Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 16/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Thơm, bùi lạc rang húng lìu Thơm, bùi lạc rang húng lìu , Người xứ Nghệ Kiev
 


Từ lâu Hà Nội vốn đã rất nổi tiếng với món lạc rang húng lìu mặn - ngọt. Cái đặc biệt của “thương hiệu” lạc rang Hà Nội không chỉ là sự tài tình của những người rang, chế biến lạc, mà còn là nghệ thuật tẩm ướp hương, gia vị sao cho vừa mặn, ngọt, thơm, bùi.



Thuở trước, lạc rang được các bà, các chị và nhiều em nhỏ đi bán dạo khắp nẻo phố phường Hà Nội. Lạc rang được ủ nóng trong các bao tải đay, vải, để khi tới tay người mua ăn nó vẫn còn nóng hổi, giòn tan. Tiếng rao: “Ai lạc rang húng lìu mặn, ngọt… đê” cứ rền vang, lảnh lót khắp phố, nhất là các đêm mưa rét. Những người đi bán dạo chỉ làm công lấy lãi chứ họ không thể tự rang lạc được, vì công nghệ rang lạc, tẩm ướp đòi hỏi rất nhiều công đoạn và đặc biệt phải có tay nghề cao. Các chủ rang lạc ở phố Tạ Hiện, Đinh Liệt những năm giữa thế kỷ XX làm ăn khá phát đạt. Nghề rang lạc thịnh hành suốt mấy chục năm về sau và cho tới tận bây giờ cả con phố Bà Triệu, nhiều hộ dân cũng đang “phất” lên nhờ lạc rang húng lìu.

Người ta rang lạc bằng chảo gang to và khi rang phải có cát rang cùng để lạc không bị xém cháy vỏ. Người ta rang cát tới độ nóng già, có khi lên tới hơn trăm độ C, sau đó mới đổ lạc đã tẩm ướp gia vị, hương liệu húng lìu vào rang cùng. Khi rang phải đảo đều tay, đảo thật nhanh để lạc không cháy mà chín vàng đều. Khi lạc chín người ta đổ ra, sàng cát đi và ủ lạc cho nóng. Nếu dùng bán dần thì khi lạc nguội người ta mới đóng túi.

Món lạc rang thơm, bùi vẫn luôn có “chỗ đứng” trong thói quen ăn quà vặt của người Hà Nội. Nếu bạn đang ở Thủ đô mà mua một gói lạc rang để ăn thì có lẽ chỉ là bình thường, song nếu ở Sài Gòn, ở nước ngoài hay một miền quê xa xăm nào đó mà được thưởng thức chút lạc rang húng lìu mang thương hiệu Hà Nội hẳn sự thi vị sẽ tăng lên gấp bội phần vì hình ảnh Thủ đô ngàn năm văn hiến sẽ càng khiến bạn nao lòng nhung nhớ…


(Theo Làng Việt)

Nguồn Quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/VietNam/Home/Ban-sac-van-hoa/Huong-vi-que-nha-/2015/05/59B52F60/



  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 60903914

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July