Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 04/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Công thức món dưa ngon cho mâm cơm ngày Tết cổ truyền Công thức món dưa ngon cho mâm cơm ngày Tết cổ truyền , Người xứ Nghệ Kiev
 

Tết đang ngày càng đến gần,trong không khí đầu xuân chúng ta thường hay ăn những món ăn nhiều chất béo gây ngấy,vậy hãy tự làm những món dưa muối ngon để bữa ăn ngaỳ Tết "dễ tiêu" hơn.


Súp lơ muối
Súp lơ muối

Nguyên liệu:
½ cái súp lơ trắng to, tươi.
1 củ cà rốtVài quả ớt
Gia vị: giấm, đường, muối.
Bước 1:
Súp lơ rửa thật sạch, cắt ra từng nhánh để rửa cho hết bụi đất.

Cà rốt gọt vỏ, cắt khoanh, tỉa hoa cho đẹp nếu muốn. Ớt rửa sạch.

Súp lơ sau khi rửa để ráo nước bạn cắt khúc vừa ăn.

Bước 2:
Đun sôi một nồi nước trên bếp, cho súp lơ và cà rốt vào trụng (chần) sơ rồi đổ lại vào rổ để cho nguội và ráo nước. Chú ý súp lơ và cà rốt phải để thật nguội bạn nhé!

Bước 3:
Pha nước giấm theo tỉ lệ: ½ đường : 1 giấm : 2,5 nước. Thêm chút xíu muối. Ở đây mình dùng bát ăn cơm để đong. Đun sôi nước pha giấm, khuấy kỹ để đường tan hết.

Đun xong bạn để nước pha giấm này thật nguội. Mình dùng giấm táo nên nước hơi đỏ.

Bước 4:
Lấy một hũ nhựa hoặc thủy tinh rửa sạch, lau khô rồi xếp súp lơ và ớt cùng cà rốt vào.

Cuối cùng thêm nước giấm vào hũ, để chỗ khô ráo sang ngày hôm sau là đã có thể ăn được.

Vị chua ngọt thanh của súp lơ muối chua ăn kèm với món mặn hay các món chiên làm cho bữa ăn thêm ngon miệng. Đây là món ăn cực dễ làm, không mất nhiều thời gian, làm 1 lần có thể dùng trong 2 hoặc 3 tuần. Nhà mình mỗi khi làm món này chỉ hơn một tuần đã hết veo vì cả nhà đều thích, bạn hãy cùng thử nhé!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Su hào muối

Nguyên liệu:

- 1 củ su hào lớn- 200g cà rốt- 50g hành khô- 1 củ tỏi- Đường, giấm, muối

Bước 1:

Su hào tước vỏ. Cà rốt cạo sạch vỏ, rửa sạch.

Cắt su hào, cà rốt thành từng miếng dày chừng 1cm. Có thể tỉa hoa cho đẹp.

Bước 2:

Cho 3 thìa muối vào su hào, cà rốt, trộn đều và để chừng 30 phút cho ngấm.

Vớt ra và bóp cho hết nước.

Tãi ra phơi cho se, khi ăn su hào cà rốt sẽ được giòn. Nếu không có nắng, gió thì các bạn có thể cho vào lò nướng sấy, chú ý chỉ sấy ở nhiệt độ thấp khoảng 20 - 30 phút để tránh su hào cà rốt bị cứng.

Bước 3:

Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát. Nhiều hành khô sẽ giúp món dưa góp rất thơm ngon.

Pha hỗn hợp đường, giấm, muối vừa ăn. Mình thường pha tỉ lệ 1 đường : 2 giấm : 1 muối, tuy nhiên muối mình cho dần dần bởi su hào cà rốt đã được bóp muối nên hơi mặn sẵn rồi.

Thêm tỏi và ớt băm vào. Kinh nghiệm của mình là khi pha nước để muối thì nêm tỏi ớt sau sẽ dễ điều chỉnh độ mặn ngọt của nước hơn.

Bước 4:

Cho dưa vào vại hoặc lọ thủy tinh và đổ nước vào cho ngập.

Sau 1-2 ngày là có thể ăn được. Để bảo quản thì tốt nhất là vớt su hào cà rốt ra và cất trong ngăn mát tủ lạnh thì dưa sẽ giữ được giòn mà không bị chua quá.

Ngày Tết, bên cạnh các món như canh măng, bóng xào, thịt đông, bánh chưng... thì dưa góp luôn đóng vai trò không thể thiếu trên mâm cơm nhà mình. Món dưa góp thật giòn với vị chua cay mặn ngọt hài hòa giúp giảm bớt cảm giác nhanh ngán của các món ăn ngày Tết vốn đã quá nhiều chất đạm.
Chúc các bạn thành công và có món dưa góp thật ngon để đón Tết nhé!


Tin tức nguồn:
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=798366#ixzz2r703JNUJ
doc tin tuc www.xaluan.com


  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 60656935

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July