Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 24/02/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Công thức món dưa ngon cho mâm cơm ngày Tết cổ truyền Công thức món dưa ngon cho mâm cơm ngày Tết cổ truyền , Người xứ Nghệ Kiev
 

Tết đang ngày càng đến gần,trong không khí đầu xuân chúng ta thường hay ăn những món ăn nhiều chất béo gây ngấy,vậy hãy tự làm những món dưa muối ngon để bữa ăn ngaỳ Tết "dễ tiêu" hơn.


Súp lơ muối
Súp lơ muối

Nguyên liệu:
½ cái súp lơ trắng to, tươi.
1 củ cà rốtVài quả ớt
Gia vị: giấm, đường, muối.
Bước 1:
Súp lơ rửa thật sạch, cắt ra từng nhánh để rửa cho hết bụi đất.

Cà rốt gọt vỏ, cắt khoanh, tỉa hoa cho đẹp nếu muốn. Ớt rửa sạch.

Súp lơ sau khi rửa để ráo nước bạn cắt khúc vừa ăn.

Bước 2:
Đun sôi một nồi nước trên bếp, cho súp lơ và cà rốt vào trụng (chần) sơ rồi đổ lại vào rổ để cho nguội và ráo nước. Chú ý súp lơ và cà rốt phải để thật nguội bạn nhé!

Bước 3:
Pha nước giấm theo tỉ lệ: ½ đường : 1 giấm : 2,5 nước. Thêm chút xíu muối. Ở đây mình dùng bát ăn cơm để đong. Đun sôi nước pha giấm, khuấy kỹ để đường tan hết.

Đun xong bạn để nước pha giấm này thật nguội. Mình dùng giấm táo nên nước hơi đỏ.

Bước 4:
Lấy một hũ nhựa hoặc thủy tinh rửa sạch, lau khô rồi xếp súp lơ và ớt cùng cà rốt vào.

Cuối cùng thêm nước giấm vào hũ, để chỗ khô ráo sang ngày hôm sau là đã có thể ăn được.

Vị chua ngọt thanh của súp lơ muối chua ăn kèm với món mặn hay các món chiên làm cho bữa ăn thêm ngon miệng. Đây là món ăn cực dễ làm, không mất nhiều thời gian, làm 1 lần có thể dùng trong 2 hoặc 3 tuần. Nhà mình mỗi khi làm món này chỉ hơn một tuần đã hết veo vì cả nhà đều thích, bạn hãy cùng thử nhé!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Su hào muối

Nguyên liệu:

- 1 củ su hào lớn- 200g cà rốt- 50g hành khô- 1 củ tỏi- Đường, giấm, muối

Bước 1:

Su hào tước vỏ. Cà rốt cạo sạch vỏ, rửa sạch.

Cắt su hào, cà rốt thành từng miếng dày chừng 1cm. Có thể tỉa hoa cho đẹp.

Bước 2:

Cho 3 thìa muối vào su hào, cà rốt, trộn đều và để chừng 30 phút cho ngấm.

Vớt ra và bóp cho hết nước.

Tãi ra phơi cho se, khi ăn su hào cà rốt sẽ được giòn. Nếu không có nắng, gió thì các bạn có thể cho vào lò nướng sấy, chú ý chỉ sấy ở nhiệt độ thấp khoảng 20 - 30 phút để tránh su hào cà rốt bị cứng.

Bước 3:

Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát. Nhiều hành khô sẽ giúp món dưa góp rất thơm ngon.

Pha hỗn hợp đường, giấm, muối vừa ăn. Mình thường pha tỉ lệ 1 đường : 2 giấm : 1 muối, tuy nhiên muối mình cho dần dần bởi su hào cà rốt đã được bóp muối nên hơi mặn sẵn rồi.

Thêm tỏi và ớt băm vào. Kinh nghiệm của mình là khi pha nước để muối thì nêm tỏi ớt sau sẽ dễ điều chỉnh độ mặn ngọt của nước hơn.

Bước 4:

Cho dưa vào vại hoặc lọ thủy tinh và đổ nước vào cho ngập.

Sau 1-2 ngày là có thể ăn được. Để bảo quản thì tốt nhất là vớt su hào cà rốt ra và cất trong ngăn mát tủ lạnh thì dưa sẽ giữ được giòn mà không bị chua quá.

Ngày Tết, bên cạnh các món như canh măng, bóng xào, thịt đông, bánh chưng... thì dưa góp luôn đóng vai trò không thể thiếu trên mâm cơm nhà mình. Món dưa góp thật giòn với vị chua cay mặn ngọt hài hòa giúp giảm bớt cảm giác nhanh ngán của các món ăn ngày Tết vốn đã quá nhiều chất đạm.
Chúc các bạn thành công và có món dưa góp thật ngon để đón Tết nhé!


Tin tức nguồn:
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=798366#ixzz2r703JNUJ
doc tin tuc www.xaluan.com


  Các Tin khác
  + Cách làm giá đỗ tại nhà, mầm lên tua tủa, vừa sạch vừa ngon (18/02/2025)
  + Luộc rau nước sôi hay nước lạnh: Thả thêm thứ này rau xanh mướt, ăn đậm vị không bị mất viitamin (18/02/2025)
  + Hành muối chua làm theo cách này trắng giòn, để lâu cũng không sợ hỏng (24/01/2025)
  + Luộc gà xong đừng vội vớt ra đĩa, làm thêm một việc, đảm bảo vàng da, thịt chín đều không nát (24/01/2025)
  + Cách nấu thịt đông ngon cho ngày Tết cổ truyền (24/01/2025)
  + Cách làm miến xào thập cẩm ngon trong dịp Tết Nguyên Đán: Ăn là nhớ mãi (24/01/2025)
  + Thả nắm lá này vào nồi luộc tôm: 10 con ngon ngọt cả 10, lên màu đỏ au, không tanh (24/01/2025)
  + Cách làm phở gà ngon tại nhà: Ăn 1 lần nhớ mãi (17/01/2025)
  + Cách làm bò sốt vang giòn mềm, khiến ai cũng mê mẩn (17/01/2025)
  + Ăn thịt gà phải có lá chanh, thơm ngon gấp đôi lại mang về 5 cái lợi lớn (17/01/2025)
  + Cách làm gà chiên mắm ngon: Ăn một lần nhớ mãi (17/01/2025)
  + Thả thứ này vào luộc trứng: Trứng bùi ngậy, dóc vỏ, gấp đôi chất bổ (17/01/2025)
  + Cách làm dưa cải chua cay “bắt mồi” ăn Tết (17/01/2025)
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 16
Total: 67574260

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July