Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 02/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  5 món Việt gây ‘hãi hùng’ cho du khách nước ngoài 5 món Việt gây ‘hãi hùng’ cho du khách nước ngoài , Người xứ Nghệ Kiev
 
Thịt chuột, thịt chó chỉ là hai trong số rất nhiều món ngon có mặt trên mâm mà nhiều du khách quốc tế không dám động đũa.

Thắng cố có mùi đặc trưng khó tả. Ảnh: Lam Linh.
Thắng cố có mùi đặc trưng khó tả. Ảnh: Lam Linh.

Ngoài thịt chó và thịt chuột, trứng vịt lộn, thắng cố và chả rươi cũng khiến nhiều du khách nước ngoài phải rùng mình.

Thịt chó

an-thit-cho-la-tiep-tay-cho-ca-9741-5848

Không phải ai cũng ăn được thịt chó, nhất là với hình ảnh như thế này. Ảnh: News.

Thịt chó, món ăn được yêu thích tại Việt Nam được coi là món giải đen. Bởi thế, từ sau ngày rằm đến cuối tháng, các quán thịt chó lúc nào cũng đông khách. Những chú chó lên bàn nhậu thường lá giống chó ta, sau khi được làm sạch sẽ được đem thui rơm chế biến thành nhiều món như hấp, nướng, dồi nướng, xáo măng…

Thịt chó có mặt trên khắp đất nước, từ các nhà hàng đến chợ vỉa hè. Trên mâm phải ăn kèm đủ lá mơ, củ xả, riềng, gừng, húng và mắm tôm mới thực đúng vị.

Với người Việt, món thịt chó cũng giống như những loài động vật lợn, bò khác. Nhiều người cho rằng món ăn này quá dã man và không dám ăn, đa phần thấy ngon và thi thoảng thưởng thức thì được. Du khách nước ngoài sợ hãi khi tưởng tượng ra cảnh những chú chó thân thiết của mình bị đặt lên mâm. Với nền văn hóa khác nhau cùng cách nhìn khác nhau, thịt chó là món ăn đáng sợ nhất của du khách phương Tây khi đến Việt Nam.

Thịt chuột

DSC-0508-JPG-1820-1381290042-7017-139409

Món chuột khiến nhiều người sợ hơn là thích. Ảnh: Lam Linh.

So với thịt chó, thịt chuột là món ăn kinh dị với cả nhiều người Việt. Những chú chuột được làm món là chuột đồng béo mầm vừa ăn no thóc rơi vãi trên cánh đồng sau mùa gặt. Bởi thế không phải lúc nào cũng có chuột ngon để ăn, Mùa thịt chuột ở cả vùng đồng bằng sông Hồng vào khoảng tháng 5 và tháng 9, còn ở đồng bằng sông Cửu Long vào khoảng tháng 10, trong mùa nước nổi. Sau mùa gặt lúa, người dân nô nức xuống đồng bẫy chuột. Những chú chuột đồng béo ngậy khi nướng thơm ngon đặc biệt, ăn chẳng khác nào món thịt lợn sữa.

Chuột mang về được làm sạch và thui rơm, sau đó mới đem chế biến. Dù thịt chuột chẳng có bao nhưng cũng làm được đủ món ngon. Dân nhậu mùa lúa chín sẽ không bỏ qua món ngon này. Không phải ai cũng dám ăn thịt chuột vì nhìn đã thấy ghê.

Trứng vịt lộn

20140122081700-trung-vit-lon-7496-139409

Trứng vịt lộn bổ dưỡng nhưng cũng kinh dị. Ảnh: News.

Món ăn bổ dưỡng có mặt trong các bữa ăn sáng, chiều của người Việt có hình ảnh khá kinh dị. Theo Đông y, món trứng vịt lộn ăn cùng gia vị như rau răm, gừng tươi là một bài thuốc, dùng chữa các chứng thiếu máu, suy nhược, còi cọc, đau đầu chóng mặt, yếu sinh lý… Món ăn làm bữa sáng ấm bụng hay bữa ăn chiều cho qua cơn đói.

Trứng vịt lộn bán trên khắp Việt Nam, nhiều người thích ăn, nhiều người thấy ghê và thấy tàn nhẫn vì con vịt con chưa kịp thành hình đủ đã thành món ăn. Ăn trứng vịt lộn nên ăn nóng, ăn quả non vì quả già, vịt đã thành hình đủ lông đủ cánh nhìn sẽ không muốn ăn.

Thắng cố

Là món ăn ngon trên vùng núi Tây Bắc, nhưng món thắng cố được nấu từ thịt ngựa của bà con dân tộc khiến nhiều người không dám động đũa. Chợ phiên của núi rừng lúc nào cũng có hàng thắng cố.

Thắng cố được nấu thật đơn giản. Ngựa sau khi giết mổ, người ta lọc thăn bắp và các phần nạc riêng để bán. Phần xương xẩu được chặt nhỏ cùng gân cốt bạc nhạc, mỡ và các loại thịt vụn, tiết đông cắt thành miếng nhỏ, tim gan phèo phổi cho hết vào chảo, nêm nếm gia vị truyền thống gồm muối, thảo quả, địa điền. Đảo toàn bộ mọi thứ trên lửa rồi đổ thêm nước, đun liên tục trong nhiều giờ. Vừa đun vừa vớt váng bẩn bỏ đi.

Thắng cố có một mùi nồng đặc trưng mà ai ngửi một lần sẽ nhớ mãi. Màu thắng cố sền sệt, kém hấp dẫn. Ai đến ăn, thắng cố được múc ra bát nóng bỏng, vừa ăn vừa thổi. Thắng cố ăn kèm rau bạc hà, mang hương vị riêng, thêm chén rượu ngô nồng nàn.

Chả rươi

cha-ruoi-4291-1394096480.jpg

Con rươi khi chưa chế biến trông mất cảm tình. Ảnh: Lam Linh.

Nhìn con rươi ngọ nguậy trong chậu, nhiều người không dám ăn vì giống con giun. Nhưng món giống “giun” này lại có thể làm nên món ngon trứ danh được người dân Bắc mê mẩn.

Quanh năm chỉ có một mùa rươi, cũng là vào mùa quýt, gia vị không thể thiếu khi làm món rươi. Mùa rươi sinh sản vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch (tháng Chín đôi mươi, tháng Mười mùng 5).

Nguyên liệu làm chả rươi bao gồm rươi, thịt lợn xay nhuyễn, trứng gà, vỏ quýt, hành hoa, thì là, một chút ớt tươi giã nhỏ chủ yếu lấy mùi chứ không để quá cay. Gia vị khi ăn có hạt tiêu bột, nước mắm pha chanh, ớt. Rươi làm chả, làm nem, ăn chơi chứ không kèm với bún hay gì khác. Rươi vừa rán, béo ngậy, thơm mùi thì là, đắng đắng vỏ quýt, cay nhẹ, tuyệt ngon, là món ăn hảo hạng của những ngày cuối thu xứ Bắc.


  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 14
Total: 60578174

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July