Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 27/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Bánh cóng hương vị quê hương Bánh cóng hương vị quê hương , Người xứ Nghệ Kiev
 

 Nếu như nhắc Bến Tre là xứ dừa, Vĩnh Long là cái nôi của trái cây, Hậu Giang nổi tiếng với khóm Cầu Đúc thì nói đến Sóc Trăng ngoài bánh Pía Vũng Thơm, thì ta không thể nào không nhắc đến món bánh cóng.

 
Ảnh: INTERNET
 
 
Bánh cóng là món ăn đặc biệt ở Sóc Trăng, bánh cóng không khó tìm ở Sóc Trăng, nhưng để thưởng thức món bánh cóng ngon nhất thì thực khách phải tìm đến chợ ven lộ Đại Tâm cách thành phố Sóc Trăng 8km. Bánh cóng là một món ăn của người Khmer, được người ta cho bột và nhân vào một cái “cóng” có hình giống như cái ly cỡ vừa rồi đem chiên lên, vì thế tên món bánh được gọi từ dụng cụ để làm ra bánh.
 
Bánh cóng nhìn vào thì không cầu kỳ nhưng để làm ra một chiếc bánh cóng ngon không phải là chuyện dễ. Người làm bánh phải chọn thứ gạo ngon đem  ngâm hai đêm rồi mới xay bằng cối, pha nước muối loãng cùng với bột cho vào một cái hũ ngâm một hai đêm nữa.
 
Còn về nhân bánh, muốn có một chiếc bánh thơm ngon thì cần phải chuẩn bị được đầy đủ các nguyên liệu cơ bản: nào tép đất còn tươi, đậu xanh nguyên hạt luộc chín, thịt nạc xay mịn cùng với rất nhiều gia vị khác. Để có một chiếc bánh cóng vừa ý và đặc biệt thì phần bột còn phụ thuộc vào bí quyết pha bột và cách chiên của người làm bánh nơi đây.
 
Món bánh cóng ngon là bánh chiên có màu hơi sậm chứ không tươi như những nơi khác, nhưng lại có mùi thơm và cực kỳ hấp dẫn. Bánh không quá lớn cũng không quá nhỏ, không quá nhiều mỡ, trên mặt bánh có một con tép đất nằm khoanh tròn trông rất hấp dẫn.

Khi ăn vào, bột bánh giòn tan lan tỏa trong miệng, mùi vị thơm nức hòa lẫn vị béo của đậu xanh và thịt. Để món bánh cóng ngon và đậm đà thì bí quyết làm nước chấm cũng góp phần quyết định hương vị của bánh. Nước chấm cho món bánh cóng Sóc Trăng thì phải làm bằng nước mắm chính hiệu cá cơm Phú Quốc, pha chế với ớt và gừng cay nồng cộng thêm chanh chua thanh.

 Bánh cóng phải ăn với rau sống như cải, xà lách, rau thơm, rau muống, khế, lá lụa... vừa chát, vừa chua làm cho người thưởng thức không cảm thấy ngán. Bánh cóng tuy không cầu kỳ nhưng rất ít người làm được, bởi vì đây là món bánh truyền thống mà người trong nghề chỉ truyền lại cho con cháu trong nhà mà thôi. Nếu ai đến Sóc Trăng thì hãy tìm đến để thưởng thức món ăn độc đáo này.
 
Theo Báo Người Lao Động

  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 6
Total: 60427548

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July