Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 29/03/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Xôi ngon hơn nửa thế kỷ Xôi ngon hơn nửa thế kỷ , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

 
Xôi ngon hơn nửa thế kỷ 1
Gói xôi thuộc hàng xưa nhất Sài Gòn 

Gần sáu chục năm qua, xe xôi Tám Cẩu vẫn đều đặn phục vụ ở góc ngã tư Cao Thắng và Điện Biên Phủ (quận 10). Buổi sáng đi ngang qua đường Điện Biên Phủ có thể thấy ngay xe xôi này ở góc ngã tư. Còn buổi chiều thì chỉ khách quen mới biết vì xe đứng lùi vào con hẻm sát tiệm phở 5 sao gần đó.

Chị Hà Thị Lượng, chủ nhân của xe xôi lâu đời này cho biết “chị cũng không rõ vì sao có tên Tám Cẩu, rất có thể lấy tên má chị, vì má chị là con thứ tám trong gia đình. Cha chị họ Hà, người gốc Hoa, còn má quê ở Bình Chánh. Có lẽ món thịt heo luộc làm nên danh tiếng của Tám Cẩu ảnh hưởng khá nhiều từ cách nêm nếm của người Hoa”.

Những khách quen đã trót thích vị thịt luộc của xôi Tám Cẩu thì không còn tìm ăn ở những nơi khác nữa. Chị Lượng bật mí, làm món thịt luộc theo cách của ba chị rất cầu kỳ. Đo là phải chọn thịt ba rọi cuốn với thịt nách, lựa loại ít mỡ, bó thật chặt rồi luộc đúng một tiếng rưỡi, luộc ít hơn thì thịt cứng, luộc quá giờ thì thịt bị bở, khi cắt sẽ rất dễ nát.

Xôi ngon hơn nửa thế kỷ 2
Sáng cũng như chiều, chị Lượng luôn cần mẫn bên xe xôi mà cha mình truyền lại 

Xôi ngon hơn nửa thế kỷ 3
Những khách quen đã trót thích vị thịt luộc của xôi Tám Cẩu thì không còn tìm ăn ở 
những nơi khác nữa

Đó là chưa kể cách tạo màu đẹp cho món thịt cũng là bí quyết riêng. Các quán khác bắt chước nhưng ra màu đỏ lòe loẹt mà không đẹp như miếng thịt luộc của Tám Cẩu. Thịt trước khi luộc phải có tỏi giã nát thoa lên để khử mùi thịt. Vì thế miếng thịt khi luộc lên thơm phức và không có mùi tỏi, ăn có vị đậm đà đặc trưng của Tám Cẩu.

Có vị khách Việt kiều cứ nằng nặc đòi vào xem cách luộc thịt rồi mang sang Mỹ làm, nhưng sau khi nhìn từ đầu đến cuối quy trình đành phải chào thua vì cầu kỳ quá, muốn làm ngay cũng không được.

 Xôi ngon hơn nửa thế kỷ 4
Xôi cũng là món ăn sáng thân thuộc của người Sài Gòn

Xôi ngon hơn nửa thế kỷ 5
Xôi mặn có lẽ là món ăn "đa phong cách" nhất ở Sài Gòn khi hội tụ nhiều trường phái
ẩm thực khác nhau

Chị Lượng cho biết, làm nghề thấy cực nhưng bỏ vài ngày thì khách quen trách móc. Bởi thế cứ hàng sáng thì chị dọn ra bán từ 6h30 đến 9h, còn chiều thì bán tiếp từ 4h30 đến 11h đêm.

Nhiều khách quen rất lâu đời, ăn từ thời ba má chị đứng bán có kiểu ăn rất lạ: đó là chỉ ăn xôi thịt luộc với một loại tương đen đã nấu lên, hoặc ăn bánh mì kẹp với thịt luộc và tương này.

Theo chị Lượng, thời ba má chị bán thì khách đông vô kể vì có rất ít hàng quán. Còn bây giờ đâu đâu cũng có, vậy nên xe xôi của chị thường dành cho khách quen là chủ yếu.

Xôi mặn có lẽ là món ăn khó "giải mã" nhất ở Sài Gòn bởi nó tập hợp quá nhiều trường phái ẩm thực: pâté của Pháp, lạp xưởng và thịt luộc của người Hoa, rồi chả lụa, chà bông, mỡ hành của người Việt... Đó là chưa kể phải xịt một chút nước tương vào mới "đúng bài". Có lẽ chỉ có ở Sài Gòn mới có cách ăn thú vị này.

 

Thật lạ là khi người Sài Gòn đã trót mê một món gì thì cứ thành thói quen mà tới, có khi thuở bé cha mẹ hay mua cho ăn món gì sau này lớn lên vẫn cứ quay lại tìm ăn. Nhất là những món ăn sáng khi chở con đi học rồi mới đi làm, dù chỉ là gói xôi hay ổ bánh mì con con nhưng chắc cũng đủ ấm lòng cả một ngày.

Nên có khi, chuyện ăn không chỉ để lót dạ cho qua bữa, mà còn là để nhớ, để mà hoài niệm nữa...

Giang Vũ

Theo TNO


  Các Tin khác
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
  + “Món nhà nghèo” nay thành đặc sản Nghệ An được lùng mua (14/12/2022)
  + Đặc sản ngày Tết ở Nghệ An không nhiều người biết đến nhưng đã ăn thử là thích mê (14/12/2022)
  + Món bánh là đặc sản xứ Huế nhưng “hiếm có khó tìm” (27/11/2022)
  + Bánh ép - món ăn vặt siêu hấp dẫn ở cố đô, đi Huế mà không thử là tiếc hùi hụi (27/11/2022)
  + Luộc gà cho nước sôi hay nước lã đều sai, bỏ thêm thứ này gà chín vàng óng, thịt ngọt gấp đôi (27/11/2022)
  + CHẢ ỐC CHỢ QUÊ (10/11/2022)
  + MÓN KHO QUẸT GỢI NHỚ LÀNG QUÊ (03/11/2022)
  + 7 món đặc sản Nghệ An nức tiếng gần xa (30/10/2022)
  + Những món bún nghe tên là nhớ đến xứ Huế (24/10/2022)
  + Cách làm khô mực chiên nước mắm lạ miệng, ngon khó cưỡng (24/10/2022)
  + “Phở Mông” xuống phố Hà thành, bánh phở tự tráng lá chanh nhà trồng (24/10/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 6
Total: 59783445

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July