Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 02/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Say đắm món ngon từ cá chẽm Say đắm món ngon từ cá chẽm , Người xứ Nghệ Kiev
 

Món cá chẽm chiên kiểu Campuchia, cá chẽm nướng tương giấm và cá chẽm chiên kiểu Thái đều là những món ăn vô cùng hấp dẫn và "hút cơm".


Say đắm món ngon từ cá chẽm
ảnh minh họa

Cá chiên kiểu Campuchia

Nguyên liệu:

- 1,3kg Cá chẽm

- 1 trái xoài

- 100g bột chiên giòn

- 15g đậu phộng rang, dầu để chiên

Xốt chua ngọt: 1 trái dưa chuột, 6 trái chanh tươi, 1 thìa cà phê tỏi băm, 20g hành tây, 20g hành tím, ½ thìa cà phê bột rau mùi, 2 thìa súp giấm, 4 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp ớt sừng cắt nhỏ, 4 thìa súp đường nâu

Thực hiện:

Say đắm món ngon từ cá chẽm - 1

- Cá chẽm làm sạch. Đặt lên mặt phẳng, dùng kéo lấy phần thịt dưới bụng và dọc sống lưng cá, cắt nhỏ. Phần cá còn lại dùng que tre nhọn giữ cố định để cá đứng thẳng.

- Xoài gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi nhỏ.

- Đun nóng dầu ăn, lăn cá qua bột chiên giòn, cho vào chảo chiên từ 3 – 5 phút cho cá chuyển màu vàng nâu và dậy mùi thơm.

- Xốt chua ngọt: Dưa chuột cắt miếng vuông nhỏ. 4 trái chanh vắt lấy nước cốt, 2 trái còn lại chỉ lấy phần thịt và cạo vỏ. Hành tây, hành tím bóc vỏ, cắt nhỏ. Trộn đều dưa chuột, nước cốt chanh, thịt và vỏ chanh cùng tỏi băm, hành tây, hành tím, bột rau mùi, giấm, nước mắm, ớt sừng, đường.

- Dọn cá ra đĩa, rưới xốt chua ngọt lên, rắc đậu phộng, xoài xung quanh đĩa.

Mách nhỏ: Xoài chọn loại chín vừa, có vị chua chua, dôn dốt vừ phải. Hành tây dùng loại củ nhỏ giống củ tỏi làm nước chấm sẽ ngon hơn.

Cá nướng tương, nấm

Nguyên liệu:

- 1,3kg cá chẽm

- 1 hộp tương hột

- 1 củ gừng

- 20g rau mùi, 50g nấm kim châm, 30g bún tàu, 15g cần tây, 5g ngò om, 200ml dầu ăn.

- Xốt ướp cá: Trộn đều hỗn hợp gồm 2 thìa súp nước tương, 3 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa súp nước cốt dừa, 1 thìa cà phê bột cà ry, 1 thìa cà phê dầu mè, 3 thìa cà phê đường nâu.

Thực hiện:

Say đắm món ngon từ cá chẽm - 2

- Cá chẽm rửa sạch, để ráo. Đặt cá lên mặt phẳng, dùng dao có đầu nhọn lấy phầ, thịt, phi lê của cá, giữ lại khung xương, đầu và đuôi. Phi lê cá cắt miếng lớn. Đun nóng dầu ăn, cho cá vào chảo chiên sơ, vớt ra để ráo.

- Gừng gọt vỏ, thái chỉ. Rau mùi, cần tây, ngò om rửa sạch, để ráo. Nấm rơm, nấm kim châm cắt chân, rửa sạch. Bún tàu ngâm nước lạnh 5 phút, vớt ra để ráo.

- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C. Cho cá vào khay lớn, sắp bún tàu, nấm, cần tây, ngò om xen kẽ từng miếng cá, rưới tương hột và xốt ướp cá lên, rắc gừng trên cùng. Để 10 phút cho thấm gia vị. Phủ giấy bạc lên trên khay cá, cho vào lò nướng 15 phút.

- Dọn cá ra đĩa, rắc rau mùi lên, dùng nóng.

Mách nhỏ: Nếu không muốn lấy riêng phi lê cá, có thể để nguyên con ướp gia vị, tuy nhiên phần thịt bên trong và xương sẽ không thấm, khi ăn không ngon bằng.

Cá chiên kiểu Thái

Nguyên liệu:

- 1,3 kg cá chẽm

- 5g rau mùi

- 100g bột chiên giòn

- Dầu để chiên

- Xốt chua ngọt: 2 trái cà chua, ½ trái thơm, 1 củ hành tây, 5g ngò, 3 thìa súp xốt cà chua, 10g ớt sừng thái sợi, 10g cần tây, 1 thìa cà phê tỏi băm, 2 thìa súp giấm, 2 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa cà phê tương ớt, 1 thìa cà phê nước cốt me, 3 thìa cà phê đường nâu, 1 thìa cà phê bột bắp hòa tan.

Thực hiện:

- Cá chẽm rửa sạch, để ráo, lạng phi lê, giữ lại khung xương, đầu và đuôi. Phi lê cá cắt miếng lớn. Phần khung cá uốn hơi cong.

- Đun nóng dầu ăn, lăn cá qua bột chiên giòn, cho vào chảo chiên từ 3-5 phút cho vàng giòn.

Xốt chua ngọt: Cà chua, hành tây cắt múi. Thơm cắt miếng vừa ăn. Cần tây cắt khúc. Phi thơm tỏi băm, với dầu ăn, cho hành tây, xốt cà chua, cà chua, thơm, cần tây vào xào thơm, cho giấm, nước mắm, nước cốt chanh, tương ớt, nước cốt me, đường nâu vào đảo đều, sau cùng cho bột bắp vào đảo đều, sau cùng cho bột bắp vào tạo đột sệt. Trước khi tắt bếp rắc ngò lên.

- Dọn cá ra đĩa, rưới nước xốt lên, để từ 5-10 phút cho cá thấm xốt, dùng nóng.

Mách nhỏ: Khi rưới nước xốt lên cá, nếu nêm vị chưa được cay mà không muốn nấu lại xốt, cho thêm tương ớt vào, đảo nhanh tay, sẽ không làm mất đi vị xốt sẵn có.


  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 60562893

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July