã nướng chín.
 

Cách làm món chạo ốc cũng giống như chạo tôm, chạo cá nhưng nguyên liệu chính là thịt ốc. Trước hết người thực hiện phải chọn cho được loại ốc bươu đen (tuyệt đối không dùng ốc bươu vàng) đem về ngâm với nước ớt hoặc nước cơm vo độ 30 phút cho nhả hết chất bùn dơ trước khi luộc.  Sau đó móc lấy thịt, chỉ lấy phần đầu của con ốc, xong trộn chung với thịt heo (ba rọi), nấm mèo băm nhuyễn cùng các loại gia vị như đường, bột ngọt, muối, nước mắm, tiêu, hành, sả, tỏi, ớt… cho thấm đều. Ai thích cầu kỳ có thể thêm thịt cá thát lác vào chạo để tăng thêm mùi vị đậm đà.

Xong, chúng ta dùng tay nắn hỗn hợp trên vào một đầu cọng sả dài chừng 15 cm theo hình trái cà na. Nắn xong đặt từng que chạo lên vỉ nướng trên bếp than hồng cho đến khi chạo ửng vàng, thơm nức mũi là đã chín (Chạo ốc cũng có thể làm chín bằng cách chiên dầu, nhưng ngon nhất vẫn là nướng). Muốn ngon hơn nữa chúng ta dùng mỡ chài thoa lên thịt ốc trước khi nướng để tăng vị thơm. Chính mùi sả sẽ giúp cho thịt ốc trở nên thơm ngon. Chạo ốc nên ăn lúc còn nóng. Ngoài ra cũng có thể để tủ đông ăn được nhiều ngày.

Món chạo ốc thơm ngon, khoái khẩu là nhờ chế biến công phu và không kém phần tinh tế. Đây vừa là món khai vị vừa là món để bạn bè cùng nhâm nhi khi có tiệc tùng. Khi ăn, chúng ta có thể dùng tay cầm nguyên cọng sả hoặc xắt nhỏ dùng chung với bánh mì kèm thêm các loại rau đồng nội như dưa leo, cà chua, tía tô, mò om, rau răm… Tất cả đều là những hương liệu gần gũi quanh ta rất dễ kiếm. Đặc biệt, rau răm và tía tô là hương liệu đặc trưng giúp cho mùi ốc thăng hoa.

Ốc bươu đen vừa bắt ngoài thiên nhiên.

Ốc bươu đã lễ lấy thịt.

 

Thịt ốc bươu trộn chung với thịt heo và gia vị.



Tin tức nguồn: 
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=1299411#ixzz3pzkgh9SN 
doc tin tuc xaluan.com


  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 64560417

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July