Trang chủ Liên hệ       Thư ba, Ngày 30/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Ngó sen Ngó sen , Người xứ Nghệ Kiev
 

Mỗi bộ phận của cây sen đều có công dụng khác nhau và đều có thể chế biến thành nhiều món ăn thanh mát. Ngó sen có tính ngọt, vị mát, là phần trong cây sen được sử dụng nhiều nhất: muối chua ăn sống, nấu lẩu, nấu canh, làm món xào, món gỏi… rất ngon miệng.


Ngó sen
ảnh minh họa

Gỏi ngó sen bao tử

Bao tử heo chọn cái dày, lộn bề trái ra cạo hết màng nhầy, sau đó chà muối và giấm lên, rửa thật sạch. Bắc chảo nhỏ lên bếp, cho hai muỗng nước mắm rồi thả bao tử vào chần, nhớ trở mặt cho đều, nước cạn vớt bao tử ra rửa sạch lại là hết mùi hôi. Cho bao tử vào nồi, đổ nước ngập mặt, bắc lên bếp luộc, thêm vào củ gừng đập giập và ít rượu. Bao tử chín vớt ra ngâm vào thau nước đá lạnh có vắt chanh để giòn và trắng. Ngó sen rửa sạch, chẻ đôi cắt khúc, trộn với muối, đường và giấm ướp thấm rồi vắt ráo nước. Hành tây cắt khoanh ngâm vào nước lạnh cho bớt hăng. Pha sẵn chén nước mắm chua ngọt, cho bao tử, ngó sen, hành tây vào trộn đều với nước mắm, thêm rau răm cắt nhỏ và đậu phộng rang giã giập lên. Dùng với bánh phồng tôm ăn khai vị.

Tôm cuộn ngó sen

Món này dễ làm, lạ miệng mà ngon. Tôm xiên que cho thẳng, đem luộc chín rồi bóc vỏ, giữ đuôi cho đẹp. Ngó sen lựa cọng nhỏ ruột, khi ăn sẽ giòn hơn, đem cắt khúc, ngâm nước chanh loãng, dùng đũa khuấy cho sạch tơ, bóp sơ qua với nước mắm, đường và hạt nêm, vắt ráo. Thịt xông khói cắt ngắn hoặc cắt khoanh tùy loại, đem áp chảo cho vàng, trải thịt ra, cho tôm và ngó sen vào rồi cuộn lại, dùng hành lá đã chần qua nước sôi buộc chặt, trụng sơ tôm đã cuộn vào nước sôi, để ráo xếp ra đĩa. Đem tỏi băm phi thơm, cho hạt nêm, đường, tương ớt và ít nước vào khuấy tan để làm nước chấm, dùng chấm với tôm cuộn.

Ngó sen xào thịt bò

Ngó sen rửa sạch tơ và cắt khúc, ngâm trắng. Hành tây cắt múi cau. Thịt bò ướp với tỏi băm và dầu hàu, trộn cho đều. Bắc chảo làm nóng dầu, phi thơm tỏi và cho hành tây vào xào, sau đó thả tiếp thịt bò vào xào với lửa lớn, đảo nhanh cho thịt chín rồi tiếp tục cho ngó sen vào, cũng đảo nhanh tay vì ngó sen rất mau chín, để mềm ăn không ngon. Nêm thêm hạt nêm, đường, bột ngọt cho vừa ăn, tắt bếp. Múc ra đĩa rắc thêm tiêu, ăn nóng với cơm trắng, chấm nước tương. Có thể thay đổi khẩu vị với ngó sen xào tôm, xào thịt heo, xào tim cật đều ngon.

Canh ngó sen thịt gà

Chọn gà ta, thịt ngọt và chắc. Gà rửa sạch để ráo, chặt miếng vừa ăn. Ướp gà với muối, đường, hạt nêm và sả bằm để thấm. Ngó sen rửa sạch, khuấy nhiều lần cho sạch tơ, cắt khúc, ngâm trong nước chanh pha loãng cho trắng, sau đó vớt ra rổ để ráo, cắt khúc. Làm nóng dầu, phi thơm tỏi, sả, cho gà vào xào săn rồi múc ra tô để riêng. Đổ nước lạnh vào nồi, nấu sôi, cho me vào chắt lấy nước chua rồi vớt bỏ hạt, nêm nếm gia vị vừa miệng, đổ thịt gà vào lại, nấu với lửa liu riu cho thịt mềm, cuối cùng cho ngó sen vào nấu vừa chín, nhấc xuống, nêm với rau om ngò gai. Món này ăn với cơm hay bún đều ngon, đừng quên chén nước mắm nguyên chất với ớt xắt lát.

Salad ngó sen

Thêm một ít rau củ quả trộn chung với ngó sen sẽ có món salad vừa giòn vừa mát, dùng kèm với các món chính giúp bữa cơm thêm ngon miệng và đỡ ngán. Ngó sen chẻ đôi cắt khúc, ngâm nước chanh pha loãng một lát rồi vớt ra để ráo. Cà rốt gọt bỏ vỏ, cắt sợi. Dưa leo gọt vỏ xen kẽ và cắt sợi. Trái mận cắt đôi rửa sạch, sau đó cắt thành sợi to cỡ như ngó sen. Pha nước trộn salad gồm giấm, đường và tỏi ớt băm nhuyễn, nêm lại tùy theo khẩu vị. Trộn đều, để yên một lát cho thấm, múc ra đĩa dùng ngay.


  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 60506123

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July