Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 23/02/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Người Sơn La chỉ cần ra suối là bắt được cả rổ ốc về làm món đặc sản lừng danh Người Sơn La chỉ cần ra suối là bắt được cả rổ ốc về làm món đặc sản lừng danh , Người xứ Nghệ Kiev
 
Sky Nguyen  
Những món ăn của núi rừng bao giờ cũng mang lại những cảm giác rất lạ, đã một lần thưởng thức hẳn sẽ nhớ mãi không quên. Ốc suối tại Sơn La là một món ăn như vậy.
Người Sơn La chỉ cần ra suối là bắt được cả rổ ốc về làm món đặc sản lừng danh
 Ảnh minh họa

Ốc suối thực sự ngon khi mùa mưa đến. Bởi lẽ mùa mưa nước lũ mang theo phù sa từ nguồn đổ về, ốc suối ăn phù sa đó béo tròn, thịt chắc. Tất cả những ai đã một lần thưởng thức ốc suối đều có nhận xét ốc suối ăn ngon hơn rất nhiều ốc sống nơi ao tù hay ruộng cũ. Ốc rất hay tập trung thành “đàn” ở những vũng nước lặng, nơi có những hõm đá tai mèo nước sâu đến tầm ngực ốc. Gặp được vài vũng nước như thế là đã có một bữa tiệc núi rừng hấp dẫn không thể tìm thấy ở bất kỳ đâu.

Có rất nhiều cách chế biến ốc như luộc, hấp, xào hay nướng… tất cả đều phải khêu mới có thể ăn, riêng ốc suối có một cách “ăn” rất độc đáo đó là mút. Ốc ngâm cho hết bùn đất, đầy đủ gia vị như gừng, xả, lá chanh, ớt tươi, cho thêm chút muối xóc đề cho ngấm rồi chất bếp luộc. Khi luộc không đổ nước như thế ốc mới ngọt, gia vị ngấm đều. Ốc suối mút không cần nước chấm hay món ăn kèm nào khác, mình nó thôi cũng đã rất đậm đà.

Vị cay của gia vị, lẫn với lại mùi thơm và vị ngọt của ốc, tan ra trong đầu lưỡi, vừa ăn bạn lại vừa có thể hít hà, người ăn cay đến thế nào cũng phải chảy nước mắt khi ăn món ốc mút độc đáo này. Khác với những món ăn khác, ăn ốc mút phải dùng tất cả năm đầu ngón tay, vừa ăn vừa mút chùn chụt mới ngon.

Nguồn Tin:  24h
https://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=3590365

  Các Tin khác
  + Cách làm giá đỗ tại nhà, mầm lên tua tủa, vừa sạch vừa ngon (18/02/2025)
  + Luộc rau nước sôi hay nước lạnh: Thả thêm thứ này rau xanh mướt, ăn đậm vị không bị mất viitamin (18/02/2025)
  + Hành muối chua làm theo cách này trắng giòn, để lâu cũng không sợ hỏng (24/01/2025)
  + Luộc gà xong đừng vội vớt ra đĩa, làm thêm một việc, đảm bảo vàng da, thịt chín đều không nát (24/01/2025)
  + Cách nấu thịt đông ngon cho ngày Tết cổ truyền (24/01/2025)
  + Cách làm miến xào thập cẩm ngon trong dịp Tết Nguyên Đán: Ăn là nhớ mãi (24/01/2025)
  + Thả nắm lá này vào nồi luộc tôm: 10 con ngon ngọt cả 10, lên màu đỏ au, không tanh (24/01/2025)
  + Cách làm phở gà ngon tại nhà: Ăn 1 lần nhớ mãi (17/01/2025)
  + Cách làm bò sốt vang giòn mềm, khiến ai cũng mê mẩn (17/01/2025)
  + Ăn thịt gà phải có lá chanh, thơm ngon gấp đôi lại mang về 5 cái lợi lớn (17/01/2025)
  + Cách làm gà chiên mắm ngon: Ăn một lần nhớ mãi (17/01/2025)
  + Thả thứ này vào luộc trứng: Trứng bùi ngậy, dóc vỏ, gấp đôi chất bổ (17/01/2025)
  + Cách làm dưa cải chua cay “bắt mồi” ăn Tết (17/01/2025)
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 46
Total: 67565629

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July