Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 23/12/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Thưởng thức món ăn tuyệt ngon khi khám phá mùa lúa Mù Căng Chải Thưởng thức món ăn tuyệt ngon khi khám phá mùa lúa Mù Căng Chải , Người xứ Nghệ Kiev
 

Tháng 10, khắp các cánh đồng ở Yên Bái rực rỡ màu vàng óng ả, nhất là ở Mù Cang Chải. Bạn đừng quên ghé những phiên chợ để tìm hiểu và thưởng thức những món ngon đã trở nên nổi tiếng nơi đây.


 Cá suối tươi được nướng theo kiểu truyền thống, thơm ngon nức tiếng.
Cá suối tươi được nướng theo kiểu truyền thống, thơm ngon nức tiếng.
 

1. Bánh chưng đen

Mang đậm hương vị truyền thống của địa phương, chiếc bánh chưng đen là món bạn nên thử khi phượt vùng Tây Bắc. Đây là món ăn độc đáo của người Thái Mường Lò ở tỉnh Yên Bái.

Vào mỗi dịp Tết, lễ hội, người dân nơi đây vẫn làm món bánh này, có thể dễ dàng tìm thấy ở các phiên chợ vùng cao.

Bánh chưng đen.

Thường sau mỗi vụ gặt lúa, người dân thường chọn những cọng nếp to, mọng đem về rửa sạch rồi phơi khô, đốt thành tro rồi rây lấy phần mịn nhất của tro nếp. Gạo nếp được ngâm kỹ qua đêm, trộn với tro nếp tạo thành màu đen. Ngoài ra họ cũng có thể làm từ loại lá cây núc nác.  Nhân bánh chủ yếu là đỗ xanh cùng với hành, mỡ, hạt tiêu và thịt được ướp các gia vị của núi rừng. Bánh được gói thành hình trụ dài bằng lá dong rừng và cuốn lạt xung quanh.  Bánh chưng được luộc kỹ, khi ăn cắt thành khoanh nhỏ, ăn rất lạ miệng.

2. Xôi ngũ sắc

Ai lên Tây Bắc cũng mê mẩn với món xôi ngũ sắc với vị dẻo thơm của gạo nếp nương.

Điểm đặc biệt của món xôi này là màu sắc độc đáo. Những hạt xôi thôm dẻo được đồ bằng gạo nếp cái hoa vàng nổi tiếng. Màu xôi đẹp tự nhiên và hấp dẫn, 5 màu chính của xôi là trắng, xanh, đỏ, vàng, tím. Để tạo nên các màu sắc, người ta chọn những loại lá và củ cây rừng đem giã nhỏ rồi hòa với nước sôi, lấy ngâm gạo.

Xôi ngũ sắc, đặc sản vùng cao hấp dẫn du khách.

Chỉ sau 6 tiếng, cho gạo lên đồ, xôi có màu sắc rất đẹp, bắt mắt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của gạo kèm theo mùi hương thoang thoảng, dịu nhẹ của lá hoặc nguyên liệu chế biến cùng. Đây là món ăn phổ biến trong các dịp lễ tết của đồng bào Tây Bắc, đặc biệt với người Thái tại Yên Bái.

3. Cá suối nướng pa pỉnh tộp

Cá nướng (pà pỉnh tộp) là món ăn mà nhiều du khách muốn thử nhất trong các phiên chợ vùng cao. Thường những con cá ở đây chỉ nặng tầm từ 4-6 lạng. Cá sau khi bắt dưới suối được làm sạch, mổ sống lương để khi nướng, úp cá lên sẽ mềm, dễ gắp. Cá được ướp các loại gia vị như mắc khép, rau thơm rừng, lá húng, củ sả, ớt, mì chính... Khi ăn bạn không cảm nhận được vị tanh.

Cá sau khi tẩm ướp các gia vị để chừng một tiếng cho ngấm vào thịt cá, nướng trên bếp than hoa hoặc kẹp vỉ, lật giở đều cho cá chín vàng, mùi thơm lan tỏa. Khi ăn bạn cảm nhận được thịt cá suối mềm, ngọt thơm, không bị bở và khô.

4. Gà nướng lá mắc mật

Thịt gà được nướng cùng là mắc mật có vị chua chua, ngọt ngọt của lá, vị ngọt dai dai của thịt là món ăn mà bất kỳ du khách nào lên Tây Bắc cũng muốn thưởng thức.

Những con gà thả vườn, nặng khoảng hơn 1 kg được làm sạch, mổ bụng nhồi lá mắc mật vào bên trong cho lên bếp than nướng, khiến du khách cứ xuýt xoa.

Món gà này được chấm với chẳm chéo, một loại đồ chấm đặc biệt mang hương vị của núi rừng thì càng tuyệt.



Tin tức nguồn: 
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=1274432#ixzz3ngIMU89U 
doc tin tuc xaluan.com


  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 8
Total: 66003832

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July