Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 17/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Dân dã món chả tép rong trong bữa cơm mẹ nấu chiều quê Dân dã món chả tép rong trong bữa cơm mẹ nấu chiều quê , Người xứ Nghệ Kiev
 

Những ngày hè, khi rảnh rang, người miền quê thường hay lội xuống những nơi dọc theo các triền sông, mé rạch rồi dùng xà nel để xúc tép. Mớ tép rong tươi sau khi làm sạch, có thể đem rang mặn với nước dừa, hay nấu canh tạp tàng để ăn cơm. Nhưng độc đáo nhất vẫn là món chả tép rong do chính người bình dân vùng quê miền Tây Nam bộ chế biến.


Dân dã miếng chả tép rong.
Dân dã miếng chả tép rong.
 
Dọc theo các triền sông, mé rạch ở miền Tây Nam bộ thường có những hàng dừa nước mọc ken dày đặc. Chen vào đó là ô rô, cóc kèn và nhiều đám mái dầm, đám rong đuôi chồn sinh sống. Đó cũng là chỗ trú ngụ lý tưởng cho những loài tép ở vùng này.
 
Tùy hình dạng và kích cỡ, tép ở miền Tây Nam bộ có những tên gọi khác nhau như: tép bạc, tép đất, tép trấu (hay tép rong). Tép rong con nhỏ, thân tép cỡ đầu mút đũa ăn, tên gọi của nó được dân gian kêu như vậy bởi nó thường sống lẫn trong rong hay bám vào các rễ cây mọc hoang.
 
Những ngày hè, khi rảnh rang người dân miền quê thường hay lội xuống những nơi ấy rồi dùng xà nel (vật dụng đươn bằng tre của người Khmer, dùng để xúc thủy sản, hình dáng của nó giống như cái ki xúc lúc) để vớt tép.
 
Tép rong tươi trong, nhảy xoi xói sau khi làm sạch có thể đem rang mặn với nước dừa, hay nấu canh tạp tàng để ăn cơm. Nhưng độc đáo nhất vẫn không thể quên là món chả tép rong được người bình dân vùng này chế biến.

Tép xúc về lựa thật sạch rác và loại bỏ những con chôm chôm (đây là con vật có chân cao lêu nghêu hay sống lẫn với tép, con vật này ăn sẽ khiến người ăn đau bụng, đi ngoài dữ dội) dùng dao, kéo cắt bỏ phần gai nhọn.
 
Sau khi rửa sạch, để ráo người ta đem tép bằm thật nhuyễn, nêm chút hành lá xắt nhỏ, tiêu xay nhuyễn với nước mắm, bột ngọt, … Để một chút cho tép thấm rồi đập vài cái trứng vịt trút vô tô tép. Dùng đũa đánh cho thật đều.
 
Bắc chảo mỡ lên bếp, chờ mỡ sôi thì đổ hỗn hợp đó vào chiên. Lửa nhỏ sẽ làm cho miếng chả chín vàng. Trở lại mặt kia chờ chín và xúc ra dĩa. Miếng chả tép chiên vàng tươi gói với rau rừng hái từ vườn tạp, chấm nước mắm chua cay ăn với cơm gạo mới thì no quên thôi.
 
Cũng với những con tép băm ấy, người ta không trộn với hột vịt mà thả vào nồi nước sôi để nấu với rau cải. Nhìn bát canh rau, những dề tép nổi lên đỏ hồng, ngon ngọt khó tả …
 
Mới hay, một loài vật nhỏ bé, tưởng như không có nhiều giá trị giữa biết bao cá tôm miệt đất Chín Rồng này, nhưng với trí tuệ khéo léo, biết cách tận dụng tối đa những thứ “trời cho”, người dân quê đã làm phong phú thêm đời sống của họ qua nghệ thuật ẩm thực dân gian.
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=1147456

  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 60909347

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July