Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 02/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Tươi như cá lưới cước Tươi như cá lưới cước , Người xứ Nghệ Kiev
 

Mùa đông đến cũng là lúc các làng chài ven biển miền Trung rộn ràng nghề đánh lưới cước. Cho dù là nhà khá giả có thuyền to lưới lớn hoặc nhà bình thường với thuyền nhỏ lưới trung thì mùa mưa về họ đều sống nhờ cái nghề dân dã truyền thống này.


Những con cá liệt tươi rói chuẩn bị nấu canh cà - Ảnh: Tuy An
Những con cá liệt tươi rói chuẩn bị nấu canh cà - Ảnh: Tuy An
 

Nghề lưới cước đơn giản, dụng cụ chỉ một cái thúng chai, vài tấm lưới cước nhiều kích cỡ. Người đi đánh cá chừng bốn giờ sáng đã thức dậy, ăn miếng gì lót dạ, chuẩn bị đồ đạc rồi mang lưới ra bờ biển, lên thúng chèo ra gành biển cách bờ chừng vài trăm mét thả lưới. Nhiều người bảo nghề này “làm chơi ăn thật” vì cả đi và về chỉ trong một đến hai giờ đồng hồ, mờ sáng họ đã gom lưới về. Có lẽ làm nhanh, ít vốn, hiệu quả, lại có “ăn liền” nên mùa đông sóng to gió lớn cũng được coi là mùa làm nên ăn ra của nhiều người.

Mỗi sáng, bên cung biển dọc các làng chài trở nên rộn ràng. Nào là vợ đợi chồng, con đợi cha, mẹ đợi con, em đợi anh... Tất cả đều chờ người thân của mình mang lưới vào bờ để cùng nhau gỡ cá cho nhanh rồi đem kịp bán ở các chợ gần xa. Hôm nào trúng luồng, cá đóng trắng lưới, cả nhà tập trung gỡ đến gần trưa mới xong, niềm vui hớn hở trên từng khuôn mặt.

Người sống gần biển đều biết nhớ rành rành tên các loại cá này. Nào là những con liệt, con hố, con ngân da trắng muốt; những con đối, con song, con ong... vảy sáng loáng. Tất cả mắt chúng đều sáng ngời, thân hình cứng đờ óng ánh. Có con khi lên bờ rồi mà vẫn còn giãy đành đạch muối mình trên bờ cát trắng. Dù là loại cá gì thì những hôm được nhiều cá, ngoài phần đem bán ở chợ để có thêm thu nhập, bữa ăn trong nhiều gia đình ở biển đều hiện diện những món ngon từ cá biển quê mình. Những món quen thuộc như con ngân, con sòng nấu ngót; con liệt, con hố nấu với cà xanh cà chín thêm ít giá đậu, đổi món thì đem nướng trên lửa than ăn kèm với rau sống vườn nhà hoặc đem kho.

Điều hấp dẫn nhất mà ai cũng biết là cá lưới cước mới đánh, tươi nguyên nên dù loại cá nào, nấu món gì cũng không thể chê vào đâu được. Vì vậy các bà nội trợ mỗi sáng ra chợ, thấy phần cá đánh lưới, dù còn lấm lem cát biển nhưng cũng phải chen chân mua cho bằng được. Nhiều người sinh ra dọc các miền biển, lớn lên rời quê đi học hoặc làm ăn nơi xa, mùa đông về cũng nao nao nhớ về những món ăn ngon từ cá lưới cước quê mình.

Tin tức nguồn: http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=747524#ixzz2jOfdwgRE 
doc tin tuc www.xaluan.com


  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 7
Total: 60588553

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July