Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 29/03/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Sấu nấu món ngon Sấu nấu món ngon , Người xứ Nghệ Kiev
 
Quả sấu là một loại quả đặc biệt, chỉ xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền Bắc. Từ miền Trung đổ vào nếu muốn ăn sấu thì chỉ con cách “xách tay” mà thôi. Vì thế, cứ mùa sấu tới, người miền Trung và miền Nam lại tíu tít nhờ người thân, bạn bè chuyển vào cho vài cân để chế biến ăn dần.

Đếm sơ sơ, từ quả sấu cũng có thể chế rất nhiều món ngon. Nào là sấu dầm, ô mai sấu bao tử, sấu ngâm đường, sấu ngâm mắm ớt... Quả sấu khi kết hợp với những loại thực phẩm khác tạo thành món ăn thanh mát, vị chua thơm dịu rất hợp với mùa hè oi bức như vịt om sấu, thịt nạc luộc cùng sấu dầm mắm ớt, thịt ba chỉ kho sấu…

Sấu ngâm đường

Quả sấu nhiều khi được so sánh vui là giống với… quả trứng gà. Tức là ăn từ khi còn trong trứng nước tới khi thành con đều được "xử lý” hết. Ngay khi mới là “quả sấu non trên cao” thì đã được bẻ xuống để làm món sấu bao tử. Nhiều người còn gọi là món sấu… không hột. Thực chất khi còn non, hột sấu rất mềm nên có thể ăn luôn.



Món sấu bao tử chế biến thành ô mai sấu thì tuyệt nhất. Món này làm khá dễ khi chỉ cần chút đường, chút gừng cay cay là ra thành phẩm. Nhưng mà để làm ngon thì có lẽ cần phải rất khéo tay và có vài bí quyết nho nhỏ. Đầu tiên bạn phải cắt phần cuống của quả cho chảy hết nhựa. Vì quả sấu bao tử khá bé nên hầu như người ta không cạo vỏ.

Sau đó bạn ngâm sấu qua nước sôi cho sạch nhựa và để ráo nước. Tiếp đó, đun sôi nước và trần sấu nước sôi. Rồi ngâm sấu theo kiểu một lớp đường, một lớp sấu để khoảng từ 8-10 tiếng. Sau đó gắp riêng những quả sấu ra một cái hũ khác. Phần đường và nước đường đem đun sôi lên cho tan chảy hết. Cuối cùng lại đổ phần nước đường đó vào sấu, thêm ít lát gừng tươi cho thơm.


Để khoảng vài ngày cho sấu ngấm đường, trở nên giòn, chua chua, ngọt ngọt thì vớt phần sấu ra, sấy khô bằng lò vi sóng hoặc đảo qua trên bếp là ra món ô mai sấu bao tử ăn hoài không chán.

Cũng với cách làm trên, với những quả sấu bánh tẻ, bạn có thể cạo vỏ, gọt xoáy ốc. Thành phẩm của món này là những cốc sấu đá giải khát tuyệt ngon cho mùa hè.

Vịt om sấu

Vì có tính hàn nên vào mùa hè, món vịt rất đắt khách. Ngoài các cách chế biến thông thường, vào mùa hè có một món vô cùng ngon, đó là vịt om sấu. Có rất nhiều cách làm, xin giới thiệu qua cho bạn đọc cách làm được coi là đơn giản nhất mà vẫn ngon.

Vịt chọn con tầm 1-1,5 kg về rửa sạch bằng muối hoặc rượu gừng. Tiếp đó chặt thành từng miếng vừa ăn ướp với chút hành tỏi muối mắm cho thơm rồi cho vào chảo đảo qua. Xếp vịt và sấu vào xoong, đổ nước ngập xăm xắp rồi đun nhỏ lửa để vịt chín đều mà không bị nát.



Bạn cũng có thể cho thêm khoai sọ vào nấu cùng vì món này rất hợp với vịt. Bước cuối cùng là dầm sấu ra để tạo nên độ chua cho vịt. Thông thường một nồi om vịt cần từ 8-10 quả sấu (khoảng 2 lạng).

