Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 05/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Những món ăn của "núi Vọng Phu" ở Bình Định Những món ăn của "núi Vọng Phu" ở Bình Định , Người xứ Nghệ Kiev
 

- Nàng "Vọng Phu" đứng ở đầu núi ngóng chồng đến hóa đá, là để một ngày chồng về lại trong vòng tay chung thủy của mình, mình sẽ nấu cho chàng những món ăn Bình Định chân chất, nhưng bao yêu thương...

Với đất Bình Định, khi diễn đạt về tình cảm, người ta thường mượn những hình ảnh và ca dao kèm theo làm… nức lòng tì vị. Người nông dân lam lũ có nỗi nhớ: “Chiều chiều lại nhớ chiều chiều - Nhớ nồi cơm nguội, nhớ niêu nước chè”.

Người vợ nhớ chồng thì nói: “Anh đi Tam Tượng hái chè- Bỏ cây ớt chín sau hè chim ăn”. Có những đàn ông đi xa, vợ buồn cơm nuốt không nổi, cũng mượn ngoại cảnh là trâu bò và chim chớp mào bỏ ăn mà nói hộ lòng mình: “Anh đi nước độc nguồn cao- Trâu bò bỏ cỏ, chớp mào bỏ sim”.

Cô gái phương xa muốn về Bình Định làm dâu, cũng mượn…bánh ít lá gai làm mồi: “Muốn ăn bánh ít lá gai- Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi!”. Anh chồng đi làm ăn xa, cũng sung sướng gì cho cam, đêm nằm nhớ vợ: “Thân trai thác đổ gành xiêu- Nhớ nồi cá bống kho tiêu ở nhà”.

Núi Vọng Phu
Núi Vọng Phu.

Cá bống kho tiêu đâu không có, mà Bình Định lại cài cả trong nỗi nhớ. Thực ra, cá bống có nhiều loại, loại ở sông và loại ở biển. Riêng trên sông Lại Giang có cá bống cát, tên chữ là Sa Ngư. Cá bống cát to bằng cổ tay, thịt trắng phau, nhiều mỡ.

Thời phong kiến hàng năm các vạn chài trên hai nhánh Kim Sơn và An Lão phải chọn một số lượng lớn, ngon để tiến vua. Cá bống cát đem kho tiêu trong trã đất thì phải nói là “ngon tuyệt trần”. Mỗi sáng, có bát cháo trắng ăn với cá bống kho tiêu thì thật đậm đà. Đây là món ăn để phục hồi sinh lực cho những phụ nữ nằm chỗ. Nhà thơ Quách Tấn có ví von rằng, nghe mùi Cá bống kho tiêu “những bạn ăn chay trường lâu ngày cũng phải muốn trở mặn”.

Nhưng hiện nay, cá bống cát đã vắng bóng dần. Hiếm hoi lắm, dưới mái tranh của các làng quê dọc triền sông Lại mới dậy lên mùi hồ tiêu An Lão, mùi mắm nhĩ quyện trong hương vị cá bống kho khô. Các loại cá bống khác đầy chợ nhưng theo các cụ cao tuổi, không loại nào có thể thay thế Cá bống cát.

Đồng quê xứ Nẫu
Đồng quê xứ Nẫu.

Nói cá, bỗng nhớ tôm. Riêng tôm rằn, thân lớn, vỏ mềm, thịt nở như bông là một món quý hiếm, gắn với lòng hiếu thảo của người dân Bình Định: “Tôm rằn lột vỏ bỏ đuôi - Lúa nhe giã trắng mà nuôi mẹ già”.

Lúa nhe là thứ lúa cổ truyền, thân mảnh, ít hạt nhưng giã trắng nấu trong nồi đất, dẻo và thơm không xiết. Thứ lúa này mỗi gia đình chỉ cấy một ít, dùng vào việc cúng cơm mới. Nghe mùi cơm gạo lúa nhe với tôm rằn kho, dẫu có đau ốm liệt giường cũng muốn trở dậy thưởng lãm.

Tôm bạc, cũng là thức quý giá một chín một mười so với tôm rằn. Trong những đám giỗ lớn ở Bình Định, tôm bạc thường góp mặt với các món chấy, rang, nướng, dền dền nấu canh với tôm bạc, mỗi loại một vị riêng, ngọt đến tận chân tóc. Đặc biệt nhiều thứ rau quả như bầu, bí đao, muống là những thứ thực dụng để nấu canh với tôm bạc. Tuy nhiên, tôm bạc khó kiếm, người ta thường ví với “phận trên”.

Bởi vậy, có chàng tá điền lấy được cô gái đẹp, thương cô phải khổ vì mình, chàng ta ngậm ngùi than thở: “Lỡ duyên em phải ưng anh- Như con tôm bạc nấu canh rau dền”. Dẫu sao tôm bạc nấu với rau dền vẫn còn ngon chán. Còn râu tôm và ruột bầu là hai thức "khó dùng" hơn. Khi nấu canh, người ta chỉ nấu phần giữa, bỏ vỏ, bỏ ruột. Ấy vậy những người Bình Định ghép hai thứ mọn kia lại để chỉ cảnh êm ấm hạnh phúc của những gia đình hòa thuận.: “Râu tôm nấu với ruột bầu- Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”.

Mùa hoa cải Bình Định
Mùa hoa cải Bình Định.


Nhắc canh, nhớ Bình Định có loại canh độc đáo. Canh nước dừa, có nơi gọi là canh chay, là món ăn phổ biến ở xứ Bình Định trong những ngày rằm, mồng một. Gọi là canh chay, vì nó được chế biến toàn bằng chất thực vật, cả thứ nêm canh cũng chỉ là muối. Nếu nêm bằng mắm, canh sẽ chua ngay.

Tùy theo mùa, các thứ hợp tác trong nồi canh có thể thay đổi. Nhưng một nồi canh được gọi là đầy đủ phải có các món chính yếu: Bí đỏ, mít chín, đu đủ hườm, khoai lang nghệ, bún khô hoặc bún tươi, nấm hương… Khi canh chín, nhắc xuống cho nước cốt dừa và cho đường vào. Các thứ bún cũng cho vào để khỏi bị nhão.

Nhìn nồi canh chay, người ăn thấy rất vui mắt vì màu đỏ của bí, màu vàng của mít, màu hồng của đu đủ, màu trắng của bún, màu nâu của nấm. Tất cả được hòa quyện trong một thứ nước đặc sánh như sữa, thơm ngát mũi. Các hương vị đều được chi phối bởi hương vị chính: nước cốt dừa. Nước cốt dừa vắt lấy từ cùi dừa già dã, mài hoặc xay nhuyễn.

Ăn canh nước dừa Bình Định, có thể cảm nhận vị ngọt mát và nỗi niềm của một vùng quê hương xứ sở. Bởi vậy, người địa phương có câu ca: “Bình Định có núi Vọng Phu- Có đầm Thị Nại, có Cù Lao Xanh- Em về Bình Định cùng anh- Được ăn bí đỏ nấu canh nước dừa”.

Thì ra, nàng Vọng Phu đứng ở đầu núi ngóng chồng đến hóa đá, cũng là để một ngày chồng về lại trong vòng tay chung thủy của mình, mình sẽ nấu cho chàng những món ăn Bình Định dân dã, chân chất, nhưng đọng trong đó bao nhiêu yêu thương trìu mến, nói mãi cũng khôn cùng!

 

http://danviet.vn/que-nha/nhung-mon-an-cua-nui-vong-phu-o-binh-dinh/2014040907153378p1c29.htm

 


  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 60699131

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July