Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 04/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Xôi, bữa sáng ngon miệng của người Hà Nội Xôi, bữa sáng ngon miệng của người Hà Nội , Người xứ Nghệ Kiev
 

Xôi lạc, xôi xéo, ngô, đỗ đen, gấc.... sáng nay đi làm bạn muốn ăn món nào, hãy chuẩn bị sẵn khoảng 10.000 đồng để có bữa sáng ngon lành và no đủ.


Xôi, bữa sáng đơn giản và dễ làm. Ảnh: Cinet.
Xôi, bữa sáng đơn giản và dễ làm. Ảnh: Cinet.

Bữa sáng của tôi gần như bị mặc định là xôi. Không phải vì không có món ngon nào khác để thưởng thức mà do đường đi làm từ nhà đến cơ quan chỉ toàn thấy những hàng xôi và xôi. Vì cái tội sáng nào cũng chạy đi làm muộn, không cưỡng lại được những giấc ngủ ngon trong chăn ấm mùa đông nên xôi là giải pháp nhanh gọn nhất.

Trong các món ăn buổi sáng, ngoài các món bún, xôi được bán nhiều và có nhiều loại nhất. Gần như góc phố nào tại Hà Nội cũng có một thúng xôi đông khách, bán từ 6h đến khoảng 9h là hết hàng. Đủ các loại xôi với mức giá từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng.

Món xôi phổ biết nhất là xôi lạc, được nấu từ gạo nếp và lạc, ăn kèm với lạc vừng hoặc ruốc. Xôi lạc nấu ngon, hạt lạc đều, chín bùi, không có hạt mốc còn gạo nếp phải dẻo, thơm. Xôi xéo cầu kỳ hơn với đỗ xanh, hành phi thơm, mỡ béo nên rất dậy mùi. Xôi gấc được các bà ưa chuộng được nấu từ gạo nếp và gấc làm màu. Món xôi này có thể là xôi ngọt hoặc không.

Xôi khúc lạ với nhân được nấu từ lá khúc cùng thịt mỡ, đậu xanh. Xôi đỗ đen sẽ thật ngon nếu đỗ đen được nấu chín kỹ, bùi thơm. Xôi đỗ xanh dễ ăn hơn thường ăn kèm với lạp xưởng. Xôi có thể ăn ngay trên vỉa hè hay được mua mang về. Một gói xôi bọc trong lá sen giữ hương và giữ nóng, khi mở ra hương thơm bay ngào ngạt một góc phòng.

xoi-san-ngoi-sao-6028-1387773521.jpg

Xôi sắn theo mùa. Ảnh: Ngôi sao

Có những món xôi đã dần không còn được bán nhiều trên vỉa hè. Thi thoảng tôi rất thèm món xôi dừa và xôi ngô, nhưng tìm được hai món xôi này thật khó. Xôi sắn được nấu vào mùa sắn cùng dần ít đi. Xôi hạt sen và xôi cốm phải chờ đến mùa thu và chỉ có trong khoảng thời gian vài tuần. Các món xôi dần ít khách, nhường chỗ cho những món xôi dễ làm, nhiều người ăn và dễ ăn.

Xôi cũng biến đổi theo thời gian để hợp với khẩu vị của thực khách. Xôi trắng được bán kèm với pate, lạp xưởng, thịt kho tàu, trứng vịt, trứng gà, giò chả...Giá mỗi bát xôi cũng khoảng 20.000 đồng. Những hàng xôi như vậy được bán cả ngày, đông khách nhất là buổi chiều tối. Xôi rán cũng là một món ngon thú vị từ xôi hàng ngày. Xôi chè là món được ưa thích vào buổi chiều.

Xoixeosaigonamthuc-2510-1387773521.jpg

Xôi xéo dậy mùi. Ảnh: Amthucsaigon.

Ăn xôi thường hơi bị nóng ruột vì chất gạo nếp nhưng no bụng và rẻ. Tùy vào khả năng ăn của từng người, bạn có thể mua xôi nhiều hay ít. Xôi mua rồi, lủng lẳng trên xe đến cơ quan. Yên tâm đi làm đúng giờ mà lại có bữa sáng ngon, ấm bụng ngày đông đang chờ.


  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 60657766

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July