Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 29/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Nét duyên món Việt Nét duyên món Việt , Người xứ Nghệ Kiev
 

Ẩm thực Việt luôn giữ một nét duyên ngầm. Mỗi món ăn không chỉ thiết đãi thực khách bằng âm hưởng của hương vị đậm đà, mà còn phảng phất những nét văn hóa đặc trưng vùng miền khiến ai ăn rồi cũng nhớ mãi.


Nét duyên món Việt
ảnh minh họa

Vịt xốt cam

Nguyên liệu:

- Ức vịt: 500g

- Cam sành: 1 trái

- Nước cốt chanh: 30ml

- Bột năng: 1 thìa cà phê

- Bột hoa hồi: 10g

- Bột quế: 5g

- Tiêu xay, ớt bột, 1 củ hành khô, 2 thìa cà phê mật ong, 1 thìa cà phê dầu dừa, 1 thìa cà phê muối.

Thực hiện:

- Ức vịt rửa sạch, lóc bỏ xương. Cam sành vắt lấy nước cốt. Trộn đều hỗn hợp bột khô hoa hồi, bột quế, tiêu, ớt bột, muối sau đó xát đều lên phần da vịt.

- Hành khô bóc vỏ, thái nhỏ. Làm nóng dầu dừa, cho vịt vào chiên lửa vừa khoảng 20 phút, khi phần da vịt có màu vàng và giòn là được.

- Xốt cam: Sử dụng lại chảo, tiếp tục phi thơm hành khô, cho thêm nước cốt chanh, mật ong, nước cam vào đung sôi, khuấy đều, thêm bột năng tạo độ sệt.

- Dọn thịt ra đĩa, cắt miếng vừa ăn, rưới xốt cam lên trên, dùng nóng.

Cá basa kho tộ

Nguyên liệu:

- Cá ba sa: 500g

- Ớt sừng: 4 trái

- Hành: 40g

- Tỏi khô, hành lá, ngò rí

- Gia vị: Nước mắm, muối, tiêu, ớt bột, đường, hạt nêm, dầu ăn.

Thực hiện:

- Cá ba sa cắt khúc, lấy phần thân; khoảng 3 khúc dầy là vừa. Sau đó rửa sạch với nước muối pha loãng, vớt ra để ráo.

- Hành, tỏi khô bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá cắt khúc. Ớt sừng lạng bỏ hạt, thái lát. Ướp cá với ½ hành tỏi băm, hạt nêm, nước mắm, tiêu, hành lá, để khoảng 20 phút cho thấm gia vị.

- Phi thơm dầu ăn với phần tỏi còn lại, cho thêm ớt bột tạo màu, tắt bếp.

- Sử dụng nồi đất để kho. Cho đường, nước lạnh vào nồi, để nhỏ lửa, khuấy nhẹ tay cho đường tan đều, khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng đậm, tắt bếp. Cho cá ba sa đã ướp vào nồi, lật hai mặt cá để có màu sắc hấp dẫn.

- Kho nhỏ lửa đến khi cá chín, cho hỗn hợp hành tỏi phi vào, nêm lại vừa ăn. Tắt bếp. Dùng nóng với cơm trắng.

Canh chua hải sản

Nguyên liệu:

- Mực ống: 200g

- Tôm sú: 200g

- Cá ba sa: 200g

- Thịt cua: 100g

- Thơm: ¼ trái

- Bạc hà: 50g

- Bông so đũa: 100g

- Cà chua: 1 trái

- Ngò gai, ngò om, ớt sừng, ½ chén nước cốt me, hạt nêm, đường, tiêu xay, nước mắm, tỏi bằm, rượu trắng, dầu ăn.

Thực hiện:

- Mực, cá cắt miếng vừa ăn. Tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu. Ướp tôm, mực với 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm.

- Thịt cua rỉa xào sơ với rượu trắng cho thơm sau đó ướp với ít tiêu. Thơm, bạc hà cắt miếng vừa ăn. Bông so đũa rửa sạch, cà chua cắt múi cau.

- Phi dầu với tỏi băm, cho hải sản vào xào săn. Cho 1 lít nước nấu sôi, thêm 1 thìa súp hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, nước mắm và nước me cho nước canh có vị chua ngọt.

- Cho các loại rau quả vào nấu vừa sôi tắt lửa. Nêm lại nước mắm, cho rau thơm lên mặt. Dùng nóng với cơm hoặc bún và nước mắm dằm ớt sừng.

Cơm trái dừa

Nguyên liệu:

- Gạo: 1 chén

- Dừa xiêm: 1 trái

- Tôm sú: 300g

- Chả lụa: 200g

- Cần tây: 10g

- Hành tây: ½ củ

- Hành: ½ thìa cà phê

- Tỏi băm

- Gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm.

Thực hiện:

- Gạo vo kỹ, để ráo nước. Dừa xiêm dùng dao sắc gọt một đường tròn phía trên để lấy nước ra ngoài, giữ lại phần này để làm nắp đậy.

- Phần lõi dừa giữ nguyên, cho gạo vào, rót nước dừa săm sắp mặt gạo. Cho dừa vào nồi hấp khoảng 1 giờ, khi thấy dậy mùi thơm là được. Cơm dừa nấu chín vẫn phải để trong nồi hấp nhằm giữ cho cơm được nóng và hạt cơm không bị đổi màu.

- Tôm sú rửa sạch, luộc chín, bỏ đầu, đuôi, cắt hạt lựu. Chả lụa cắt hạt lựu. Cần tây, hành tây cắt hạt lựu, trần chín.

- Phi thơm hành, tỏi, cho cơm vào chén sơ sau đó cho chả lụa, tôm vào chiên cùng. Khi thấy cơm săn mặt, cho rau củ vào trộn đều, nêm gia vị vừa ăn.

- Trút hỗn hợp cơm cho vào trái dừa, trước khi ăn hấp nóng trái dừa, ăn kèm với nước tương.


  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 60469645

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July