Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 18/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Món tam hữu ở làng rau Trà Quế Món tam hữu ở làng rau Trà Quế , Người xứ Nghệ Kiev
 

Mùng bảy tháng Giêng hàng năm là ngày mà người dân làng rau Trà Quế (xã Cẩm Hà, Hội An) tổ chức lễ Cầu Bông để tạ ơn đất đai và cầu xin mùa màng tốt tươi trên đất làng mình.

Món tam hữu

Trong mâm cúng cầu bông đầu năm - lễ vật dâng cúng các vị tiền hiền đã có công khai hoang, lập làng và hình thành nên nghề trồng rau ở Trà Quế ngoài con gà trống choai luộc chín bày giữa mâm, trên miệng gà có ngậm một bông hoa hồng, các món ăn truyền thống của dân làng, các loại bánh tét, bánh tổ - nhất thiết phải có đĩa tam hữu (tiếng địa phương còn gọi là tôm hữu).

Đây là món ăn riêng có của làng rau Trà Quế và đã tồn tại hàng trăm năm qua, từ khi danh xưng Trà Quế có tên trên bản đồ của cảng thị Hội An.

Tam hữu gọi nôm na là món ăn có ba thức chính: gồm tôm, thịt và rau thơm. Một cuộn tam hữu chỉ đơn giản là một con tôm đất xào chín, kèm theo một lát thịt heo luộc và cọng rau húng và buộc quanh bằng lá hành trụng tái rồi chấm vào chén nước mắm chua ngọt.

Thực khách khi ăn tam hữu sẽ cảm nhận được cái ngon rất đặc biệt và chỉ có ăn ở ngay làng rau Trà Quế thì mới thấy ngon, mới thấy đầy đủ hương vị của nó - bởi món ăn này được làm nên từ các nguyên liệu của đất làng Trà Quế.

Con sông Đế Võng bao quanh làng là nơi cung cấp tôm, cá và nguồn rong làm phân xanh cho canh tác rau. Con tôm đất đánh bắt trên sông nên thịt rất ngọt, rất lành. Heo nuôi trong chuồng nhà, cho ăn bằng rau, chuối, cám gạo nên thịt heo vừa chắc lại thơm.

Rau húng, hành lá, rau thơm trồng trên đất làng được bón bằng nguồn phân xanh của dòng sông Đế Võng nên rau Trà Quế có mùi thơm rất đặc biệt, không lẫn vào đâu được. Những thức đó làm nên món tam hữu của làng rau Trà Quế nồng đượm vị quê. Ai được ăn một lần chắc sẽ nhớ mãi.

Cách làm món tam hữu khá đơn giản, ai cũng có thể tự mua nguyên liệu về chế biến tự thưởng thức, tuy nhiên nếu mua được tôm đất, thịt heo và các loại rau húng, hành lá của người Trà Quế bán thì món ăn sẽ ngon bội phần bởi hương vị sẽ đặc biệt khác so với mua nguyên liệu ở các nơi khác.

Mớ tôm đất mới vừa vớt từ sông lên còn nhảy tanh tách mà đem làm món tam hữu thì ngon phải biết. Tôm cắt đầu, cắt chân rửa để ráo rồi ướp chút muối, ít hạt tiêu xong đem xào sơ với một ít dầu phụng cho con tôm vừa chín tới, ngả sang màu hồng là được.

Thịt heo lựa miếng gần vai có cả nạc và chút mỡ đem luộc, rồi xắt thành từng miếng vuông độ một phân. Rau húng ngắt ngọn chừng 5 phân, đem rửa sạch để ráo. Hành lá gọt củ và rửa sạch đất, để nguyên cây trụng sơ qua nước sôi rồi nhúng nhanh vào bát nước đá lạnh để giữ nguyên màu xanh của lá hành.

Lấy một con tôm chín, kẹp một lát thịt luộc, kèm thêm cọng rau húng rồi lấy một cây hành đã trụng cột quanh tôm, thịt, rau chừng ba vòng xong nhét củ hành vào giữa con tôm và miếng thịt là đã có một cuộn tam hữu.

Cứ làm vậy cho đến hết mớ nguyên liệu đã chuẩn bị và xếp các cuộn tam hữu ra đĩa, trang trí với trái cà chua tỉa hoa cho đẹp. Nước chấm ăn kèm món tam hữu là nước mắm chua ngọt.

Pha nước mắm theo tỷ lệ: cho một muỗng canh nước mắm ngon, một muỗng nước sôi để nguội, một muỗng đường và một muỗng nước cốt chanh (hoặc giấm) vào chén ớt tỏi giã nhỏ. Món ăn đã hoàn thành và nhìn rất đẹp mắt nữa.

Gắp một cuộn tam hữu chấm vào chén nước mắm ngọt, rồi từ từ thưởng thức vị ngọt lừ của con tôm đất vừa chín tới, vị beo béo của miếng thịt heo luộc vừa lửa, hương thơm nồng của ngọn rau húng, vị cay cay the the tiết ra từ củ hành trụng chín tái quyện với cái mặn mòi, cay vừa miệng của nước mắm chua ngọt.

Tất cả mùi vị như đánh thức khứu giác của người sành ăn và đem lại cảm giác khoái khẩu khi được thưởng thức những vị ngon mà đất đai, sông hồ đem lại.

Nếu có dịp, mời bạn về thăm làng rau Trà Quế và thưởng thức món tam hữu. Món ăn tuy dân dã nhưng là kết tinh của những thức ngon nhất của đất làng đãi khách phương xa.

Kim Em/ Báo Quảng Nam

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/mon-tam-huu-o-lang-rau-tra-que-20220216101138838.htm


  Các Tin khác
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
  + “Món nhà nghèo” nay thành đặc sản Nghệ An được lùng mua (14/12/2022)
  + Đặc sản ngày Tết ở Nghệ An không nhiều người biết đến nhưng đã ăn thử là thích mê (14/12/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 60183605

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July