Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 16/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Tết đến, về miền Tây ăn cá ngát kho tương Tết đến, về miền Tây ăn cá ngát kho tương , Người xứ Nghệ Kiev
 

 
 

Cá ngát là loại cá ít xương, thịt dẽ dặt thơm ngon, có giá trị thương phẩm cao, là đặc sản của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Cá ngát được các bà nội trợ miền Tây chế biến nhiều món ngon như: kho mắm, nướng sả, nấu canh chua cơm mẻ, kho tương,… nhưng được mọi người ưa thích nhất và dùng trong dịp Tết là: Đầu cá ngát kho tương hột.

 


Có thể nói, người dân Đồng bằng sông Cửu Long không còn ai xa lạ gì với con cá ngát. Cá ngát thuộc loại cá da trơn, sống nơi tầng đáy vùng nước lợ ven biển và cửa sông. Cá ngát có hình dáng trộng tựa cá trê trắng. Cá ngát nước ngọt da đen mun, mình trơn bóng (khác với cá ngát nước mặn da vàng). Miệng cá ngát có 8 sợi râu dài (4 sợi hàm trên, 4 sợi hàm dưới) như một ăng - ten để dò tìm thức ăn. Bên 2 mang cá ngát có ngạnh nhọn liên kết với một túi nọc nằm trong mang, rất nguy hiểm khi bị cá đâm phải vì nhức nhối vô cùng.

Theo kinh nghiệm dân gian, chỉ cần móc họng cá lấy nước nhớt thoa lên vết đâm thì sẽ dịu ngay cơn đau nhức. Cá ngát trưởng thành có con đạt chiều dài khoảng 1,5 m, nặng trên 10 kg. Cá ngát hoạt động vào ban đêm, ban ngày ần núp nơi hang sâu có nhiều ngách, nơi ít ánh sáng.

Biết được những đặc điểm nêu trên, ngư dân miền Tây, ngoài việc đánh bắt cá bằng lưới (đóng đáy, lưới vây v.v.), còn dùng mồi để câu hoặc bắt cá bằng tay (thụt hang)…

Cá mua về làm sạch nhớt với nước cốt chanh. Móc bỏ ruột, chỉ chừa lại mang cá và mõm cá vì đó là phần ngon nhất. Để nguyên đầu cá khi chế biến (nếu lớn, có thể chẻ đôi để nấu mau chín).
Trước hết, đầu hành lá bằm nhuyễn cho vào chảo, phi mỡ (dầu) cho thơm đổ tương hột vào xào chín cùng với một ít nước lạnh. Chờ tương hột sôi, nêm nếm vừa khẩu vị, múc ra tô. Kế đến, chuẩn bị các phụ liệu như: gừng tươi (cạo vỏ, xắt sợi), cần tàu (xắt khúc), củ hành tím (lột vỏ, rửa sạch, đập giập) để sẵn. Cho đầu cá ngát vào chảo mỡ (dầu) chiên sơ cho thịt cá xăn lại. Đổ tương hột (đã xào) vào cùng với đầu cá với ngọn lửa liu riu cho đến khi nước gia vị rút vào, thịt cá mềm nút da là chín. Cuối cùng, cho củ hành tím, cần tàu, gừng vào. Chờ sôi vài dạo, cho các phụ liệu vừa chín, nhắc xuống. Nhớ cho một ít tiêu xay, vài trái ớt hiểm chín lên cho có mùi thơm và màu sắc bắt mắt, múc ra đĩa cùng chuẩn vị đĩa rau sống để chấm nữa là xong!. Món nầy nhớ ăn lúc còn nóng mới ngon!.

Bữa ăn đã sẵn sàng. Cơm nóng bới ra chén. Dùng đũa giẽ phần sụn mềm mại, béo thơm nơi phần đầu cá, cặp miếng rau sống (dưa leo, chuối chát, khế chua, xà lách, rau thơm,…) đưa lên miệng từ tốn nhai. Và miếng cơm nóng gạo mới dẻo thơm vào, bạn sẽ cảm nhận được hương vị rất đậm đà, dân dã đặc trưng của món ăn.

Nếu có dịp về miền Tây trong những ngày Tết, mời bạn hãy thử khám phá món ăn nầy để thay đổi khẩu vị và đỡ ngán (ngấy) vì phải ăn nhiều thịt mỡ.

(Theo Dân Việt)

 


  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 10
Total: 60905620

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July