Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 28/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Sò cổ đại nướng xấu vỏ nhưng ngon ruột Sò cổ đại nướng xấu vỏ nhưng ngon ruột , Người xứ Nghệ Kiev
 

Tuy có bề ngoài xấu xí, thô ráp, nhưng sò cổ đại lại cho thịt thơm ngon, giòn và có vị ngọt mát khiến người ăn mê mẩn.


Sò được để nguyên con và nướng chín trên bếp than hồng. Ảnh: Huấn Phan.
Sò được để nguyên con và nướng chín trên bếp than hồng. Ảnh: Huấn Phan.
 

Sò cổ đại là một loài hải sản còn tương đối xa lạ với những tín đồ nghiền các món ăn từ nghêu, sò, ốc, hến... Tuy nhiên, đối với người dân ở đảo Phú Quý thì đây là một quà tặng của biển cả dành cho người dân trên đảo. Mặc dù có bề ngoài xù xì xấu xí chẳng khác gì một cục đá, nặng khoảng 1kg nhưng ai đã một lần được ăn thử thịt sò cổ đại nướng sẽ khó có thể quên được hương vị thơm ngon và bổ dưỡng của nó.

Theo những người dân trên đảo, sở dĩ sò có tên gọi là cổ đại vì đây là loại có từ rất lâu đời nhưng không ai ăn. Chỉ đến những năm gần đây, khi người dân đảo tò mò nướng ăn thử mới biết được sự ngon miệng của thịt bên trong. Sò thường sống sâu dưới mặt nước, trong các ghềnh đá, nên muốn bắt sò, người dân đảo thường phải lặn sâu, đục đá mới lấy được sò. Đặc biệt, ở đâu có ốc tai tượng là sẽ có loại sò cổ đại này sống bên cạnh.

so-co-dai-1-2729-1380686034.jpg

Thịt sò nướng chín tỏa hương thơm nức thật hấo dẫn. Ảnh: Huấn Phan.

Tuy có trọng lượng lớn, nhưng thịt sò rất ít, khoảng bằng 1/10 trọng lượng của vỏ sò. Sò cổ đại thường được chế biến đơn giản nhất bằng cách nướng, ngoài ra người dân đảo cũng thường nấu cháo hoặc xào với rau muống cũng rất ngon miệng. Do sống sâu dưới bề mặt nước, sò không có bùn đất nên người dân đảo thường không mất nhiều thời gian để ngâm hay rửa sò. Sò bắt về còn tươi nguyên, được rửa sơ qua với nước sạch, để ráo rồi đặt lên nướng trên bếp than hồng. Khi sò há miệng là bắt đầu chín, dùng kẹp tách đôi vỏ sò, rồi cắt thịt sò từng phần nhỏ. Tùy theo ý thích mà bạn có thể nướng sò với phô mai, bơ, mỡ hành hoặc sa tế.

Các nguyên liệu được cho lên bề mặt thịt, khi món ăn tỏa hưởng thơm nức tức là bạn có thể lấy khỏi bếp và thưởng thức với các loại nước chấm. Nếu lần đầu tiên ăn thử thịt sò cổ đại, thực khách sẽ cảm nhận được cái giòn dai, đậm đà gia vị, khi ăn xong vẫn còn vị ngọt thanh lưu lại trong cổ rất dễ chịu. Không chỉ là món ăn lạ và ngon miệng, theo người dân trên đảo, thịt sò còn có tác dụng an thần rất tốt cho sức khỏe.

so-co-dai-4-1986-1380686034.jpg

Ngoài nướng, sò còn được dùng để nấu cháo hoặc xào với rau muống. Ảnh: Huấn Phan.

Ở Sài Gòn, bạn có thể tìm thấy món sò lạ lùng này tại quán ốc Xinh - 002 lô B5 chung cư phường 3, Khánh Hội, quận 4, TP HCM. Quán bán từ 11h đến 23h hằng ngày. Mỗi con sò cổ đại có giá 38.000 đồng.



Tin tức nguồn: 
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=728969#ixzz2hEAzORIg 
doc tin tuc www.xaluan.com


  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 60446608

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July