Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 02/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Lẩu thả Mũi Né - món ăn đậm hương vị biển Lẩu thả Mũi Né - món ăn đậm hương vị biển , Người xứ Nghệ Kiev
 

Lẩu thả phổ biến đến mức hầu như các bà nội trợ đều nấu món này cho gia đình vào dịp họp mặt, giỗ chạp...


Nấu bún thả đơn giả, với các nguyên liệu phổ biến.
Nấu bún thả đơn giả, với các nguyên liệu phổ biến.

Nếu đã đến vùng biển Mũi Né - Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) xinh đẹp, bạn không thể bỏ qua món ăn mộc mạc, rất đỗi quen thuộc của những cư dân vạn chài, nay đã được nâng lên thành đặc sản của địa danh du lịch nổi tiếng này, đó là lẩu thả (hay bún thả).

Chị Trang, bếp trưởng một nhà hàng ở Mũi Né, cho biết, món bún thả đã đi vào ký ức của chị ngay từ hồi bé xíu. Giữa cái nắng chói chang mùa hè, hình ảnh của những bà gánh nồi nước lèo bán món bún thả chầm chậm bươn bả trên những vạt cát ven biển đã gắn liền với bà con của vùng vạn chài.

Trước đây, món bún thả đơn sơ và mộc mạc lắm. Với các ngư dân sau chuyến đánh bắt ngoài biển khơi, không có gì hạnh phúc bằng ngồi bệt dưới tán dừa đón làn gió biển và xì xụp một tô bún thả xâm xấp nước ngọt ngào với những lát cá suốt tươi rói được thả vào nồi nước lèo nóng chảy mỡ, kèm theo miếng ớt xanh cay nồng.

Còn với cộng đồng vạn chài Mũi Né, bún thả phổ biến đến mức hầu như các bà nội trợ đều nấu món ăn này cho gia đình vào mọi dịp: họp mặt, giỗ chạp hay để làm nhẹ bụng sau những bữa ăn rượu thịt no nê.

Nấu bún thả rất dễ, với các nguyên liệu cơ bản: cá suốt tươi, khế chín, cà chua và ớt băm (để nồi nước lèo mang vị se se cay và thêm phần bắt mắt). Để có nồi nước lèo thơm ngon, các bà nội trợ khéo léo dùng thêm xương cá bớp, cá thu ninh thật kỹ với mía chẻ khúc cùng củ sắn. Cá suốt - một loại cá đặc biệt chỉ có ở vùng biển Mũi Né - làm sạch, cắt dọc thân cá và bỏ xương. Sau đó, nêm vào cá các gia vị như ớt xay, muối, hành, bột ngọt, chanh, dứa và nước cốt khế chua, ướp cá cho thấm, rồi thả vào nồi nước lèo sôi cùng sục. Khi ăn, chỉ việc trụng cá vào nồi nước lèo cho chín, bày đầy trên mặt tô bún đang bốc mùi thơm ngào ngạt.

lau-tha2-8189-1395832600.jpg

Các thành phần của món ăn được bày biện rất đẹp trong các bẹ chuối tím.

Ngày xưa, món bún thả được ăn kèm với giá sống, rau vạn thọ, bắp chuối xắt nhuyễn và rau thơm. Sau này, nhu cầu ẩm thực nâng cao, để du khách được nếm thử món ăn đặc trưng phong vị riêng của Mũi Né, bún thả được nâng cấp thành “lẩu thả” (có nơi gọi là lẩu bún cá Phan Thiết). Món ăn đã hớp hồn bao thực khách, biến thành một thương hiệu ẩm thực địa phương rất được khách du lịch ưa chuộng.

Đến Mũi Né, nếu có dịp thưởng thức lẩu thả, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng đôi bàn tay tài hoa của các đầu bếp trong việc kết hợp các nguyên liệu như: thịt ghẹ, thịt heo, trứng gà, và các loại rau mùi… để biến thành một món ăn đặc biệt, chứa đựng nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Để món ăn thêm độc đáo và bắt mắt, nhiều nhà hàng còn trang trí loại rau ăn kèm trong những bẹ bắp chuối tím đỏ trông thật xinh xắn. Riêng bún ăn kèm cùng lẩu, bạn nên yêu cầu bún chính hiệu Hàm Tiến (Phan Thiết), ăn như vậy mới đúng chuẩn.

http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=840995


  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 6
Total: 60570397

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July