Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 03/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Hấp dẫn món bò nướng ngói lạ mà quen Hấp dẫn món bò nướng ngói lạ mà quen , Người xứ Nghệ Kiev
 

Bò nướng ngói giúp miếng thịt chín khá nhanh và vẫn giữ được độ thơm, mềm, rất hấp dẫn.


Món ăn có nguồn gốc Đà Lạt độc đáo khi sử dụng ngói âm dương để nướng thay vì dùng vỉ như thông thường.
Món ăn có nguồn gốc Đà Lạt độc đáo khi sử dụng ngói âm dương để nướng thay vì dùng vỉ như thông thường.

Từ xưa đến nay, món nướng luôn được nhiều người thích thú bởi hương vị thơm nồng, ấm nóng. Ẩm thực nướng theo đó cũng phong phú về hình thức, nào là xiên que nướng, nướng trên chảo gang, nướng trực tiếp trên vỉ than, có khi lại nướng trên bếp điện... Nhưng ít ai biết rằng ngói - một vật liệu được sử dụng nhiều trong xây dựng lại có thể tạo nên những món nướng mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon của nguyên liệu.

Đây là một món ăn truyền thống đã tồn tại từ lâu đời có nguồn gốc ở Đà Lạt và mới du nhập vào Sài Gòn. Tuy nhiên bởi sự độc, lạ của món ăn này nên thu hút không ít bạn trẻ tìm đến khám phá và thưởng thức. Đúng như tên gọi của nó, thay vì dùng vỉ, quán sử dụng viên ngói âm dương để nướng. Viên ngói được đặt trên một bếp than hồng, quét một lớp dầu ăn lên trên để khi nướng thịt không bị dính.

Chiếc bát nhỏ dùng để hứng dầu ăn chảy ra.

Phía dưới miếng ngói là một chiếc bát nhỏ dùng để hứng dầu ăn chảy ra từ các loại thịt trong khi nướng, để thịt sẽ không bị ngấm dầu, tạo cảm giác ngấy như các loại bò nướng chảo gang thông thường. Điều này cũng ngăn không cho dầu ăn, mỡ thịt chảy vào than, tạo khói và mùi khó chịu, nên bạn có thể yên tâm ăn ngon nhé.

Nướng ngói giúp thịt bò không bị khô và luôn giữ được vị tẩm ướp ngon.

Trong quá trình nướng, nước ngọt của miếng thịt quyện với dầu ăn chảy ra, hãy sử dụng ngay dầu ăn đấy rưới lên miếng ngói và tiếp tục nướng. Việc này giúp cho thịt bò không bị khô, giữ được vị tẩm ướp ngon mà lại không mất đi sự tươi ngon riêng biệt. Ngoài ra, nướng ngói có một ưu điểm mà hơn các hình thức nướng khác là nhiệt độ sẽ tỏa đều trên miếng ngói, giúp các món ăn vừa chín nhanh, vừa chín đều, thịt sẽ không bị cháy xém hay chưa chín kịp vì xa than hồng.

Những miếng thịt bò nạc ngon mắt.

Để món ăn hấp dẫn, người chủ cửa hàng thường chọn thịt bò nạc loại ngon để thật ráo, xắt mỏng từng miếng vừa phải rồi ướp bột ngọt, đường, ít muối, đặc biệt phải có sả băm nhuyễn, rắc thêm ít hột đậu phộng rang đã làm sạch vỏ. Miếng ngói thì phải qua xử lý kỹ càng đảm bảo vệ sinh cho thực khách trong quá trình ăn và để không ám mùi của ngói.

Món này ăn kèm với bánh tráng gói rau, bún - Nguồn: Sưu tầm

Lấy một miếng bánh tráng gói rau, bún cùng miếng thịt bò đang nóng chấm nước mắm khóm rồi đưa lên miệng, bạn sẽ cảm nhận được cái ngọt của thịt, vị béo của mỡ, đậu phộng; vị chát của chuối sống, chua của khế, khóm; vị mặn cay và thơm của mắm nêm, tất cả dấy lên hương vị vô cùng hấp dẫn.

Một buổi chiều mưa ẩm ướt ngồi bên bếp lửa và thưởng thức món bò nướng ngói như thế này thì sao nhỉ?

Nếu một buổi chiều mưa như thế này mà được ngồi sưởi ấm bên bếp lửa, gắp từng miếng thịt bò ngọt đậm đà, nóng hổi vừa thổi vừa ăn thì còn gì tuyệt hơn.


  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 60627715

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July