Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 16/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Về Trà Vinh thưởng thức cá đối nướng than! Về Trà Vinh thưởng thức cá đối nướng than! , Người xứ Nghệ Kiev
 

Trà Vinh là vùng đất nổi tiếng với nhiều sông, biển và lắm cá, tôm. Vì vậy ai đến nơi này đều ấn tượng bởi các món ngon từ cá. Ngoài những món ăn quen thuộc được xem là “truyền thống” như: sò huyết, tôm, cua biển … người dân nơi đây đặt biệt “kết” món cá đối nướng than.


 Món cá đối nướng không chỉ được ưa chuộng bởi mùi vị thơm ngon đặc biệt mà còn là một món ăn dễ chế biến và không mất nhiều thời gian. Vì vậy,  khách phương xa đến Trà Vinh là cứ đòi c
Món cá đối nướng không chỉ được ưa chuộng bởi mùi vị thơm ngon đặc biệt mà còn là một món ăn dễ chế biến và không mất nhiều thời gian. Vì vậy, khách phương xa đến Trà Vinh là cứ đòi c
 
Món cá đối nướng không chỉ được ưa chuộng bởi mùi vị thơm ngon đặc biệt mà còn là một món ăn dễ chế biến và không mất nhiều thời gian. Vì vậy,  khách phương xa đến Trà Vinh là cứ đòi cá đối nướng than, vừa thơm ngon, vừa có thể tự tay nướng cá để mà thưởng thức.
Cá đối có tập tính sống bầy đàn, cá thường tập trung thành bầy lớn rồi di tản ra các vùng nước sâu ngoài biển để sinh sản. Cá đối là loài sinh sản theo mùa và độ tầm tháng Giêng, tháng Hai âm lịch là cá mang trứng, con nào con nấy tròn vo, mập ú. Dù có đặc tính sống ở biển nhưng khi tới ngày sinh sản là cá tập trung vào gần bờ, người dân có thể dùng chài, lưới là có thể bắt được cá đối. Canh lúc nước cạn, người dân mang lưới ra mé sông thả đến ngày hôm sau là có thể bắt được cá đối lúc hừng đông để bán và cải thiện bữa ăn gia đình.
 
 
 
Cá đối có thể chế biến thành nhiều món như: nấu canh chua, kho lạt… nhưng ngon nhất là đem nướng dưới ngọn lửa than hồng. Với cách nướng này có thể dùng cá để ăn cơm hay để “nhâm nhi” với bè bạn cũng đều là khoái khẩu.
Cá đối không cần làm, chỉ cần rửa sạch, sau đó lấy ghim đâm vào miệng cá dọc theo sống lưng để cho cá không bị đứt khúc khi chín. Cần chọn lửa than của củi vườn hay gáo dừa khô để nướng, khi nướng tránh để lửa lớn dễ làm cháy khét cá. Ngồi trở qua trở lại cho cá chín đều, tươm tướp mỡ vàng hoe trông đến thích mắt. Món này thú vị ở chỗ, sau khi nướng cá chín có thể ngồi tại chỗ để ăn, vừa cảm nhận được vị béo ngậy ngọt lành, vừa cảm nhận được mùi sông ngòi kinh rạch miền Tây thẩm thấu trong từng miếng cá.
Ăn cá đối nướng than là thưởng thức cả hương vị ngọt lành của thịt cá với mùi thơm đặc trưng của lửa củi than làm dấy lên trong lòng người món ăn dân dã kiểu đồng bằng. Món này còn dùng để gói bánh tráng, rau sống và chấm với cẩm tương thì ngon hết ý; vừa ngọt thơm, vừa béo ngậy không hề trộn lẫn với các món thông thường. Vì vậy, những ai mới lần đầu được ăn cá đối nướng than là nhớ hoài, mong muốn được trở lại Trà Vinh để tận mắt chứng kiến cách nướng cá và thưởng thức vị ngọt lành của cá đối quê mang lại.
Giờ đây, món cá đối đã đi về phố và có mặt trong các nhà hàng sang trọng, nhưng làm gì tìm thấy được con cá đối còn tươi ngon nhảy xôi xối trong rổ vào buổi sớm tinh mơ, rồi mang đi nướng trên ngọn lửa than hồng. Những lúc như vậy, chắc hẳn nỗi nhớ về miệt Trà Vinh xa xôi luôn dấy lên trong lòng thực khách với món cá đối nướng than đặc sệt chất miền Tây làm xao xuyến lòng người.



Tin tức nguồn: 
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=1113547#ixzz3UqtLaqpe 
doc tin tuc www.xaluan.com


  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 5
Total: 60906969

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July