Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 24/02/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Bánh cóng hương vị quê hương Bánh cóng hương vị quê hương , Người xứ Nghệ Kiev
 

 Nếu như nhắc Bến Tre là xứ dừa, Vĩnh Long là cái nôi của trái cây, Hậu Giang nổi tiếng với khóm Cầu Đúc thì nói đến Sóc Trăng ngoài bánh Pía Vũng Thơm, thì ta không thể nào không nhắc đến món bánh cóng.

 
Ảnh: INTERNET
 
 
Bánh cóng là món ăn đặc biệt ở Sóc Trăng, bánh cóng không khó tìm ở Sóc Trăng, nhưng để thưởng thức món bánh cóng ngon nhất thì thực khách phải tìm đến chợ ven lộ Đại Tâm cách thành phố Sóc Trăng 8km. Bánh cóng là một món ăn của người Khmer, được người ta cho bột và nhân vào một cái “cóng” có hình giống như cái ly cỡ vừa rồi đem chiên lên, vì thế tên món bánh được gọi từ dụng cụ để làm ra bánh.
 
Bánh cóng nhìn vào thì không cầu kỳ nhưng để làm ra một chiếc bánh cóng ngon không phải là chuyện dễ. Người làm bánh phải chọn thứ gạo ngon đem  ngâm hai đêm rồi mới xay bằng cối, pha nước muối loãng cùng với bột cho vào một cái hũ ngâm một hai đêm nữa.
 
Còn về nhân bánh, muốn có một chiếc bánh thơm ngon thì cần phải chuẩn bị được đầy đủ các nguyên liệu cơ bản: nào tép đất còn tươi, đậu xanh nguyên hạt luộc chín, thịt nạc xay mịn cùng với rất nhiều gia vị khác. Để có một chiếc bánh cóng vừa ý và đặc biệt thì phần bột còn phụ thuộc vào bí quyết pha bột và cách chiên của người làm bánh nơi đây.
 
Món bánh cóng ngon là bánh chiên có màu hơi sậm chứ không tươi như những nơi khác, nhưng lại có mùi thơm và cực kỳ hấp dẫn. Bánh không quá lớn cũng không quá nhỏ, không quá nhiều mỡ, trên mặt bánh có một con tép đất nằm khoanh tròn trông rất hấp dẫn.

Khi ăn vào, bột bánh giòn tan lan tỏa trong miệng, mùi vị thơm nức hòa lẫn vị béo của đậu xanh và thịt. Để món bánh cóng ngon và đậm đà thì bí quyết làm nước chấm cũng góp phần quyết định hương vị của bánh. Nước chấm cho món bánh cóng Sóc Trăng thì phải làm bằng nước mắm chính hiệu cá cơm Phú Quốc, pha chế với ớt và gừng cay nồng cộng thêm chanh chua thanh.

 Bánh cóng phải ăn với rau sống như cải, xà lách, rau thơm, rau muống, khế, lá lụa... vừa chát, vừa chua làm cho người thưởng thức không cảm thấy ngán. Bánh cóng tuy không cầu kỳ nhưng rất ít người làm được, bởi vì đây là món bánh truyền thống mà người trong nghề chỉ truyền lại cho con cháu trong nhà mà thôi. Nếu ai đến Sóc Trăng thì hãy tìm đến để thưởng thức món ăn độc đáo này.
 
Theo Báo Người Lao Động

  Các Tin khác
  + Cách làm giá đỗ tại nhà, mầm lên tua tủa, vừa sạch vừa ngon (18/02/2025)
  + Luộc rau nước sôi hay nước lạnh: Thả thêm thứ này rau xanh mướt, ăn đậm vị không bị mất viitamin (18/02/2025)
  + Hành muối chua làm theo cách này trắng giòn, để lâu cũng không sợ hỏng (24/01/2025)
  + Luộc gà xong đừng vội vớt ra đĩa, làm thêm một việc, đảm bảo vàng da, thịt chín đều không nát (24/01/2025)
  + Cách nấu thịt đông ngon cho ngày Tết cổ truyền (24/01/2025)
  + Cách làm miến xào thập cẩm ngon trong dịp Tết Nguyên Đán: Ăn là nhớ mãi (24/01/2025)
  + Thả nắm lá này vào nồi luộc tôm: 10 con ngon ngọt cả 10, lên màu đỏ au, không tanh (24/01/2025)
  + Cách làm phở gà ngon tại nhà: Ăn 1 lần nhớ mãi (17/01/2025)
  + Cách làm bò sốt vang giòn mềm, khiến ai cũng mê mẩn (17/01/2025)
  + Ăn thịt gà phải có lá chanh, thơm ngon gấp đôi lại mang về 5 cái lợi lớn (17/01/2025)
  + Cách làm gà chiên mắm ngon: Ăn một lần nhớ mãi (17/01/2025)
  + Thả thứ này vào luộc trứng: Trứng bùi ngậy, dóc vỏ, gấp đôi chất bổ (17/01/2025)
  + Cách làm dưa cải chua cay “bắt mồi” ăn Tết (17/01/2025)
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 48
Total: 67567417

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July