Món vịt này ăn với bún rất hợp. Hoặc có thể biến thành món lẩu khi thêm rau, cùng một ít các loại thịt để nhúng.

Sấu ngâm mắm ớt



Món này làm rất đơn giản. Đổ nước mắm nguyên chất ngậm sấu, thêm ít ớt chỉ thiên. Chỉ 3 ngày sau là ăn được. Sấu sẽ thôi vị chua, làm nước mắm nhạt bớt, thứ nước này để chấm rau muống hoặc cho vào nấu canh thì tuyệt vời, còn quả sấu thì có vị mặn, cay ăn kèm với mỳ hoặc cơm (thay cà) cực ngon.

Canh sấu

Sấu bánh tẻ thường được các bà nội trợ mua về để nấu canh chua với thịt băm, dầm vào trong nước luộc rau muống.



Sấu xanh bào sạch vỏ, rửa sạch, để nguyên cũng được, cắt vòng tròn như vỏ ốc càng tốt. Thịt nạc nấu với nước, nêm nếm cho vừa ăn, hớt bọt cho thanh trong, rồi thả mấy quả sấu vào. Sấu chín mềm, lại thả thêm vài lát hành, thế là đã có một tô canh vừa ngọt thanh, lại vừa chua thanh, có thể giải hết cái nắng hừng hực ngày hè.

Sấu chín dầm cuối mùa

Sấu chín được cạo sạch lớp vỏ sẽ thấy phần "thịt" sấu vàng ươm. Phải thật khéo để tách "thịt" sấu ra khỏi hạt, cắt theo vòng xoáy trôn ốc mà không bị đứt. "Xử" sấu chín cực kỳ đơn giản, có thể chấm muối ăn ngay hoặc đem dầm với đường, muối và ớt.

Để khoảng nửa giờ cho ngấm kỹ gia vị, sấu dầm ăn sẽ thấy bớt chua. Cắn một miếng, thấy giòn sần sật vị quả ngấm đủ chua, cay, ngọt, mặn hòa tan trên lưỡi. Càng để lâu thì sấu dầm ngấm đường sẽ càng ngọt, càng mềm, ăn càng nhanh hao.

Làm sấu dầm dễ là vậy, nhưng những người mê mẩn món ăn này thường ngại khâu tỉ mẩn cạo vỏ, cắt "thịt" sấu nên hay mua hàng bán sẵn. Vào mùa chín rộ, sấu chín đã được tách hạt, hoặc đã được dầm sẵn rất dễ tìm mua ở những gánh hàng rong trong chợ hay trên đường phố Hà Nội với giá khoảng 12.000 - 15.000 đồng/lạng

Theo ihay


  Các Tin khác
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
  + “Món nhà nghèo” nay thành đặc sản Nghệ An được lùng mua (14/12/2022)
  + Đặc sản ngày Tết ở Nghệ An không nhiều người biết đến nhưng đã ăn thử là thích mê (14/12/2022)
  + Món bánh là đặc sản xứ Huế nhưng “hiếm có khó tìm” (27/11/2022)
  + Bánh ép - món ăn vặt siêu hấp dẫn ở cố đô, đi Huế mà không thử là tiếc hùi hụi (27/11/2022)
  + Luộc gà cho nước sôi hay nước lã đều sai, bỏ thêm thứ này gà chín vàng óng, thịt ngọt gấp đôi (27/11/2022)
  + CHẢ ỐC CHỢ QUÊ (10/11/2022)
  + MÓN KHO QUẸT GỢI NHỚ LÀNG QUÊ (03/11/2022)
  + 7 món đặc sản Nghệ An nức tiếng gần xa (30/10/2022)
  + Những món bún nghe tên là nhớ đến xứ Huế (24/10/2022)
  + Cách làm khô mực chiên nước mắm lạ miệng, ngon khó cưỡng (24/10/2022)
  + “Phở Mông” xuống phố Hà thành, bánh phở tự tráng lá chanh nhà trồng (24/10/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 59769152

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July