Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 05/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Về Kinh Bắc nghe quan họ, nếm đặc sản Về Kinh Bắc nghe quan họ, nếm đặc sản , Người xứ Nghệ Kiev
 

Gà bọc đất sét nướng, nem Bùi, bánh đa Kế là một trong những món ăn làm nên tên tuổi của vùng quan họ Bắc Ninh.


Điểm đặc biệt của món ăn gà bọc đất sét nướng là thịt gà chắc, ngọt, hơi dai chứ không mềm bở.
Điểm đặc biệt của món ăn gà bọc đất sét nướng là thịt gà chắc, ngọt, hơi dai chứ không mềm bở.

Cách trung tâm Hà Nội chưa đầy 40km, Bắc Ninh là điểm đến thú vị cho những người thích sự yên bình và mong muốn thưởng thức ẩm thực dân dã. Bạn có thể đi về trong ngày, cũng có thể nghỉ lại qua đêm để có nhiều thời gian hơn hưởng trọn cái thú ẩm thực nơi đây. Bạn có thể đến với quê hương Kinh Bắc để thưởng thức những đặc sản lấy nguyên liệu từ đồng ruộng như: gà bọc đất sét nướng, nem Bùi, bánh đa Kế...

1.JPG

Bắc Ninh là điểm đến thú vị cho những người thích sự yên bình và mong muốn thưởng thức ẩm thực dân dã.

Để chế biến ra món ăn gà bọc đất sét nướng, bạn phải chọn lựa kỹ càng từ nguyên liệu đến các bước tẩm ướp và nướng. Nguyên liệu gà chủ yếu là gà đồi chạy bộ. Loại gà này không ăn cám công nghiệp mà được người dân nuôi thả rông, sáng sớm mở cửa chuồng, cho gà ăn nắm thóc rồi gà chạy đi đào bới tìm kiếm côn trùng, tối về vào chuồng ngủ.

Gà sau khi được cắt tiết, làm sạch lông, rút sạch nội tạng sẽ đem bọc lớp lá sen dày dặn bên ngoài, rồi tiếp đến là lớp đất sét dày, khoảng từ 5 đến 10 mm. Gà được nướng trong than hoa cho đến khi lớp vỏ đất bên ngoài chín đen lại như một lớp ngói gốm, một vài chỗ nứt lấm tấm. Gõ nhẹ cho lớp bùn bong ra, gỡ bỏ lớp lá sen bọc ngoài, bạn sẽ thấy thân gà với lớp da vàng ruộm cùng mùi thơm quyến rũ.

Điểm đặc biệt của món ăn này là thịt gà chắc, ngọt, hơi dai chứ không mềm bở. Món gà này hương vị tự nhiên, càng nhai lâu sẽ càng thấy được cái vị thơm ngọt đọng lại nơi đầu lưỡi. Khi ăn, bạn nên dùng tay để xé gà và có thể kèm thêm chút xôi nương. Sự hòa hợp từ vị ngọt của gà, mùi thơm thanh mát của lá sen, lá chanh, nấm hương cùng vị mặn của muối, vị cay của tiêu, ớt, vị chua của chanh quyện với mùi hương thoang thoảng của than và vị ngọt đắng của đồ uống Rockmen 12 sẽ lưu lại ấn tượng trong lòng thực khách.

Vùng quê Kinh Bắc nổi tiếng với những làn điệu quan họ còn có một đặc dân dã nữa là nem làng Bùi. Nem Bùi được "khai sinh" ở làng Bùi Xá, xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Nghề làm nem ở đây đã có hàng trăm năm, đời này kế tiếp đời kia phát triển và gìn giữ nghề cha ông để lại. Trải qua bao thăng trầm, vài năm trở lại đây nem Bùi dần có mặt trên thị trường và trở thành món ẩm thực ngon, rẻ, đồng thời là món quà trao tay ý nghĩa cho bạn bè, người thân sau mỗi dịp ghé qua Bắc Ninh.

Nguyên liệu làm món nem Bùi phải là giống lợn ỉ, lưng gẫy hình yên ngựa, mõm ngắn, nuôi bằng cám gạo và bèo cái hoặc rau chuối. Cả con lợn thịt ra cũng chỉ lấy được hai cái thăn và phần mỡ gáy để làm nem. Công đoạn làm khá công phu và cẩn thận để giữ vệ sinh an toàn thực phẩm. Họ dùng dao sắc thái thịt chỉ rồi sử dụng tỏi, ớt, dấm chua bóp với thính gạo xay, nắm thật chặt rồi gói lại bằng lá chuối.

Sau ba ngày, nem tự chín, lúc đó mới ăn được. Mở lá chuối ra, bạn sẽ thấy chiếc nem hình vuông được cô chặt có màu hồng nhạt, mùi thơm của thính, vị béo ngậy, chua chua của thịt. Nem Bùi trở thành món quà quê được nhiều người trong và ngoài nước ưa chuộng. Nhiều cơ sở sản xuất lớn còn đưa nem Bùi xuất khẩu sang các nước như Đức, Nga, Nhật...

3.JPG

Nem Bùi trở thành món quà quê được nhiều người trong và ngoài nước ưa chuộng.

Khi nhắc tới Bắc Ninh, bạn không nên bỏ qua bánh đa kế. Nó mang đủ trong mình hương vị đậm đà của Kinh Bắc, màu vàng hấp dẫn với mùi thơm, vị bùi, giòn. Bánh được làm từ gạo tẻ nhưng với cách chế biến khác biệt, người dân đã tạo nên đặc sản của riêng mình. Qua bàn tay khéo léo của người làm, vừa phải nhẹ nhàng, vừa dứt khoát lại đều tay, trăm cái như một khi tráng, các mẻ bánh được thành hình.

Sau đó, họ phải quạt để tạo hình yên ngựa cho chiếc bánh. Do làm thủ công bằng than hoa nên người thợ phải có kỹ năng tốt để cho ra từng chiếc bánh đa kế nở đều, không bị méo. Khi ăn, bánh giòn tan trong miệng, thơm lừng và bùi ngậy lạc, vừng, khoai lang...


  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 60697318

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July