Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 16/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Mắm chưng trứng vịt, một thời để nhớ! Mắm chưng trứng vịt, một thời để nhớ! , Người xứ Nghệ Kiev
 


Tôi sinh ra và lớn lên ở thời điểm đất nước vừa kết thúc chiến tranh, cuộc sống còn khó khăn, trăm bề thiếu thốn. Với những đứa trẻ ở thôn quê như tôi hồi đó, để được cắp sách đến trường, hay như có cái ăn, cái mặc phải là một sự bươn chải lam lũ của ba má.

Tôi còn nhớ, ba tôi từ sớm đến tối, cả ngày phải quần quật trên ruộng đồng, má tôi phải bươn chải ra chợ quê để bán những sản vật vườn nhà. Quanh đi quẩn lại, trên mâm cơm đạm bạc hàng ngày chỉ có rau và mắm. Nhưng không hiểu sao, anh em chúng tôi vẫn ăn ngon miệng và nồi cơm bao giờ cũng được vét sạch trơn. Nhớ hồi đó, bữa nào có món “ mắm chưng trứng vịt”, hẳn là hôm đó phải nhờ má đi chợ đắt hàng mới có.

 


 Đĩa mắm chưng trứng vịt với màu xanh của dưa leo, rau thơm; màu vàng của khế, màu trắng của chuối chát thật hấp dẫn!


Má thường nói, đây là món ăn bổ dưỡng và dễ làm, nên hễ có tiền chợ là má mua về chế biến, để cho cả nhà cùng tăng sức. Trước hết, má cho mắm sặt vào nồi với một ít nước (nhớ ít nước thôi, nếu nước nhiều, chưng mắm sẽ không đặc, mất ngon!) nấu sôi cho đến khi thịt mắm rã ra. Dùng vợt lược lấy nước, bỏ xác cho vào tô. Kế đến, thịt ba rọi bằm nhuyễn, ướp cùng chút bột ngọt, hành tím (xắt mỏng)... cho vừa ăn. Kế đến, đập 2 trứng vịt, dùng đũa đánh cho hòa tan trộn vào hỗn hợp nêu trên, và cho tô vào nồi đặt lên bếp chưng cách thủy khoảng 15 phút. Dùng đũa xom thử thấy mắm đặc (không dính đũa) là chín.

Theo cách nấu của má, để cho tô mắm có màu sắc bắt mắt, phải đánh lòng đỏ trứng vit, ớt xắt miếng cho lên trên mặt tô mắm, chưng lại một lần nữa cho đến khi lòng đỏ đông đặc, nhắc xuống là xong!. Nhưng nếu để thế mà dùng suông là một sự phí phạm lớn sản vật của thiên nhiên, chưa tận hưởng hết “hương vị đặc trưng” của tô mắm. Muốn tô mắm chưng được thăng hoa, cần phải thêm những thứ “hương đồng cỏ nội” kèm theo như: dưa leo, xoài sống, chuối chát, khế chua, rau thơm (húng, quế, ngò om, đọt bằng lăng, đọt cóc,…) vào nữa thì mới “đúng bài”!...

Bữa ăn đã sẵn sàng. Cơm nóng bới ra chén. Chỉ cần gắp một miếng mắm chưng cùng vài cọng rau thơm, miếng chuối chát, khế chua…đưa lên miệng nhai chậm rãi, rồi và một miếng cơm nóng nữa, thật tuyệt vời!.

Sau này khi đã lớn, xa quê, tôi vẫn nhớ như in cách chế biến món này của má, không bỏ đi một công đoạn này. Mùi thơm của mắm, vị chua, chát, cay nồng của rau sống hòa lẫn vị béo, bùi, của thịt, của hột vịt đã làm nên hương vị đặc trưng của món ăn này, luôn đậm đà, dân dã, khó quên.


(Theo Dân Việt)



  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 5
Total: 60906530

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July