Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 23/12/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Về Trà Vinh thưởng thức cá đối nướng than! Về Trà Vinh thưởng thức cá đối nướng than! , Người xứ Nghệ Kiev
 

Trà Vinh là vùng đất nổi tiếng với nhiều sông, biển và lắm cá, tôm. Vì vậy ai đến nơi này đều ấn tượng bởi các món ngon từ cá. Ngoài những món ăn quen thuộc được xem là “truyền thống” như: sò huyết, tôm, cua biển … người dân nơi đây đặt biệt “kết” món cá đối nướng than.


 Món cá đối nướng không chỉ được ưa chuộng bởi mùi vị thơm ngon đặc biệt mà còn là một món ăn dễ chế biến và không mất nhiều thời gian. Vì vậy,  khách phương xa đến Trà Vinh là cứ đòi c
Món cá đối nướng không chỉ được ưa chuộng bởi mùi vị thơm ngon đặc biệt mà còn là một món ăn dễ chế biến và không mất nhiều thời gian. Vì vậy, khách phương xa đến Trà Vinh là cứ đòi c
 
Món cá đối nướng không chỉ được ưa chuộng bởi mùi vị thơm ngon đặc biệt mà còn là một món ăn dễ chế biến và không mất nhiều thời gian. Vì vậy,  khách phương xa đến Trà Vinh là cứ đòi cá đối nướng than, vừa thơm ngon, vừa có thể tự tay nướng cá để mà thưởng thức.
Cá đối có tập tính sống bầy đàn, cá thường tập trung thành bầy lớn rồi di tản ra các vùng nước sâu ngoài biển để sinh sản. Cá đối là loài sinh sản theo mùa và độ tầm tháng Giêng, tháng Hai âm lịch là cá mang trứng, con nào con nấy tròn vo, mập ú. Dù có đặc tính sống ở biển nhưng khi tới ngày sinh sản là cá tập trung vào gần bờ, người dân có thể dùng chài, lưới là có thể bắt được cá đối. Canh lúc nước cạn, người dân mang lưới ra mé sông thả đến ngày hôm sau là có thể bắt được cá đối lúc hừng đông để bán và cải thiện bữa ăn gia đình.
 
 
 
Cá đối có thể chế biến thành nhiều món như: nấu canh chua, kho lạt… nhưng ngon nhất là đem nướng dưới ngọn lửa than hồng. Với cách nướng này có thể dùng cá để ăn cơm hay để “nhâm nhi” với bè bạn cũng đều là khoái khẩu.
Cá đối không cần làm, chỉ cần rửa sạch, sau đó lấy ghim đâm vào miệng cá dọc theo sống lưng để cho cá không bị đứt khúc khi chín. Cần chọn lửa than của củi vườn hay gáo dừa khô để nướng, khi nướng tránh để lửa lớn dễ làm cháy khét cá. Ngồi trở qua trở lại cho cá chín đều, tươm tướp mỡ vàng hoe trông đến thích mắt. Món này thú vị ở chỗ, sau khi nướng cá chín có thể ngồi tại chỗ để ăn, vừa cảm nhận được vị béo ngậy ngọt lành, vừa cảm nhận được mùi sông ngòi kinh rạch miền Tây thẩm thấu trong từng miếng cá.
Ăn cá đối nướng than là thưởng thức cả hương vị ngọt lành của thịt cá với mùi thơm đặc trưng của lửa củi than làm dấy lên trong lòng người món ăn dân dã kiểu đồng bằng. Món này còn dùng để gói bánh tráng, rau sống và chấm với cẩm tương thì ngon hết ý; vừa ngọt thơm, vừa béo ngậy không hề trộn lẫn với các món thông thường. Vì vậy, những ai mới lần đầu được ăn cá đối nướng than là nhớ hoài, mong muốn được trở lại Trà Vinh để tận mắt chứng kiến cách nướng cá và thưởng thức vị ngọt lành của cá đối quê mang lại.
Giờ đây, món cá đối đã đi về phố và có mặt trong các nhà hàng sang trọng, nhưng làm gì tìm thấy được con cá đối còn tươi ngon nhảy xôi xối trong rổ vào buổi sớm tinh mơ, rồi mang đi nướng trên ngọn lửa than hồng. Những lúc như vậy, chắc hẳn nỗi nhớ về miệt Trà Vinh xa xôi luôn dấy lên trong lòng thực khách với món cá đối nướng than đặc sệt chất miền Tây làm xao xuyến lòng người.



Tin tức nguồn: 
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=1113547#ixzz3UqtLaqpe 
doc tin tuc www.xaluan.com


  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 66012460

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July