Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 24/02/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Đặc sản cá rô Đầm Sét xứ Thanh Đặc sản cá rô Đầm Sét xứ Thanh , Người xứ Nghệ Kiev
 

 
 

Đầm Sét thuộc xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa nằm bên dòng hạ lưu sông Chu, là vùng đất có nhiều con rạch, ruộng nước, ao hồ giàu lượng phù sa. Môi trường này tự nhiên và rất thuận lợi cho loài cá rô sinh trưởng, phát triển. Vì lẽ này, hương vị cá rô Đầm Sét không thể lẫn với bất cứ loại ở nơi nào khác.

 


Cá rô vàng ươm, béo mẫm, khi chế biến có vị thanh ngọt, rất thơm xưa kia là sản vật dùng tiến vua, ngày nay trở thành thức quà địa phương dân dã, dễ làm mê hoặc bất cứ thực khách nào.

Đầm Sét thuộc xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa nằm bên dòng hạ lưu sông Chu, là vùng đất có nhiều con rạch, ruộng nước, ao hồ giàu lượng phù sa. Môi trường này tự nhiên và rất thuận lợi cho loài cá rô sinh trưởng, phát triển. Vì lẽ này, hương vị cá rô Đầm Sét không thể lẫn với bất cứ loại ở nơi nào khác.

Thời điểm cá rô ngọt và béo nhất là mùa hè và mùa mưa. Thông thường, cứ khoảng cuối hạ, đầu thu, cá bắt đầu ôm trứng, qua lớp da bụng mỏng là hàng nghìn hạt trứng vàng ươm. Cá rô nơi đây chỉ to cỡ 2, 3 ngón tay, màu phớt vàng như nghệ, tròn trịa, vảy xanh đen rất khỏe, hay được chế biến thành nhiều món như kho, nướng, rán, nấu canh.

Các món làm từ cá rô thường không quá cầu kỳ. Tuy nhiên, việc sơ chế cũng cần kỹ thuật để mùi không tanh và vây cá tránh đâm vào tay. Chế biến nhanh nhất là món cá rô nướng.

Chỉ với mồi lửa vào đống rơm, rạ hay vài cành củi khô, nướng tới khi cá cháy đen vẩy là có thể khui ra ăn nóng. Cá rô nướng đang còn xèo xèo mỡ trên bề mặt, tỏa mùi thơm nghi ngút rất hấp dẫn, phù hợp những bữa lai rai, tụ tập bạn bè.

Món cá rô rán cũng ngon không kém phần. Trong đó, cá làm sạch, để ráo nước và thả ngập mặt vào dầu ăn đã sôi già. Mức lửa riu riu giúp cá chín đều mà không bị khô xác. Khi cá chuyển màu vàng sẫm, thân hơi cong lên, mùi thơm phức là có thể dọn ra đĩa ăn nóng. Món này chấm mắm chanh tiêu ớt đậm đà hoặc tương bần sẽ rất hợp vị.

Canh cá rô Đầm Sét lại là một biến tấu khác, thú vị và hợp tiết hè nóng nực hơn. Riêng canh rau cải nấu cá rô lại là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị thanh mát, ngọt bùi, giúp giải nhiệt và bổ sung dinh dưỡng.

Những con cá rô to béo được hấp hoặc luộc chín, vớt ra để nguội, gỡ phần thịt. Còn đầu và xương cá sẽ giã nhỏ, lọc lấy nước cốt để nấu cùng nước luộc. Khi nước luộc sôi, người làm sẽ cho rau cải vào trước, sau đó mới tới phần thịt cá đã ướp gia vị cùng mấy lát gừng. Lúc gần chín, họ thường rắc lên trên chút rau thì là cho dậy mùi thơm hấp dẫn.

Đến với Thọ Xuân, mảnh đất địa linh nhân kiệt, ngoài việc thưởng thức những món ngon làm từ cá rô đồng nội, du khách còn được tận hưởng nhiều đặc sản địa phương khác như bánh gai, bánh răng bừa… Bạn cũng có thể ghé thăm khu di tích Lam Kinh với nhiều tích truyện huyền bí còn lưu truyền đến ngày nay./.

(Theo VnExpress)

 Nguồn Quehuongonline.vn:

http://quehuongonline.vn/VietNam/Home/Ban-sac-van-hoa/Huong-vi-que-nha-/2014/12/542A143F/


  Các Tin khác
  + Cách làm giá đỗ tại nhà, mầm lên tua tủa, vừa sạch vừa ngon (18/02/2025)
  + Luộc rau nước sôi hay nước lạnh: Thả thêm thứ này rau xanh mướt, ăn đậm vị không bị mất viitamin (18/02/2025)
  + Hành muối chua làm theo cách này trắng giòn, để lâu cũng không sợ hỏng (24/01/2025)
  + Luộc gà xong đừng vội vớt ra đĩa, làm thêm một việc, đảm bảo vàng da, thịt chín đều không nát (24/01/2025)
  + Cách nấu thịt đông ngon cho ngày Tết cổ truyền (24/01/2025)
  + Cách làm miến xào thập cẩm ngon trong dịp Tết Nguyên Đán: Ăn là nhớ mãi (24/01/2025)
  + Thả nắm lá này vào nồi luộc tôm: 10 con ngon ngọt cả 10, lên màu đỏ au, không tanh (24/01/2025)
  + Cách làm phở gà ngon tại nhà: Ăn 1 lần nhớ mãi (17/01/2025)
  + Cách làm bò sốt vang giòn mềm, khiến ai cũng mê mẩn (17/01/2025)
  + Ăn thịt gà phải có lá chanh, thơm ngon gấp đôi lại mang về 5 cái lợi lớn (17/01/2025)
  + Cách làm gà chiên mắm ngon: Ăn một lần nhớ mãi (17/01/2025)
  + Thả thứ này vào luộc trứng: Trứng bùi ngậy, dóc vỏ, gấp đôi chất bổ (17/01/2025)
  + Cách làm dưa cải chua cay “bắt mồi” ăn Tết (17/01/2025)
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 21
Total: 67585682

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July