Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 16/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Những món ‘chưa thử chưa về’ khi đến Bình Định Những món ‘chưa thử chưa về’ khi đến Bình Định , Người xứ Nghệ Kiev
 

Vì có nhiều người quen quê ở Bình Định, nên thỉnh thoảng tôi được 'ăn ké' nhiều món ngon mê mệt. Trong lòng luôn nuôi ý định phải đến tận nơi để thưởng thức tất cả các món ngon cho thỏa nguyện.


Món bánh hỏi lòng heo vừa dọn ra đã đánh thức vị giác
Món bánh hỏi lòng heo vừa dọn ra đã đánh thức vị giác
 

Vậy rồi cũng có lúc đến được Bình Định, và được ăn... Càng ăn càng thấy vô cùng thích thú, bởi ở cái xứ kỳ lạ này món gì cũng ngon thật là ngon.

Cái món đầu tiên tôi “dứt khoát" phải ăn cho bằng được, đó là món bánh hỏi lòng heo. Ở thị trấn Phú Phong, Tây Sơn, Bình Định, tôi được dẫn đến một quán bánh hỏi lòng heo. Bánh hỏi được dọn ra kèm với lòng heo luộc cắt miếng còn nóng hổi.

Lòng heo tươi được luộc thơm phức

Gắp miếng bánh hỏi, kẹp miếng lòng, thêm chút rau sống chấm vô chén nước mắm thơm phức, cho vô miệng. Nói thiệt đó là món bánh hỏi ngon nhất mà tôi được thưởng thức. Bánh hỏi ráo, sợi nhỏ mềm mại, thơm thơm mùi hẹ và dầu phụng phi. Lòng heo quá ngon, ngon đến lạ kỳ bởi vừa thơm thơm, ngọt dịu và không quá dai, giống như lòng vừa được làm tươi bỏ lên luộc. Rau sống thơm tho, kiểu rau quê. Nước chấm thì miễn bàn bởi được pha từ loại nước mắm ngon trứ danh của Bình Định.

Bánh hỏi phải ăn ở Bình Định mới biết vì sao món này nổi tiếng ở đất võ

Rồi khi bụng còn quá căng bởi "chén" thỏa sức món bánh hỏi, tôi lại bị kéo ra chợ thị trấn. Trong hằng hà sa số những món hàng, tôi được đưa đến hàng bán bánh ít ngon có tiếng trong chợ. Chỉ nhìn thấy món bánh ít thôi, tôi đã nghĩ đến thứ bánh nếp đen đen ngọt ngọt gây ngán. Nhưng, vẫn bị ép ăn thử một chiếc. Ai dè cắn một miếng, mê đến nghẹt thở, bởi chiếc bánh không quá ngọt, bột nếp lá gai dẻo dai và mềm mại mê hoặc, nhân dừa ngào có trộn lẫn mè nên ăn ngon mê tơi. Vậy là tiếp tục “nhét” thêm vào bụng vài chiếc bánh ít dù bụng đã biểu tình... hết chỗ.

Bánh ít lá gai của Bình Định ngon lạ kì

Buổi trưa đến, những món ngon lại sắp ra trước mắt. Ram tôm đất nơi này làm ngon bất ngờ như tôi chưa từng ăn bao giờ. Chả cá thác lác cũng rất đơn giản, chỉ quết lại, chiên lên ăn kèm mắm nguyên chất mà ngon hết sảy, có lẽ bởi thịt cá tươi...

Ram tôm đất ngon tưởng chừng như mới lần đầu ăn

Ngay cả món xôi lòng gà cũng được nấu thật khéo léo. Cũng món xôi trộn lòng và chiên bên ngoài, nhưng lại mềm mại, ngon không tả nổi. Một món ăn kèm khá lạ đó là cà xanh chấm mắm nêm, đơn giản vậy thôi mà rất sướng miệng...

Chả cá thác lác ăn kèm mắm nguyên chất rất thơm, ngọt

Buổi tối đáng nhớ với món thịt nướng chua. Theo một người dân địa phương hướng dẫn thì thịt được ướp các loại gia vị, để chừng 15 - 20 giờ đồng hồ, miếng thịt bắt đầu lên men chua tự nhiên thì mang đi nướng. Thịt nướng vừa thấm gia vị, vừa thơm nức mũi, khi ăn có vị chua dịu rất khoái...

Xôi lòng gà mềm mại, ngon không tả nổi

Gà Phú Phong vốn nổi tiếng, cho dù là nướng, luộc chặt, luộc bóp... đều sướng thần khẩu, vừa chắc thịt, vừa mềm mại...

Cá chua cũng là món đặc sản nên ăn trước khi rời Bình Định. Loại cá lạ lùng này được nấu kèm lá giang, có vị chua rất đặc trưng, thịt cá săn chắc và thơm ngon vô cùng. Có lẽ trong các loại cá, "đưa bia" nhất phải kể đến cá chua Bình Định này.

Cà xanh chấm mắm ruốc cũng là một món ăn kèm không thể thiếu của người Bình Định ">

Cà xanh chấm mắm ruốc cũng là một món ăn kèm không thể thiếu của người Bình Định ">

Cà xanh chấm mắm ruốc cũng là một món ăn kèm không thể thiếu của người Bình Định

Thịt nướng chua được chế biến khéo léo, ăn ngon mà không ngán chút nào

Cá chua nấu lá giang, ăn hoài không thấy chán

Rời Bình Định rồi mà vẫn còn tiếc trong lòng vì còn nhiều món ngon chưa thưởng thức, đành hẹn lần sau, lần sau nữa với mảnh đất món gì cũng ngon đến mê ly này...



Tin tức nguồn: 
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=1168639#ixzz3cI3S7PGc 
doc tin tuc www.xaluan.com


  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 5
Total: 60902842

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July