Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 17/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Đậu rồng… ngọt lòng dân quê! Đậu rồng… ngọt lòng dân quê! , Người xứ Nghệ Kiev
 

Trong dân gian miền Tây Nam bộ có bài vè về các loại rau, trong đó có câu: "Thứ ở trên mây, là trái đậu rồng".


Trái đậu rồng vừa bẻ
Trái đậu rồng vừa bẻ

Đậu rồng, thứ đậu hoang được thuần hóa trồng trước sân nhà, vừa tạo cảnh đẹp vừa đem lại nhiều món ăn thú vị từ cách tận dụng độc đáo của người dân quê bình dị, chân chất.

Cây đậu rồng hay còn gọi là đậu khế, đậu xương rồng, thường mọc theo hàng rào. Loại đậu này dễ trồng, chỉ cần lấy hạt khô già gieo xuống đất là có dây đậu mọc lên. Khi mùa mưa dần ngớt, gió chướng thổi là đậu rồng ra bông và đơm trái. Ngày nay, đã có giống đậu rồng tứ quý cho trái quanh năm. Trái đậu rồng màu xanh, có khía, … Đậu rồng là một loại rau vườn mà điểm khác cơ bản so với các loại đậu khác như đậu ve, đậu đũa là ăn sống cũng được, ăn chín cũng ngon.

Lá đậu rồng cũng ăn được, nhất là làm rau sống ăn với cá lóc nướng trui, tép luộc, hay cá, mắm kho.

Dây đậu rồng mọc ở hàng rào

Đậu rồng xào với gì cũng ngon

Đơn giản, gọn nhẹ nhất là xào đậu rồng với tỏi. Đậu rồng ngon là trái vừa phải, không lớn quá, tươi, xanh màu đọt chuối non, trái chỉ mới tượng hạt bên trong.

Đậu rồng hái vô tước bỏ các cọng xơ, rửa sạch. Người ta bắc nước sôi bỏ ít hột muối, rồi cho đậu vô chần sơ qua, để ráo nước. Dùng dao bén cắt xéo mỏng dày tùy theo ý thích của người ăn. Cho mỡ heo thắng hoặc dầu ăn vô chảo, tỏi lột sạch vỏ, lấy một ít đâm nát để phi thơm, phần còn lại để nguyên trút vào trước rồi nhanh tay cho đậu vô xào nhanh, nêm nếm gia vị, nhắc xuống, chấm nước mắm pha nước cốt chanh, ót, tỏi, ăn với cơm nóng, sẽ cảm nhận được vị ngọt, vị béo của và mùi thơm của món ăn bình dân này.

Cách này dùng cho người ăn chay thì xào với dầu. Nhiều khi người ta thêm ít nấm rơm đã làm sạch, luộc sơ qua nước để ráo, hay ít miếng tàu hủ chiên vàng cắt miếng vô xào chung, chấm nước tương, ớt, …

Đậu rồng tất nhiên có thể xào với thịt bò, thịt ba chỉ hay thịt heo bằm vò viên hoặc xào với tép bạc đều ngon. Cách làm cũng tương tự, có điều khi xào thì thịt, tép xào trước, nêm nếm vừa ăn rồi mới cho đậu vô xào đều là được.

Người ta còn đem giấm chua hòa tan với đường, hành tím xắt mỏng, rưới lên trên dĩa đậu đã xào, dân gian gọi là xào chua ngọt. Nước chấm món xào này chỉ cần rót từ chai ra, thêm ít trái ớt hiểm nữa là ngon lành.

Đậu rồng có thể dùng trộn gỏi

Đậu tươi, rửa sạch, cắt xéo thành miếng mỏng, sao cho hạt đậu không rớt ra ngoài, đem đậu bóp sơ với nước muối, rồi vắt cho khô nước.

Nước cốt chanh đã gạn hết hột, pha thêm đường, chuẩn bị trước để cho đậu vào trộn ngay, gỏi sẽ dậy mùi rất thơm. Củ hành, đậu phộng rang giã dập, rau răm, rau quế xắt nhuyễn thêm vài lát ớt, nêm nếm gia vị vừa miệng là xong đĩa gỏi chay!

Cầu kỳ hơn thì kiếm tép bạc, hoặc thịt ba rọi đem luộc với nước dừa tươi cho đậm đà vị ngọt. Tép lột vỏ hoặc thịt xắt miếng mỏng sợi, trộn đều vào gỏi. Đây là món nhậu rất bắt mồi của các lão nông ở miền quê sông nước.

Canh chua cá lóc, cá rô nấu đậu rồng

Đây là món ăn hấp dẫn với hương vị đặc trưng. Cá lóc, cá rô đồng làm sạch, để ráo. Bắc nồi nước xôi, co ít trái me vào để tạo vị chua. Me mềm vớt bỏ vỏ, hột, dầm cơm me cho nát rồi trút lại nấu tiếp. Thả cá vào, nấu sôi, vớt sạch bọt, cuối cùng cho đậu rồng đã xắt miếng vào đảo đều lên. Nêm nếm vừa ăn, thêm vài lát ớt, ít ngò gai, quế, xắt nhuyễn, … món ăn này ngon nhờ miếng đậu rồng giòn giòn, ngọt ngọt tạo cho tô canh chua có vị ngon rất riêng.

Ngoài ra, thường vào mùa mưa, khi mâm cơm có đĩa đậu rồng luộc chấm chén nước mắm nguyên chất hay với nước cá kho, thịt kho thì rất nhanh hết cơm!

Đậu rồng về rửa sạch, cứ để nguyên trái vậy, dùng tay bẻ khúc chấm với mắm ruốc xào thịt ba rọi cũng ngon phải biết.

Vậy mới hay thứ đậu hoang được thuần hóa trồng trước sân vừa tạo cảnh đẹp vừa đem lại nhiều món ăn thú vị từ cách tận dụng độc đáo của người dân quê bình dị, chân chất.


  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 60911097

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July