Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 20/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Cơm âm phủ Huế - Món ăn ngon nổi tiếng Cố đô Cơm âm phủ Huế - Món ăn ngon nổi tiếng Cố đô , Người xứ Nghệ Kiev
 
Cơm âm phủ Huế là một món ăn dân dã, tuy nhiên từng nguyên liệu lại chứa đựng phong cách cung đình xưa. Bởi vậy, dù có cái tên rất độc và lạ nhưng món ăn này vẫn cực kỳ hút khách ở Huế.
Cơm âm phủ Huế - Món ăn ngon nổi tiếng Cố đô
 Cơm âm phủ là món ăn ngon được nhiều thực khách lựa chọn khi đến Huế (Ảnh: Sưu tầm)

Cơm âm phủ Huế được mệnh danh là “món ăn trăm năm lịch sử” chứa đựng vị mộc mạc của ẩm thực Huế và phong vị đặc trưng của cung đình xưa. Vậy nên dù nghe tên khá “đáng sợ”, nhưng nhiều du khách vẫn muốn thưởng thức món ăn này khi du lịch Huế. Vị thơm ngon giản dị sẽ khiến cho nhiều thực khách mê mẩn.

1. Nguồn gốc của cái tên ma mị - cơm âm phủ Huế

Nhắc đến những món ăn đặc sản Huế, người ta thường nghĩ ngay đến bún bò, cơm hến, bánh nậm… Tuy nhiên, món ăn khiến cho bất kỳ ai nghe qua cũng tò mò về tên gọi là cơm âm phủ Huế. 

Tương truyền, món ăn này xuất hiện từ thời nhà Nguyễn. Trong một lần cải trang thành thường dân để đi vi hành, nhà vua đã ghé vào một nhà bà lão để xin dùng bữa. Dù gia cảnh không khá giả, tuy nhiên, bà cụ vẫn đãi vị khách với một chén cơm trắng, xung quanh là nhiều món ăn rất bình dị nhưng được thái sẵn. Nhà vua đã dùng bữa trong một khung cảnh đèn dầu leo lét, tối tăm, vì vậy, khi ăn xong, người gọi đó là món “cơm âm phủ”. 

Nguồn gốc tên gọi cơm âm phủ Huế có từ thời vua Bảo Đại (Ảnh: Sưu tầm)

Khi trở về cung, nhà vua lại nhớ đến hương vị của món cơm ấy. Người cho tuyển các đầu bếp để chế biến lại tương tự. Duy chỉ có bếp trưởng Tống Phước Kỷ là làm thành công và làm hài lòng nhà vua. 

Mãi sau này, khi không còn phục vụ ở hoàng cung, người đầu bếp này đã mở một quán ăn với nhiều món mà vua chúa thích. Món cơm âm phủ nhờ vậy cũng được nhiều người biết đến và lưu truyền cho đến ngày hôm nay. 

2. Hương vị đặc sắc của cơm âm phủ Huế

Cơm âm phủ là sự kết hợp hài hòa của những thức ngon quen thuộc trong ẩm thực Huế như thịt ram, giò lụa, nem chua, tôm chấy, trứng tráng, rau thơm, dưa món,...cùng cơm trắng và nước mắm tỏi ớt chua cay.

Cơm âm phủ là món ăn trưa ở Huế được chế biến từ nhiều nguyên liệu quen thuộc (Ảnh: Sưu tầm)

Món ăn trở nên đặc sắc và nổi tiếng bởi cái tài khéo léo của người chế biến. Thịt ướp nướng trên than củi phải đảm bảo xém thơm bên ngoài nhưng mọng nước bên trong. Tôm tươi chấy tơi, đậm đà. Trứng vịt béo ngậy tráng mỏng tang. Cơm đơm vào bát không được nén. Đặc biệt, cái tài của người nấu còn được thể hiện qua nêm nếm vừa độ, thái chỉ vừa ăn kết hợp cùng rau thịt đủ màu, đủ vị xếp tỏa xung quanh sao cho ngon mắt.
 

Tẩm ướp thịt để nướng trên bếp than hồng (Ảnh: Sưu tầm)

Để thưởng thức hết vị ngon của cơm âm phủ, thực khách trộn đều cơm, rưới một chút nước mắm được pha khéo với vị cay, vị ngọt nổi hơn một chút vị chua, bởi trong các món ăn kèm đã có vị chua sẵn rồi. 

Cơm âm phủ Huế là kiểu cơm trộn, do vậy món ăn nhất thiết phải có đủ cơm trắng, rau xanh, đạm thái chỉ bày trên đĩa, còn thành phần là tùy sự kết hợp của đầu bếp.

 

Cơm âm phủ Huế hấp dẫn bởi màu sắc của nhiều nguyên liệu (Ảnh: Sưu tầm)

Nhận thông tin ưu đãi du lịch sớm nhất từ VinpearlĐăng kýTôi đồng ý với các chính sách bảo mật và điều kiện điều khoản của Vinpearl

3. Một số quán cơm âm phủ Huế nổi tiếng 

Với nhu cầu ăn trưa ở Huế ngon, giá rẻ, bạn có thể ghé qua các quán cơm âm phủ nổi tiếng ở mảnh đất cố đô. Dưới đây là thông tin về một vài quán ăn mà bạn có thể tham khảo:

3.1. Quán cơm âm phủ tại Huế - 35 Nguyễn Thái Học 

Địa chỉ:  Số 35 đường Nguyễn Thái Học, trung tâm TP. Huế. 

Giá tham khảo: 20.000 – 30.000 VNĐ/suất. 

Cơm âm phủ Huế địa chỉ ngon trên đường Nguyễn Thái Học (Ảnh: Sưu tầm)

Đây là quán cơm âm phủ nổi tiếng bậc nhất xứ Huế. Quán mở từ 5 giờ sáng đến tối muộn, vì vậy bạn có thể thoải mái ghé qua bất kỳ thời điểm nào. Suất cơm ở đây đầy đủ các thành phần, nguyên liệu được chủ quán chọn lọc khá kỹ càng, đảm bảo an toàn vệ sinh. Ngoài ra, quán ăn này còn có thêm bánh bột lọc Huế giúp thực khách có thể đổi món, thưởng thức thêm nhiều đặc sản Huế trứ danh. 

3.2. Quán cơm âm phủ ngon ở Huế – 51 Nguyễn Thái Học

Địa chỉ: Số 51 đường Nguyễn Thái Học, trung tâm TP. Huế. 

Giá tham khảo: 20.000 – 35.000 VNĐ/suất. 

Cơm âm phủ ở Huế rất ngon, dễ ăn (Ảnh: Sưu tầm)

Ngoài việc thưởng thức món bún bò Huế hay các loại bánh ăn vặt nổi tiếng thì thử một lần ăn cơm âm phủ cũng là trải nghiệm khó quên với nhiều du khách. Đây là món ăn được hài hòa từ nhiều nguyên liệu dân dã nhưng lại mang đến vị ngon rất đặc trưng. 

Nguồn Tin:  vinpearl
https://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=3597914

  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 60210701

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July