Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 28/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Ngọt ngào chè Huế Ngọt ngào chè Huế , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

 
Nói đến ẩm thực Huế, mà không nhắc đến chè là một thiếu sót lớn. Ở Huế có đến hàng chục loại chè được chế biến công phu, tỉ mỉ từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau, làm nên sự phong phú của “thế giới” chè Huế.


Hương vị đặc trưng

Sang trọng thì có chè sen, chè kê, chè thịt heo quay, chè nhãn bọc hạt sen (chè long nhãn), bột lọc bọc sen, chè đậu ngự... dân dã thì có chè bắp, chè đậu ván, đậu đỏ, đậu xanh, chè khoai tía, khoai môn, chè bí ngô, bột lọc bọc đậu phụng, bột lọc bọc dừa...


Theo các nhà nghiên cứu thì chè Huế là món ăn có từ lâu đời trên vùng đất Phú Xuân, là sự kết hợp hài hoà giữa nghệ thuật chế biến Chăm Pa và món ăn truyền thống Việt để tạo nên một trong ngũ vị đặc trưng (mặn - ngọt - chua - cay - đắng) của ẩm thực Huế. Chính vì thế, trong cung nội, chè là món tráng miệng không thể thiếu trong các bữa ngự thiện của các vua triều Nguyễn (1802 - 1945), còn ngoài dân gian thì chè không chỉ là món ăn được ưa thích hàng ngày của người già, trẻ nhỏ, mà còn là món được dùng để cúng tế nhân các ngày lễ, tết, mồng một, ngày rằm như món quà dân dã ngọt ngào dâng lên tiền nhân.

Người phụ nữ Huế nào hầu như cũng biết chế biến vài ba món chè từ nguyên liệu tại chỗ để phục vụ trong gia đình và chiêu đãi bạn bè, nhiều người còn nuôi sống cả gia đình, lo con cái ăn học thành tài bằng gánh chè rong bán khắp trong cung ngoài nội. Chè Huế không chỉ được người Huế ưa thích, mà du khách thập phương ai đã một lần được thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên cái hương vị đặc trưng của các loại chè Huế ngọt, thanh, thơm dịu, béo, bùi hoà quyện trong mỗi miếng ăn.


Bí quyết chế biến chè

Huế ngày nay có hàng trăm quán chè với đủ loại chè được chế biến bán suốt ngày đêm trên các tuyến đường, vỉa hè, nhưng tập trung nhiều nhất là các quán chè hẻm ở đường Trương Định, Trần Phú, Hùng Vương, Đông Ba...

Đặc biệt ở vùng Cồn Hến - Vỹ Dạ còn hình thành cả một phố chè bắp lúc nào cũng nườm nượp khách... và hàng trăm gánh chè rong phục vụ đến tận mọi ngõ ngách Cố đô. Chè Huế tạo nên nét đặc sắc riêng trong hương vị, màu sắc, độ ngọt, bùi, thanh, dịu... là nhờ vào nguyên liệu đặc trưng và nghệ thuật chế biến tài hoa của người phụ nữ Huế. Như, món chè bắp nổi tiếng của xứ Huế xưa nay, chỉ được chế biến từ bắp non Cồn Hến (người Huế gọi tắt là bắp Cồn), lấy bắp từ nơi khác sẽ không tạo được hương vị như bắp Cồn. Những bắp ngô còn ngậm sữa được nạo mỏng, thả vào nồi nước đang sôi cho đến khi chín nhừ, bỏ thêm lá dứa thơm, tắt bếp để một tiếng sau mới bỏ đường khuấy đều, rồi đun sôi trở lại gia thêm vani, thêm tý muối, nước cốt dừa... khuấy đều múc ra bát, ra ly đặc quánh dẻo kẹo thơm lừng mùi bắp non.

Hay như món chè sen đặc trưng xứ Huế, nghe nói ngày xưa vua mới được ăn, phải là hạt của sen hồ Tịnh Tâm thì mới tạo nên hương vị đặc sắc của chè sen Huế. Hạt sen tươi bỏ vỏ, xoi tim, rửa sạch, hấp chín, rim đường rồi mới chế biến theo từng món chè riêng, như chè sen trần, chè bột lọc bọc sen, hay chè nhãn bọc sen, sau đó thả vào nước đường đun sôi,(đường nấu chè sen phải là đường phèn, hay đường cát trắng tinh) cho thêm gia vị vani, bột đao, nước cốt dừa, hương bưởi... là có món chè sen ngọt, thanh, thơm, bùi của Huế. Có thể nói vùng đất Phú Xuân - Huế đã được thiên nhiên ban tặng cho những nguyên liệu đặc trưng để làm nên những món ăn mang hương vị riêng của Huế. Nhưng để biến những nguyên liệu ấy thành món ăn, thành đặc sản ẩm thực đặc sắc là cả một quá trình đúc kết những bí quyết kinh nghiệm chế biến tài hoa của người nội trợ Huế. Chè Huế cũng vậy, để làm nên một thương hiệu ẩm thực đặc sắc mang đậm phong vị Huế, người nội trợ phải trải qua rất nhiều công đoạn công phu tỷ mỷ từ chọn nguyên liệu, chuẩn bị gia vị, hương liệu, rồi mới bắt tay chế biến... sao cho nhìn vào chén chè, ly chè trong suốt, dẻo quánh hấp dẫn, hương vị ngọt ngào mời gọi quyến rũ không nếm thử không chịu được. Cái hay, cái lạ của các món chè Huế là nguyên liệu rất dân dã dễ kiếm mùa nào thức ấy, đến thịt heo cũng nấu thành chè đặc sản ngọt, béo kết hợp rất tài tình làm cho thực khách vừa thưởng thức vừa ngỡ ngàng không tin được.

Mùa đông chè nóng, mùa hè chè đá, người Huế hầu như ăn chè quanh năm. Bởi chè Huế là một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân Huế và trong kho tàng văn hoá ẩm thực Huế.

Ngô Minh Thuyên (LangVietOnline)

 

  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 60431655

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July