Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 24/02/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Thơm, bùi lạc rang húng lìu Thơm, bùi lạc rang húng lìu , Người xứ Nghệ Kiev
 


Từ lâu Hà Nội vốn đã rất nổi tiếng với món lạc rang húng lìu mặn - ngọt. Cái đặc biệt của “thương hiệu” lạc rang Hà Nội không chỉ là sự tài tình của những người rang, chế biến lạc, mà còn là nghệ thuật tẩm ướp hương, gia vị sao cho vừa mặn, ngọt, thơm, bùi.



Thuở trước, lạc rang được các bà, các chị và nhiều em nhỏ đi bán dạo khắp nẻo phố phường Hà Nội. Lạc rang được ủ nóng trong các bao tải đay, vải, để khi tới tay người mua ăn nó vẫn còn nóng hổi, giòn tan. Tiếng rao: “Ai lạc rang húng lìu mặn, ngọt… đê” cứ rền vang, lảnh lót khắp phố, nhất là các đêm mưa rét. Những người đi bán dạo chỉ làm công lấy lãi chứ họ không thể tự rang lạc được, vì công nghệ rang lạc, tẩm ướp đòi hỏi rất nhiều công đoạn và đặc biệt phải có tay nghề cao. Các chủ rang lạc ở phố Tạ Hiện, Đinh Liệt những năm giữa thế kỷ XX làm ăn khá phát đạt. Nghề rang lạc thịnh hành suốt mấy chục năm về sau và cho tới tận bây giờ cả con phố Bà Triệu, nhiều hộ dân cũng đang “phất” lên nhờ lạc rang húng lìu.

Người ta rang lạc bằng chảo gang to và khi rang phải có cát rang cùng để lạc không bị xém cháy vỏ. Người ta rang cát tới độ nóng già, có khi lên tới hơn trăm độ C, sau đó mới đổ lạc đã tẩm ướp gia vị, hương liệu húng lìu vào rang cùng. Khi rang phải đảo đều tay, đảo thật nhanh để lạc không cháy mà chín vàng đều. Khi lạc chín người ta đổ ra, sàng cát đi và ủ lạc cho nóng. Nếu dùng bán dần thì khi lạc nguội người ta mới đóng túi.

Món lạc rang thơm, bùi vẫn luôn có “chỗ đứng” trong thói quen ăn quà vặt của người Hà Nội. Nếu bạn đang ở Thủ đô mà mua một gói lạc rang để ăn thì có lẽ chỉ là bình thường, song nếu ở Sài Gòn, ở nước ngoài hay một miền quê xa xăm nào đó mà được thưởng thức chút lạc rang húng lìu mang thương hiệu Hà Nội hẳn sự thi vị sẽ tăng lên gấp bội phần vì hình ảnh Thủ đô ngàn năm văn hiến sẽ càng khiến bạn nao lòng nhung nhớ…


(Theo Làng Việt)

Nguồn Quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/VietNam/Home/Ban-sac-van-hoa/Huong-vi-que-nha-/2015/05/59B52F60/



  Các Tin khác
  + Cách làm giá đỗ tại nhà, mầm lên tua tủa, vừa sạch vừa ngon (18/02/2025)
  + Luộc rau nước sôi hay nước lạnh: Thả thêm thứ này rau xanh mướt, ăn đậm vị không bị mất viitamin (18/02/2025)
  + Hành muối chua làm theo cách này trắng giòn, để lâu cũng không sợ hỏng (24/01/2025)
  + Luộc gà xong đừng vội vớt ra đĩa, làm thêm một việc, đảm bảo vàng da, thịt chín đều không nát (24/01/2025)
  + Cách nấu thịt đông ngon cho ngày Tết cổ truyền (24/01/2025)
  + Cách làm miến xào thập cẩm ngon trong dịp Tết Nguyên Đán: Ăn là nhớ mãi (24/01/2025)
  + Thả nắm lá này vào nồi luộc tôm: 10 con ngon ngọt cả 10, lên màu đỏ au, không tanh (24/01/2025)
  + Cách làm phở gà ngon tại nhà: Ăn 1 lần nhớ mãi (17/01/2025)
  + Cách làm bò sốt vang giòn mềm, khiến ai cũng mê mẩn (17/01/2025)
  + Ăn thịt gà phải có lá chanh, thơm ngon gấp đôi lại mang về 5 cái lợi lớn (17/01/2025)
  + Cách làm gà chiên mắm ngon: Ăn một lần nhớ mãi (17/01/2025)
  + Thả thứ này vào luộc trứng: Trứng bùi ngậy, dóc vỏ, gấp đôi chất bổ (17/01/2025)
  + Cách làm dưa cải chua cay “bắt mồi” ăn Tết (17/01/2025)
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 18
Total: 67587935

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July