Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 05/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Gỏi khế cá khô đồng, ngũ vị món Gỏi khế cá khô đồng, ngũ vị món , Người xứ Nghệ Kiev
 

Đó là món ăn rất thú vị của miền Tây mà không phải ai cũng đã từng được nếm, được thưởng thức với đầy đủ ngũ vị chua, cay, thơm, ngọt và mằn mặn.


Gỏi khế cá khô đồng, ngũ vị món
ảnh minh họa

Món ăn này khá lạ đối với những người thị thành, nhưng khi được nếm thử một lần, ai cũng sẽ phải xuýt xoa và nhớ mãi. Món gỏi khế cá khô đồng .

Món gỏi khế mới nghe qua ngỡ là đơn giản nhưng giai đoạn chế biến lại khá kỹ lưỡng và cầu kỳ. Từ ngày nhỏ, tôi đã ghiền món gỏi khế này đến độ mỗi lúc khế vào mùa, ngày nào tôi cũng ra vườn chọn những quả to và xanh bóng để mẹ làm gỏi. Khế không được quá non hoặc quá chín mềm. Quả khế phải vừa đúng độ “ già” và phải là khế chua. Bởi loại khế chua lúc nào cũng có một mùi hương thơm đặc trưng rất hấp dẫn.

Khế sau khi rửa sạch được bào thành từng sợi mỏng, rồi bóp sơ với muối cho bớt độ chua và đắng chát. Loại khô dùng để trộn gỏi có thể tùy theo ý thích, như khô cá sặc rằn, khô cá lóc, khô cá bổi, khô cá kèo… Những loại khô quen thuộc của vùng đất phù sa màu mỡ miền Tây.

Khô được chọn để làm gỏi không được quá mặn mà chỉ vừa đủ độ mằn mặn cần thiết. Sau khi được nướng chín tỏa mùi thơm nức mũi, khô được xé thành từng sợi dài vừa gắp. Ngoài ra còn có thể có thêm tôm khô, mực và đậu phộng tùy theo sở thích. Cộng thêm một chút đường, một vài trái ớt hiểm,một chút chanh, hành lá và một nắm rau răm vườn nhà. Vậy là thành một món gỏi khế ngon lành.

Gỏi khế cá khô đồng thường được ăn với cơm nóng hoặc nhâm nhi với rượu nếp trong những khi họp mặt. Gắp một miếng gỏi chấm vào chén nước mắm tỏi ớt, vị thơm thơm của khế, vị mằn mặn của cá khô, vị ngọt ngọt chua chua đặc trưng của gỏi và vị cay xè của tỏi ớt như thấm nhuần vào cả tâm hồn.

Buổi chiều được ngồi nơi bờ sông lồng lộng gió, một đĩa gỏi khế cá khô đồng, một chai rượu nếp, được nghe đờn ca tài tử, khó có ai có thể chối từ được sự giản dị nhưng độc đáo của ẩm thực và sự tận tình, chu đáo của người miền Tây.

Nếu có dịp xuôi về nơi sông nước hiền hòa, bỏ qua những xa hoa lộng lẫy của phố thị, bạn hãy thử món gỏi khế cá khô đồng. Có lẽ món ăn này không thể sánh bằng những món ăn đắt tiền trên phố, nhưng bạn sẽ mãi thòm thèm. Không chỉ là đơn giản là thèm món gỏi khế đưa hương lạ miệng, mà còn ở sự yên bình chân chất của một nét quê.


  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 60694030

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July