Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 16/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Đặc sản cá rô Đầm Sét xứ Thanh Đặc sản cá rô Đầm Sét xứ Thanh , Người xứ Nghệ Kiev
 

 
 

Đầm Sét thuộc xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa nằm bên dòng hạ lưu sông Chu, là vùng đất có nhiều con rạch, ruộng nước, ao hồ giàu lượng phù sa. Môi trường này tự nhiên và rất thuận lợi cho loài cá rô sinh trưởng, phát triển. Vì lẽ này, hương vị cá rô Đầm Sét không thể lẫn với bất cứ loại ở nơi nào khác.

 


Cá rô vàng ươm, béo mẫm, khi chế biến có vị thanh ngọt, rất thơm xưa kia là sản vật dùng tiến vua, ngày nay trở thành thức quà địa phương dân dã, dễ làm mê hoặc bất cứ thực khách nào.

Đầm Sét thuộc xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa nằm bên dòng hạ lưu sông Chu, là vùng đất có nhiều con rạch, ruộng nước, ao hồ giàu lượng phù sa. Môi trường này tự nhiên và rất thuận lợi cho loài cá rô sinh trưởng, phát triển. Vì lẽ này, hương vị cá rô Đầm Sét không thể lẫn với bất cứ loại ở nơi nào khác.

Thời điểm cá rô ngọt và béo nhất là mùa hè và mùa mưa. Thông thường, cứ khoảng cuối hạ, đầu thu, cá bắt đầu ôm trứng, qua lớp da bụng mỏng là hàng nghìn hạt trứng vàng ươm. Cá rô nơi đây chỉ to cỡ 2, 3 ngón tay, màu phớt vàng như nghệ, tròn trịa, vảy xanh đen rất khỏe, hay được chế biến thành nhiều món như kho, nướng, rán, nấu canh.

Các món làm từ cá rô thường không quá cầu kỳ. Tuy nhiên, việc sơ chế cũng cần kỹ thuật để mùi không tanh và vây cá tránh đâm vào tay. Chế biến nhanh nhất là món cá rô nướng.

Chỉ với mồi lửa vào đống rơm, rạ hay vài cành củi khô, nướng tới khi cá cháy đen vẩy là có thể khui ra ăn nóng. Cá rô nướng đang còn xèo xèo mỡ trên bề mặt, tỏa mùi thơm nghi ngút rất hấp dẫn, phù hợp những bữa lai rai, tụ tập bạn bè.

Món cá rô rán cũng ngon không kém phần. Trong đó, cá làm sạch, để ráo nước và thả ngập mặt vào dầu ăn đã sôi già. Mức lửa riu riu giúp cá chín đều mà không bị khô xác. Khi cá chuyển màu vàng sẫm, thân hơi cong lên, mùi thơm phức là có thể dọn ra đĩa ăn nóng. Món này chấm mắm chanh tiêu ớt đậm đà hoặc tương bần sẽ rất hợp vị.

Canh cá rô Đầm Sét lại là một biến tấu khác, thú vị và hợp tiết hè nóng nực hơn. Riêng canh rau cải nấu cá rô lại là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị thanh mát, ngọt bùi, giúp giải nhiệt và bổ sung dinh dưỡng.

Những con cá rô to béo được hấp hoặc luộc chín, vớt ra để nguội, gỡ phần thịt. Còn đầu và xương cá sẽ giã nhỏ, lọc lấy nước cốt để nấu cùng nước luộc. Khi nước luộc sôi, người làm sẽ cho rau cải vào trước, sau đó mới tới phần thịt cá đã ướp gia vị cùng mấy lát gừng. Lúc gần chín, họ thường rắc lên trên chút rau thì là cho dậy mùi thơm hấp dẫn.

Đến với Thọ Xuân, mảnh đất địa linh nhân kiệt, ngoài việc thưởng thức những món ngon làm từ cá rô đồng nội, du khách còn được tận hưởng nhiều đặc sản địa phương khác như bánh gai, bánh răng bừa… Bạn cũng có thể ghé thăm khu di tích Lam Kinh với nhiều tích truyện huyền bí còn lưu truyền đến ngày nay./.

(Theo VnExpress)

 Nguồn Quehuongonline.vn:

http://quehuongonline.vn/VietNam/Home/Ban-sac-van-hoa/Huong-vi-que-nha-/2014/12/542A143F/


  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 5
Total: 60906986

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July