Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 20/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Món ngon từ bắp Món ngon từ bắp , Người xứ Nghệ Kiev
 

25/03/2021

Quê mình đang vào mùa bắp. Mà hình như bây giờ nông dân xứ Quảng có thể trồng bắp quanh năm, không chỉ làm một mùa như trước, nhưng bắp chính vụ vẫn ngon nhất, vì hợp với thời tiết, trái bắp sẽ cho vị ngọt hơn bắp trái mùa. Giờ không chỉ ra chợ mới mua được bắp. Bắp được bán ngay tại ruộng, ven đường làng hoặc trước cửa nhà. Người mua bắp tiện thể ghé nhà chơi, rồi hàn huyên đôi ba câu chuyện quê.

Bắp nướng mỡ hành, món ngon quê kiểng 

Từ trái bắp, có thể chế biến cả chục món: chè, sữa, kem, salad, súp, ram, rang, xào, xôi, nướng, luộc, nấu canh, ngào đường, rang bơ, bung… Bắp giờ có nhiều màu, nhiều loại. Ngoài bắp tẻ và bắp nếp thường thấy, còn có bắp ngọt; nhiều màu sắc trắng, vàng, tím, đỏ. Các bà các mẹ rành nội trợ sẽ biết chọn loại bắp nào, nếp, tẻ hay bắp ngọt, non hay già để chế biến món phù hợp.

Bắp làm được nhiều món, nhưng để chọn được bắp ngon, thì không dễ. Hạt bắp phải đều, tròn, căng. Cần làm chè bắp hoặc ram hay nấu súp phải chọn bắp non, hạt vừa đóng sữa. Cắt khúc nấu canh phải là giống bắp ngọt. Bắp nướng hoặc rang chọn trái “cứng” hạt hơn bắp luộc một chút. Rồi còn phải ăn theo mùa. Mùa này, chủ yếu ăn chè hoặc bắp luộc, nấu canh, nấu sữa. Mùa lạnh ăn bắp rang thì còn chi bằng.

Mỗi khi con cháu muốn ăn bắp, mẹ tôi thường không dặn phải mua bắp loại nào, để tránh phải tách vỏ bắp ra lựa, gây khó cho người bán. Mẹ chỉ chọn bắp được gieo trồng sạch, không thuốc trừ sâu. Còn mua về, tùy bắp non hay già, mẹ sẽ có cách chế biến phù hợp.

Đôi khi mẹ thêm vài nguyên liệu phụ, biến tấu một chút, sẽ có món mới, hấp dẫn từ bắp. Ví như chỉ cần xào bắp với lá hành đã thơm ngon, nhưng có khi mẹ làm bắp xào tép khô. Bắp nướng rồi chan mắm cái hoặc nước muối, thêm chút nén, vị ngọt của bắp hòa quyện vị mặn của mắm muối, đã ngon, nhưng có khi mẹ làm bắp nướng bơ và mật ong cho mấy đứa cháu nhỏ.

Còn bắp luộc, tưởng đơn giản, nhưng cũng cần chút bí quyết mới ngon ngọt. Sau khi bẻ bắp về phải nấu trong ngày để không mất vị ngọt. Bóc vỏ, chỉ để lại vài lớp, rửa sạch, để nguyên râu cho bắp giữ được vị ngọt và thơm, rồi sắp vào nồi và đổ lượng nước vừa phải. Khi nước sôi cho thêm ít đường và muối, sau đó đậy kín nắp và luộc vừa chín.

Vào mùa bắp, nhà tôi thường xúm xít quanh bếp, quạt than nướng bắp rồi ăn theo kiểu “nóng hổi vừa thổi vừa ăn”, vừa ôn lại thời đói kém phải ăn bắp thay cơm. Có hôm lười nướng than, thì nướng bằng lò điện. Nhưng ăn kiểu này ngoài tiện lợi, thì không có cảm giác thú vị và cũng không thơm như bắp nướng than. Còn với bắp luộc, thì không quên uống cả nước luộc, để thêm một lần nữa cảm nhận vị ngọt, và chưa kể - theo y học thì nước luộc bắp rất tốt cho sức khỏe.

Châu Nữ/ Báo Quảng Nam

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/mon-ngon-tu-bap-20210325093425500.htm



  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 60208548

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July